ศึกชิงนักลงทุน! ‘อินโดนีเซีย’ เตรียมออก ‘วีซ่าทองคำ’ ดูดมหาเศรษฐีนักลงทุนเข้าประเทศ

ดูเหมือนว่าในภูมิภาคอาเซียน แต่ละประเทศก็พยายามจะหามาตรการใหม่ ๆ มาดึงดูดเหล่านักลงทุนต่างชาติกระเป๋าหนักให้มาลงเงินในประเทศของตัวเองกันทั้งนั้น ล่าสุด อินโดนีเซีย เตรียมออก Golden Visa เพื่อดึงดูดนักลงทุน

กระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชน (Ministry of Law and Human Rights) ของอินโดนีเซีย เตรียมเปิดตัว Golden Visa หรือ วีซ่าทองคำ เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติกระเป๋าหนักให้สามารถใช้ชีวิตในอินโดนีเซียได้นาน 5-10 ปี นอกจากนี้ ผู้ถือวีซ่าทองคำจะได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษ โดยไม่ต้องยื่นขอใบอนุญาตพำนักชั่วคราวที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

โดยผู้ที่ลงทุนเป็นมูลค่า 350,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในหุ้นของบริษัทมหาชน, เปิดบัญชีออมทรัพย์, พันธบัตรรัฐบาล หรือ จัดตั้งบริษัทด้วยเงินลงทุนอย่างน้อย 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีสิทธิ์ได้รับการเข้าพำนักในประเทศยาว 5 ปี และถ้ามีการลงทุนในมูลค่า 700,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ตั้งบริษัทด้วยเงินลงทุน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะสามารถพำนักได้นาน 10 ปี

ในส่วนของนักลงทุนสถาบันจะต้องลงทุน 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้บุคลากรระดับผู้อำนวยการและคณะกรรมการบริหารสามารถพำนักในประเทศได้ 5 ปี และเพิ่มเป็น 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการวีซ่า 10 ปี

“เราต้องการกำหนดเป้าหมายไปที่นักลงทุนที่มีคุณภาพ ข้อกำหนดจึงมีความละเอียดมากขึ้น” ซิลมี คาริม อธิบดีกรมตรวจคนเข้าของเมืองอินโดนีเซีย กล่าว

นอกจากการออกวีซ่าทองคำแล้ว เมื่อปีที่ผ่านมา อินโดนีเซียได้ออก วีซ่าบ้านหลังที่สอง สำหรับนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักที่มีเงินอย่างน้อย 130,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในบัญชีธนาคารของพวกเขา อย่างไรก็ตาม อินโดนีเซียที่ออกวีซ่าทองคำ แต่ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา, ไอร์แลนด์, นิวซีแลนด์ และสเปน ก็มีการออกวีซ่าทองคำที่คล้ายกัน เพื่อดึงดูดนักลงทุนและผู้ประกอบการให้เข้ามาพำนักอาศัยอยู่ในประเทศ 

Source