บริษัทเทคโนโลยีจีนเริ่มไล่ซื้อชิปประมวลผล AI ของ Nvidia จำนวนมาก หลังสหรัฐฯ เตรียมห้ามส่งออก

บริษัทเทคโนโลยีในประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็น Baidu ByteDance Tencent และ Alibaba ได้สั่งซื้อชิป AI ของ Nvidia รวมถึงการ์ดประมวลผลกราฟิกเป็นมูลค่ารวมกันมากถึง 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังจะห้ามส่งออกชิปประมวลผลด้าน AI ของ Nvidia ในเร็วๆ นี้

Financial Times รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกียวข้องว่า บริษัทเทคโนโลยีในประเทศจีน ได้เตรียมสั่งชิปของ Nvidia เป็นมูลค่ารวมกันมากถึง 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากกังวลถึงมาตรการที่สหรัฐเตรียมห้ามส่งออกชิปไว้สำหรับเร่งการประมวลผล เนื่องจากกังวลว่าจีนจะนำไปใช้ในการฝึก AI ซึ่งอาจสร้างผลกระทบต่อแดนมะกันหลังจากนี้ได้

บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Baidu ByteDance Tencent และ Alibaba ได้สั่งซื้อชิปรุ่น A800 เป็นจำนวนมากถึง 100,000 ชุด เป็นมูลค่ามากถึง 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกันก็ยังได้สั่งการ์ดประมวลผลกราฟิกอีกเป็นมูลค่ามากถึง 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะส่งมอบในปี 2024

ชิปรุ่น A800 ดังกล่าวจากทาง Nvidia นั้นบริษัทจีนได้นำมาใช้ในการฝึก AI อย่างไรก็ดีชิปดังกล่าวนี้มีประสิทธิภาพการประมวลผลต่ำกว่าชิปรุ่น A100 และ H100 เนื่องจากย้อนไปช่วงต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ห้ามไม่ให้ Nvidia ขายชิปรุ่นดังกล่าวให้ ส่งผลทำให้บริษัทได้ปรับแต่งชิปให้สามารถส่งออกมายังประเทศจีนได้

แต่ล่าสุดนั้นรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังจะจำกัดการส่งออกชิปรุ่น A800 ด้วย โดยเหตุผลหลักการจำกัดการส่งออกชิปที่เกี่ยวข้องกับ AI ในรอบนี้เนื่องจากหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯ กังวลความสามารถของ AI ซึ่งอาจช่วยในการเขียนโปรแกรม และช่วยให้จีนสามารถจารกรรมข้อมูล ไปจนถึงการใช้ AI เพื่อที่จะพัฒนาอาวุธมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น หรือแม้แต่การพัฒนาอาวุธเคมี

ประเด็นดังกล่าวส่งผลทำให้ชิปรุ่น A800 ดังกล่าวกำลังจะโดนจำกัดการส่งออก ทำให้บริษัทเทคโนโลยีในจีนรีบสั่งซื้อชิปรุ่นดังกล่าวก่อนที่จะไม่สามารถสั่งซื้อได้หลังจากนี้

พนักงานของ Baidu คนหนึ่งซึ่งปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อกล่าวกับ Financial Times ว่า ถ้าหากไม่มีชิป Nvidia เหล่านี้ เราก็ไม่สามารถดำเนินการฝึก AI ผ่านโมเดลต่างๆ ได้

ผลกระทบดังกล่าวยังทำให้ราคาชิปรุ่น A800 ที่วางขายตามท้องตลาดมีราคาสูงขึ้นมากถึง 50% ในช่วงที่ผ่านมาจากความต้องการชิปรุ่นดังกล่าว