‘หัวเว่ย’ ซุ่มสร้าง ‘โรงงานลับผลิตชิป’ โดยได้งบสนับสนุนจากรัฐบาล เพื่อเลี่ยงการคว่ำบาตรของ ‘อเมริกา’

ภาพจาก Shutterstock
นับตั้งแต่ที่โลกเกิดปัญหาขาดแคลน ชิป ในช่วงที่ COVID-19 ระบาด ปัจจุบัน ชิปได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำสงครามระหว่าง จีน และ สหรัฐอเมริกา โดยสหรัฐฯ เองพยายามจะกีดกันจีนไปพร้อม ๆ กับสร้างความแข็งแรงของการผลิตชิปในประเทศ อย่างไรก็ตาม มีข่าวว่ารัฐบาลจีนได้แก้ปัญหาดังกล่าวโดยการให้งบกับ หัวเว่ย สร้างโรงงานลับไว้ผลิตชิป  

สมาคมผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐฯ (Semiconductor Industry Association) ได้เปิดเผยกับ Bloomberg ว่า ทางรัฐบาลจีนให้เงินสนับสนุน หัวเว่ย (Huawei Technologies) เป็นมูลค่าถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ ในการสร้าง โรงงานลับ สำหรับ ผลิตชิป ทั่วประเทศจีน เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ

สำหรับหัวเว่ยได้เริ่มหันมาผลิตชิปในปี 2565 โดยที่ผ่านมาหัวเว่ยได้ซื้อโรงงานผลิตชิปที่มีอยู่อย่างน้อย 2 แห่ง และกําลังสร้างใหม่อีก 3 แห่ง โดยดำเนินกิจการในชื่ออื่นเพื่อจะได้ซื้ออุปกรณ์ผลิตชิปของอเมริกาทางอ้อม เนื่องจากบริษัทติด บัญชีดำ (Entity List) ของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ หัวเว่ย ถูกขึ้นบัญชีดําทางการค้าในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2562 โดยจํากัดซัพพลายเออร์ส่วนใหญ่จากการจัดส่งสินค้าและเทคโนโลยีไปยังบริษัทเว้นแต่บริษัทนั้น ๆ จะได้รับใบอนุญาต

ที่ผ่านมา จีนและสหรัฐฯ ต่างก็ทำสงครามเทคโนโลยีกัน โดยเฉพาะในด้านของชิปหรือเซมิคอนดักเตอร์ ที่ถือเป็นผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีที่สำคัญที่สุด เพราะต้องใช้ในทุกสิ่งตั้งแต่สมาร์ทโฟนไปจนถึงรถยนต์และตู้เย็น และยังถูกมองว่าเป็นกุญแจสำคัญในการใช้งานทางทหารและการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ โดยนอกจากสหรัฐฯ จะจำกัดการส่งออกชิปที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลด้านเอไอไปยังจีนแล้ว ทางจีนก็ตอบโต้โดยการจำกัดการส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตชิปไปยังสหรัฐฯ และยุโรปด้วย

Source