‘ญี่ปุ่น’ เตรียมรีไซเคิลรถไฟ ‘ชินคันเซ็น’ ผลิตเป็น ‘ไม้เบสบอล’ รุ่นลิมิเต็ดสำหรับเด็ก

รถไฟชินคันเซ็น ที่ถูกปลดประจำการ ทางบริษัทก็เตรียมนำมันมา รีไซเคิล เป็น ไม้เบสบอลสําหรับเด็ก ซึ่งจะมีวางจําหน่ายในรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นในเดือนตุลาคมนี้ ตามรายงานของบริษัทสินค้ากีฬาของญี่ปุ่นและบริษัทรถไฟ

Mizuno Corp แบรนด์อุปกรณ์กีฬาชื่อดังของญี่ปุ่น และ Central Japan Railway Co หนึ่งในบริษัทรถไฟของญี่ปุ่น ได้เปิดเผยว่า พวกเขาเตรียมนำรถไฟชินคันเซ็นที่ปลดประจำการเเล้วมารีไซเคิลเป็น ไม้เบสบอล รุ่นลิมิเต็ดสำหรับเด็ก โดยจะขายทั้งหมด 1,400 ชิ้น ในราคาชิ้นละ 14,300 เยน เริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 14 ต.ค. หรือที่เรียกว่า วันรถไฟ

ไม้เบสบอลรุ่นลิมิเต็ดจะออกมาทั้งหมด 3 แบบ โดยจะมีไม้ สีน้ำเงิน และ สีขาว ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Tokaido Shinkansen หรือรถไฟชินคันเซ็นที่ปลดประจำการไป นอกจากนี้ จะมีรุ่นที่เป็น สีเหลือง ตามรถไฟทดสอบที่มีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า Dr Yellow

ทั้งนี้ บริษัท JR Central จะมีการรื้อถอนรถไฟหัวกระสุนที่มีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป โดยจะนำอะลูมิเนียมมารีไซเคิลใหม่ให้บริสุทธิ์แล้วนํากลับมาใช้ใหม่ เช่น เป็นของตกแต่งอาคาร ซึ่งบริษัทกล่าวว่า การนำอะลูมิเนียมมารีไซเคิลใหม่จะช่วยให้ การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง 97% เมื่อเทียบกับการผลิตอะลูมิเนียมขึ้นมาใหม่

ขณะที่ Takumi Nakata เจ้าหน้าที่บริหารของ Mizuno Corp กล่าวว่า สำหรับแนวคิดในการรีไซเคิลรถไฟชินคันเซ็นเป็นไม้เบสบอลสำหรับเด็กเพราะอยากให้ เด็ก ๆ มีความฝันและความหวังใหม่ ๆ ผ่านผลิตภัณฑ์ของเรา และขยายโลกของเบสบอล ด้าน Akihiko Nakamura รองประธาน JR Central กล่าวเสริมว่า

“ผมอยากให้เด็ก ๆ ตีลูกบอลด้วยความเร็ว 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วเดียวกับรถไฟชินคันเซ็น”

Source