ศิลปินในสหรัฐฯ ฟ้อง Shein ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ นำผลงานไปดัดแปลงแล้วนำสินค้ามาวางจำหน่าย

ภาพจาก Shutterstock
3 ศิลปินในสหรัฐอเมริกาได้ฟ้อง Shein แบรนด์เสื้อผ้า Fast Fashion จากประเทศจีนในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ผลงาน โดยแบรนด์เสื้อผ้าจากจีนรายดังกล่าวได้นำผลงานของศิลปินไปดัดแปลงบางส่วนและนำมาวางขายใหม่บนแพลตฟอร์มของบริษัท

ศิลปินชาวสหรัฐฯ 3 ราย ได้แก่ Krista Perry และ Larissa Martinez รวมถึง Jay Baron ได้ฟ้องเรื่องดังกล่าวต่อศาลในแคลิฟอร์เนียว่า Shein ได้ใช้อัลกอริทึม เพื่อระบุงานศิลปะที่ได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้นๆ และขโมยผลงานของศิลปินเหล่านี้มาดัดแปลงบางส่วนเพื่อทำเป็นสินค้ามาวางจำหน่าย (ดูได้จากรูป) ซึ่งการดัดแปลงผลงานบางส่วนนั้นจะถือว่าไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิ์

เอกสารการฟ้องดังกล่าวยังชี้ว่า “Shein ร่ำรวยขึ้นจากการละเมิดสิทธิรายบุคคลซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการฉ้อโกงที่ต่อเนื่องและยาวนาน ซึ่งไม่มีวี่แววว่าจะทุเลาลง”

ก่อนหน้านี้ศิลปิน 1 ใน 3 รายยังได้กล่าวว่าทาง Shein ได้ส่งอีเมลให้ข้อเสนอเงินเป็นมูลค่า 500 ดอลลาร์ เพื่อที่จะให้เรื่องดังกล่าวจบลงไป ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ศิลปินรายดังกล่าวโกรธเป็นอย่างมาก

และในเอกสารการฟ้องร้องดังกล่าว ศิลปินและทนายได้กล่าวว่า Shein ได้ผลิตสินค้าล็อตเล็กๆ เพียงแค่ 100-200 ชิ้น เพื่อป้องกันว่าจะมีศิลปินมาพบเห็นและฟ้องร้องในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งศิลปินอิสระเหล่านี้ไม่ได้มีเงินมากพอที่จะจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการปกป้องแบรนด์ของตัวเอง หรือแม้แต่การซื้อซอฟต์แวร์เพื่อตรวจจับว่าสินค้าของตัวเองถูกละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

ภาพจากเอกสารที่ฟ้องต่อศาล

ไม่เพียงเท่านี้ศิลปินทั้ง 3 คนและทนายของพวกเขาทราบดีว่าในคดีดังกล่าว โครงสร้างองค์กรของ Shein นั้นมีความสลับซับซ้อนทำให้ยากแก่การฟ้องร้อง และอาจทำให้คดีความดังดล่าวต้องใช้เวลายาวนานในการทำให้คดีสิ้นสุดลง

แบรนด์ Fast Fashion จากจีนรายนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2012 ด้วยโมเดลธุรกิจระดมซัพพลายเออร์ผลิตเสื้อผ้าต้นทุนต่ำ และเน้นขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์แบบไม่มีหน้าร้าน ทำให้ราคาสินค้าของ Shein มีราคาต่ำเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ

ขณะที่ผลการดำเนินงานในปี 2022 ที่ผ่านมานั้นบริษัทมีรายได้ 22,700 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่ารายได้ของแบรนด์ Fast Fashion ในยุโรปอย่าง H&M รวมถึง Inditex ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแบรนด์ดังอย่าง Zara รวมกันด้วยซ้ำ และมีแผนที่จะ IPO ในตลาดหุ้นด้วย

ก่อนหน้านี้ Shein เคยมีกรณีลอกเลียนแบบสินค้า โดยแบรนด์เสื้อผ้าที่ผลิตด้วยการถักมือในประเทศไนจีเรีย ได้วางขายสินค้าดังกล่าวด้วยราคา 300 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 10,500 บาท) แต่บริษัทจากจีนรายนี้ได้ลอกเลียนแบบและขายสินค้าในราคาเพียงแค่ 17 ดอลาร์สหรัฐเท่านั้น

ทางโฆษกของ Shein ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่าบริษัทให้ความสำคัญกับการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจัง และบริษัทจะดำเนินการอย่างรวดเร็วเมื่อมีการร้องเรียนโดยผู้ถือสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาที่ถูกต้อง นอกจากนี้บริษัทจะปกป้องตัวเองอย่างจริงจังจากการฟ้องร้องและการเรียกร้องที่ไม่สมเหตุสมผล

ที่มา – CBS News, The Independent, CNN