‘อียู’ เตรียมสอบมาตรการเงินสนับสนุน ‘ผู้ผลิตอีวีจีน’ จนราคา “ต่ำเกินจริง” หวั่นไม่เป็นธรรมกับค่ายรถในยุโรป

ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน ค่ายรถไฟฟ้าจีน กำลังรุกหนักตลาดรถยนต์ทั่วโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเติบโตของตลาดจีนเองก็เริ่มชะลอตัวลง ขณะที่การแข่งขันกลับดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้จีนต้องหาตลาดใหม่ ๆ อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรป หรือ อียู ไม่ได้นิ่งนอนใจที่ค่ายจีนจะเริ่มเข้ามาทำตลาด เนื่องจากราคาที่ถูกกว่าค่ายรถในยุโรป ทำให้อียูเตรียมสอบสวนมาตรการเงินอุดหนุนอีวีจากรัฐบาลจีน

สหภาพยุโรป กำลังดำเนินการสอบสวนกรณี ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีน ได้รับ เงินสนับสนุนจากรัฐบาล ส่งผลให้ราคารถอีวีจีนนั้น ถูกเกินจริง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่ ไม่เป็นธรรม กับผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรป นอกจากนี้ ทางสหภาพยุโรปได้พิจารณาการ ขึ้นภาษีนำเข้ารถอีวีจีน จาก 10% เป็น 27.5% เท่ากันที่ สหรัฐฯ เรียกเก็บ

“ขณะนี้ตลาดทั่วโลกเต็มไปด้วยรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกของจีน และราคาของรถยนต์เหล่านี้ก็ถูกทำให้ต่ำเกินจริงด้วยเงินอุดหนุนจำนวนมากจากรัฐ นี่เป็นการบิดเบือนตลาดของเรา โดยยุโรปเปิดกว้างสำหรับการแข่งขัน แต่ไม่ใช่สำหรับการแข่งกันไปสู่จุดต่ำสุด” เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลย์เยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าว

ปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกจากยุโรปกำลังเผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในบ้านเกิดของตนจากแบรนด์จีนที่กำลังแย่งส่วนแบ่งตลาด ขณะที่ รถอีวีจากยุโรปที่ส่งออกไปขายในตลาดจีนมีราคาสูงกว่าค่ายจีนถึง 2 เท่า 

อย่างไรก็ตาม ฉุย ตงซู เลขาธิการสมาคมรถยนต์แห่งประเทศจีน ได้ออกมาแย้งว่า รถอีวีจีนที่ส่งออกไปยังยุโรป มีราคาขายสูงกว่าที่ขายในตลาดจีนเกือบสองเท่า ดังนั้น สหภาพยุโรปควรมองการพัฒนาอุตสาหกรรมอีวีจีนอย่าง เป็นกลาง แทนที่จะใช้เครื่องมือทางเศรษฐกิจและการค้าเพื่อจำกัดการพัฒนาหรือเพิ่มต้นทุนการดำเนินงานของผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าของจีนในยุโรป

“การส่งออกรถยนต์พลังงานใหม่ของจีนมีปริมาณที่แข็งแกร่งขึ้น ไม่ใช่เนื่องจากการอุดหนุนจากรัฐ แต่เป็นเพราะซัพพลายเชนในอุตสาหกรรมของจีนที่มีการแข่งขันสูงในประเทศ” ฉุย ตงซู ย้ำ

ทั้งนี้ จากการประเมินโดย อลิอันซ์เทรด บริษัทประกันภัยสัญชาติเยอรมัน ระบุว่า บริษัทผู้ผลิตรถอีวีของยุโรปอาจต้องสูญเสียกำไรปีละ 7,000 ล้านยูโร หากไม่มีมาตรการจัดการที่ดีสำหรับการนำเข้ารถอีวีจากจีน

Source