มูลค่า ‘Vinfast’ แบรนด์รถอีวีสัญชาติเวียดนามแตะ 3 ล้านล้าน แซง Volkswagen และ Ford หลังเข้าตลาดหุ้น Nasdaq วันแรก

ถือว่าเปิดตัวได้สวยสำหรับ วินฟาสต์ (Vinfast) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติเวียดนาม ที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดหุ้นแนสแด็ก (Nasdaq) ในสหรัฐฯ โดยราคาหุ้นพุ่งเกือบ 68% ทำให้มูลค่าบริษัทแซงหน้าทั้ง Volkswagen และ Ford ไปแล้ว

หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) อนุญาตให้ Vinfast ควบรวมกิจการกับบริษัท แบล็ค สเปด (Black Spade) ซึ่งการควบรวมดังกล่าวก็ช่วยให้ Vinfast ไม่ต้องผ่านกระบวนการ IPO ทำให้สามารถเริ่มซื้อขายหุ้นในตลาดได้อย่างรวดเร็วจากเดิมซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี 

โดยในวันแรกที่บริษัทได้เข้าสู่ตลาดหุ้น Nasdaq หุ้นของบริษัทเปิดตัวที่ราคา 22 ดอลลาร์ต่อหุ้น (ราว 770 บาท) และปิดตลาดที่ 37.06 ดอลลาร์ (ราว 1,300 บาท) หรือเติบโต 68% ทำให้มูลค่าตลาดของ VinFast สูงกว่า 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 3 ล้านล้านบาท) ซึ่งมากกว่า Volkswagen และ Ford ที่มีมูลค่า 6.97 หมื่นล้านดอลลาร์ และ 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์ตามลําดับ นอกจากนี้ Vinfast ยังขึ้นแท่นเป็น บริษัทเวียดนามที่ใหญ่ที่สุดที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ 

สำหรับแบรนด์ VinFast ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดยเป็นบริษัทในเครือของ Vingroup ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม โดยมี Pham Nhat Vuong ชายที่รวยที่สุดของเวียดนามเป็นเจ้าของ

ปัจจุบัน Vinfast นำเข้ารถยนต์อีวีจากเวียดนามเข้าสู่สหรัฐฯ ราว 2,100 คัน และนำเข้าสู่แคนาดาราว 800 คัน นอกจากนี้ Vinfast ยังมีแผนที่จะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา คาดว่ามีกำลังการผลิตรถยนต์ 150,000 คันต่อปี ซึ่งจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2024 โดยใช้งบลงทุนประมาณ 6.5 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนแบรนด์ Vinfast จะยังไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเท่าไหร่จากลูกค้าชาวอเมริกัน เพราะจากข้อมูลของ S&P Global Mobility ระบุว่า จนถึงเดือนมิถุนายนผ่านมา รถอีวีของ VinFast มีการจดทะเบียนเพียงแค่ 137 คันเท่านั้น

Source