“เซ็นทรัล รีเทล” รุกธุรกิจค้าส่ง ส่ง GO Wholesale ท้าชน “แม็คโคร” เต็มสูบ

หลังจากที่ “แม็คโคร” ยักษ์ใหญ่หนึ่งเดียวในตลาดค้าส่ง ทำตลาดมายาวนานกว่า 34 ปี ถึงวันนี้ได้มีคู่แข่งผู้ท้าชนอย่างเต็มตัว ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นกลุ่ม “เซ็นทรัล รีเทล คอร์เปอเรชั่น” หรือ CRC นั่นเอง เปิดตัว GO Wholesale วางจุดยืนเป็นห้างค้าส่งสินค้าสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และร้านค้าปลีกรายย่อย เตรียมเปิดเดือนตุลาคมนี้ สาขาแรกที่ศรีครินทร์

ซึ่ง GO Wholesale (โก โฮลเซลล์) อยู่ภายใต้การบริหารของ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด โฮลเซลล์ จำกัด ในเครือ CRC พร้อมดึง “สุชาดา อิทธิจารุกุล” อดีตแม่ทัพผู้ปลุกปั้นแม็คโคร ขึ้นแท่น CEO คนแรกของบริษัท หวังใช้ประสบการณ์ค้าส่งปั้น GO Wholesale ให้ปังเทียบเท่า

ถ้าในดูภาพรวมพอร์ตของ CRC แบ่งเป็น 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มอาหาร, แฟชั่น, ฮาร์ดไลน์, พร็อพเพอร์ตี้ และเฮลธ์แอนด์เวลเนส ซึ่งครอบคลุมทั้งกลุ่มลูกค้า B2C และ B2B มีธุรกิจหลัหใน 3 ตลาด ประเทศไทย เวียดนาม และอิตาลี โดยผลประกอบการในปี 2565 ที่ผ่านมา CRC สร้างรายได้ 236,245 ล้านบาท และทำกำไรสุทธิ 7,605 ล้านบาท พร้อมทั้งมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) ถึง 278,934 ล้านบาท ณ วันที่ 30 ธันวาคม 2565

จาก 5 กลุ่มธุรกิจนั้น กลุ่มอาหารสามารถสร้างรายได้สัดส่วน 35-36% ของทั้งหมด ทาง CRC จึงต้องการโฟกัสในส่วนของฟู้ด รีเทลเป็นหลัก และได้ศึกษาตลาดค้าส่งมาเป็นเวลาพอสมควร เมื่อมีโปรเจ็คต์ในใจ จึงได้ชักชวนสุชาดาที่มีประสบการณ์ในตลาดกว่า 20 ปี มาร่วมงานด้วยกัน

มีการประเมินว่าตลาดอาหารในประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึง 2.6 ล้านล้านบาท โดยในวงจรนี้มีร้านอาหารรวม 6 แสนราย ร้านโชห่วยอีก 6 แสนราย พร้อมกับมีปัจจัยการเติบโตจากธุรกิจท่องเที่ยว ทำให้ตลาดค้าส่งเป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าสนใจ อีกทั้ง CRC เองก็ต้องการบุกธุรกิจนี้ เพื่อให้ครอบคลุมครบวงจรทั้งค้าส่ง ค้าปลีก

ญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC กล่าวว่า

“CRC ดำเนินธุรกิจมากว่า 75 ปี ธุรกิจครอบคลุมทั้งกลุ่มลูกค้า B2C และ B2B ในวันนี้พร้อมที่จะขยายธุรกิจ B2B ในกลุ่มฟู้ด ด้วยเล็งเห็นศักยภาพของตลาดค้าส่งอาหารในไทย ที่ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เราจึงเปิดตัวธุรกิจ GO Wholesale ขึ้น เพื่อให้เป็น New Growth Engine สำหรับ CRC ที่จะช่วยเติมเต็มกลุ่มฟู้ดให้เป็น Total Solution และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่มได้อย่างครบวงจร โดย GO Wholesale จะเป็นหนี่งใน Key Driver หลักให้กับธุรกิจกลุ่มฟู้ดของ CRC ในอนาคตด้วย”

