ยอดขาย ‘ลอตเตอรี่’ ของจีนโตสูงสุดในรอบ 10 ปี เหตุเด็กจบใหม่ตกงานสูง อยากรวยในชั่วข้ามคืน

ดูเหมือนว่าด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ จะทำให้คนหันไปพึ่ง ดวง มากกว่าจะทำงานไปวัน ๆ แล้วไม่รู้จะรวยตอนไหน อย่างในประเทศจีนตอนนี้ ยอดขาย ลอตเตอรี่ กำลังเติบโตอย่างมาก ขณะที่ อัตราว่างงาน ของคนอายุน้อยก็พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์เช่นกัน

ถ้าพอมีความหวังอยู่สักนิดที่จะรวยจาก หวย รวยเพราะ รางวัลที่ 1 ใคร ๆ ก็คงอยากจะเสี่ยงดูจริงไหม แน่นอนว่าไม่ใช่แค่คนไทยที่คิด แต่คนจีนก็ไม่ต่างกัน โดย ยอดขายลอตเตอรี่ในจีนช่วง 4 เดือนแรกของปี มีมูลค่าถึง 175.15 พันล้านหยวน เติบโต 49.3% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

หากนับยอดขายเฉพาะในเดือนเมษายนมีมูลค่าสูงถึง 50.33 พันล้านหยวน เติบโตขึ้น 62% ซึ่งเป็นการ เติบโตสูงสุดในรอบ 10 ปี

ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะมีความสัมพันธ์กับการขายสลากกินแบ่ง โดยนักเศรษฐศาสตร์ ระบุว่า สาเหตุที่ยอดขายลอตเตอรี่พุ่งสูงเป็นเพราะ คนหนุ่มสาว มีความต้องการที่จะเสี่ยงโชคมากขึ้น เนื่องจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่มากขึ้นหลังเกิดโรคระบาด โดย อัตราว่างงานของเด็กจบใหม่นั้นสูงถึง 20.4% แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่การเติบโตของ GDP ของจีนในไตรมาสแรกอยู่ที่ 4.5% เท่านั้น โดยมีพนักงานเอกชนหลายคนระบุว่า เพราะกลัวจะ ตกงาน เลยต้องซื้อลอตเตอรี่

“คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะวัยรุ่นหวังที่จะร่ำรวในชั่วข้ามคืนด้วยการลงทุนเงินเล็กน้อยในการซื้อลอตเตอรี่ เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ เนื่องจากคนหนุ่มสาวจำนวนมากไม่มีอะไรทำเลยเลือกจะเสี่ยงกับลอตเตอรี่” ยี่ เซียนหรง นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชิงเต่า กล่าว

ย้อนไปในปี 2492 พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ปกครองจีนสั่งห้ามการพนันหลังจากเข้ายึดอำนาจ แต่ลอตเตอรี่ถือเป็นสินค้าที่ขายโดยรัฐ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่เริ่มจำหน่ายในปี 2523 โดยทั่วไปลอตเตอรี่จะขายในรูปแบบของผ่านร้านที่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีตั้งแต่ร้านที่ขายเฉพาะลอตเตอรี่ ไปจนถึงเคาน์เตอร์ในซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ทำการไปรษณีย์ และปั๊มน้ำมัน

Source