จีนขอเนเธอร์แลนด์ไม่งดส่งออกอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการผลิตชิป ชี้ถ้าแบนอาจสร้างผลกระทบทั่วโลก

ภาพจาก Shutterstock

หลังจากที่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้แบนการส่งออกอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตชิป โดยให้เหตุผลเรื่องของความมั่นคงนั้น ล่าสุดจีนได้ขอให้เนเธอร์แลนด์ไม่งดการส่งออกอุปกรณ์ดังกล่าว โดยชี้ว่าเรื่องดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่การผลิตชิปทั่วโลก

สำนักข่าว Reuters และ Xinhua ได้รายงานข่าวว่า รัฐบาลจีนได้ขอร้องให้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ไม่งดส่งออกอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เนื่องจากรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศนี้ได้มีข้อตกลงระหว่างกัน และไม่ควรที่จะห้ามการส่งออก เนื่องจากจะขัดข้อตกลงที่ทำไว้

ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลจีนเกิดขึ้น หลังจากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมารัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ได้มีการประกาศแบนการส่งออกอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ไปยังประเทศจีน

ข้อกำหนดของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์คือ ถ้าหากบริษัทส่งออกอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ไปยังประเทศจีน โดยเฉพาะการผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง จะต้องได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลหลังจากวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป

โดยเหตุผลสำคัญของเนเธอร์แลนด์ก็คือเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศ และข้อตกลงดังกล่าวนี้เนเธอร์แลนด์และญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงกับสหรัฐอเมริกา เพื่อที่จะจำกัดความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของประเทศจีน

ผลกระทบดังกล่าวจะกระทบกับบริษัทอย่าง ASML ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องสำหรับผลิตชิปรายใหญ่ของโลกที่มีฐานการผลิตในเนเธอร์แลนด์จะไม่สามารถส่งออกเครื่องรุ่นที่มีศักยภาพสูงซึ่งสามารถผลิตชิปที่มีขนาดเล็กกว่า 5 นาโนเมตรไปยังจีนได้ โดยชิ้นส่วนในเครื่องผลิตชิปของ ASML หลายชิ้นส่วนมาจากบริษัทในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีข้อกำหนดห้ามส่งออกชิ้นส่วนไปยังจีนอยู่แล้ว

ฝ่ายของจีนได้ออกมากล่าวว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐฯ และพันธมิตรได้สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก และยังกล่าวว่ารัฐบาลจีนได้กล่าวว่าทั้ง 2 ประเทศนั้นมีการสื่อสารระหว่างกันในหัวข้อต่างๆ บ่อยครั้ง

นอกจากนี้ ฝั่งจีนเรียกร้องให้เนเธอร์แลนด์ปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันของภาคเอกชนของ 2 ประเทศอย่างจริงจัง และรักษาเสถียรภาพของห่วงโซ่อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์และเรื่องของ Supply Chain ของอุตสาหกรรมผลิตชิปทั่วโลกด้วย