GO Wholesale มีกลุ่มเป้าหมายหลัก 4 กลุ่ม คือ Food Retailers, Food Services, Food Lovers และกลุ่มโฮเรก้า ซึ่งจะได้แรงหนุนจากธุรกิจในเครือของ CRC เอง ที่ประกอบไปด้วยศูนย์การค้า 110 แห่ง ครอบคลุมใน 100 จังหวัด ทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม ร้านอาหารกว่า 6,750 ร้าน และโรงแรม 93 แห่ง และมี Loyalty Platform ที่ครอบคลุมลูกค้ามากกว่า 28 ล้านราย

ทางด้าน สุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด โฮลเซลล์ ธุรกิจในเครือ CRC กล่าวเสริมว่า

“GO Wholesale คือศูนย์ค้าส่งสินค้าระบบสมาชิก ในราคาขายส่ง เพื่อผู้ประกอบการ ที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักคือ กลุ่มธุรกิจโฮเรก้า (โรงแรม, ร้านอาหาร, ธุรกิจจัดเลี้ยง) กลุ่มผู้ชื่นชอบการทำอาหาร กลุ่มผู้ให้บริการอาหารในโรงงาน โรงพยาบาลและหน่วยงานอื่นๆ  รวมถึง ร้านค้าปลีกขนาดเล็ก (โชห่วย) โดยจุดเด่นคือการนำเสนอสูตรแห่งความสำเร็จให้แก่ผู้ประกอบการในด้านต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการอย่างตรงใจ พร้อมเป็นแรงสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาทักษะ และต่อยอดธุรกิจรายย่อยให้มีประสิทธิภาพ นำไปสู่การสร้างรายได้และผลกำไรให้เติบโตไปด้วยกัน”

GO Wholesale สาขาแรกตั้งอยู่ที่ถนนศรีนครินทร์ เปิดวันแรกวันที่ 27 ตุลาคม 2566 มีพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร ด้วยการออกแบบ Store Layout รูปแบบใหม่ที่พร้อมตอบโจทย์ให้กับผู้ประกอบธุรกิจโฮเรก้า ร้านอาหารและร้านค้าปลีก และการให้บริการใหม่ๆ ที่มีความหลากหลาย เพื่อมาช่วยสนับสนุนธุรกิจของลูกค้าผู้ประกอบการ พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ ด้วยสินค้ามากกว่า 20,000 รายการ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แผนกอาหารสด ซึ่งมีตั้งแต่อาหารทะเลเป็นๆ, เนื้อคุณภาพพรีเมียม และการให้บริการตัดแต่งสินค้าตามความต้องการของลูกค้า, บริการชำระเงินด้วยช่องทางที่หลากหลาย, การให้บริการทุกช่องทางอย่างไร้รอยต่อ และสิทธิประโยชน์สมาชิกที่หลากหลาย ที่รวมถึงลอยัลตี้แพลตฟอร์ม The 1 ในเครือเซ็นทรัลฯ

โดยเป้าหมายระยะแรกของ GO Wholesale คือ การสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเข้าไปอยู่ในใจผู้ประกอบการกลุ่มเป้าหมายและลูกค้าทุกกลุ่ม ที่จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจขนาดเล็กมีโอกาสเติบโตอย่างมั่นคง

ในปีนี้จะมีการเปิดสาขาใหม่ 4 สาขา ได้แก่ ศรีนครินทร์, เชียงใหม่ (พฤศจิกายน), พัทยา และนิคมอมตะนครในเดือนธันวาคม ได้ตั้งเป้าว่าจะเปิดสาขาให้ได้เดือนละ 1 สาขา ภายใน 5 ปีจะมีสาขาราวๆ 40-50 สาขาให้ได้ ซึ่งในเรื่องของที่ดิน หรือทำเล ทาง CRC มีพื้นที่เยอะอยู่แล้ว

ทั้งนี้ยังมีการตั้งเป้าว่ากลุ่มเซ็นทรัล ฟู้ดโฮลเซลล์ จะมีรายได้ 60,000-70,000 ล้านบาท