รู้จัก “มอนท์เอซัวร์” อาณาจักรโครงการไฮเอนด์แห่ง “ภูเก็ต” แหล่งดึงดูดเศรษฐีทั่วโลกลงทุน-พักผ่อน

มอนท์เอซัวร์
ภาพหน้าหาดยาว 250 เมตรของโครงการมอนท์เอซัวร์
ที่ดิน 454 ไร่บนหาดกมลา จ.ภูเก็ต เป็นที่ตั้งของ “มอนท์เอซัวร์” โครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะภูเก็ต จากการร่วมทุน 3 สัญชาติ ที่ดินนี้ถูกแบ่งแปลงพัฒนาเป็นทั้งคอนโดฯ โรงแรม ร้านอาหาร บีชคลับ และล่าสุดจะเปิด “วิลล่า” ระดับซูเปอร์ไฮเอนด์ ดึงเม็ดเงินผู้ซื้อเศรษฐีจากทั่วโลก

“มอนท์เอซัวร์” เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2555 จากการร่วมลงทุนของพันธมิตร 3 บริษัท คือ The Narai Group (ไทย), ARCH Capital (ฮ่องกง) และ Philean Capital ในเครือ Pontiac Land Group (สิงคโปร์) ลงทุนซื้อที่ดินผืนใหญ่ 454 ไร่ ติดหน้าหาดกมลา จ.ภูเก็ต ยาว 250 เมตร วางวิสัยทัศน์จะพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสระดับซูเปอร์ไฮเอนด์ มูลค่าโครงการกว่า 15,000 ล้านบาท

ผ่านมาถึงปีนี้ย่างเข้าปีที่ 11 ของมอนท์เอซัวร์ “เศรษฐพล บุตรโท” กรรมการบริหาร มอนท์เอซัวร์ หัวเรือใหญ่ของโครงการนี้ ประเมินว่า ที่ดินมีการพัฒนาและวางแผนงานพัฒนาไปแล้ว 75% ยังเหลืออีก 25% ที่กำลังกำหนดทิศทางและหาพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสม

มอนท์เอซัวร์
มาสเตอร์แพลนของ “มอนท์เอซัวร์”

เศรษฐพลอธิบายถึงวิธีการพัฒนาที่ดินขนาดใหญ่นี้ว่า มอนท์เอซัวร์ทำงานในลักษณะเป็น “มาสเตอร์ แพลนเนอร์” คือเป็นผู้ออกแบบภาพรวมโครงการ แบ่งแปลงที่ดินว่าบริเวณไหนควรพัฒนาเป็นโครงการอะไร เพื่อให้เกิดความสวยงามและระบบนิเวศที่เกื้อกูลกัน จากนั้นในแต่ละโครงการย่อย บริษัทอาจตัดสินใจพัฒนาเองหรือหาพาร์ทเนอร์เข้ามาร่วมลงทุนพัฒนา

โดยปัจจุบันโครงการภายในอาณาจักรที่ก่อสร้างเสร็จและให้บริการแล้ว ได้แก่

  • คอนโดมิเนียม Twinpalms Residence MontAzure จำนวน 73 ยูนิต ยอดขายปัจจุบันเหลือเพียงเพนท์เฮาส์ 1 ยูนิตสุดท้าย ราคา 70 ล้านบาท
  • โรงแรม Intercontinental Phuket Resort โรงแรมระดับ 5 ดาวในเครือ IHG โดยมีพาร์ทเนอร์พัฒนาโครงการคือตระกูลลิปตพัลลภ
  • Café Del Mar คลับริมหาดขนาดใหญ่
  • MontAzure Beach Club บีชคลับสุดหรู
  • 333 At the Beach ร้านอาหารเปรูริมหาด
Twinpalms Residence MontAzure ติดหน้าหาดกมลา

ส่วนโครงการที่กำลังก่อสร้างหรือประกาศการลงทุนแล้ว ได้แก่

  • คอนโดมิเนียม MGallery Residences MontAzure จำนวนกว่า 200 ยูนิต ยอดขาย 50% ปัจจุบันราคาเริ่มต้นที่ 9.8 ล้านบาท คาดสร้างเสร็จ ไตรมาส 4 ปี 2567
  • บ้านพักพูลวิลล่า Botanica MontAzure จำนวน 36 ยูนิต วิลล่าสุดหรูพื้นที่ใช้สอย 500-1,000 ตารางเมตร ราคาขาย 49-170 ล้านบาทต่อหลัง เตรียมเปิดให้ชมบ้านตัวอย่างได้ในปี 2567 โดยมีพาร์ทเนอร์พัฒนาโครงการเป็นทุนท้องถิ่นคือ บริษัท โบทานิก้า ลักเซอรี่ ภูเก็ต จำกัด
  • บ้านพักผู้สูงวัย Kamala Senior Living เนื้อที่ 40-50 ไร่ คาดก่อสร้างเป็นคอนโดมิเนียมและวิลล่า โดยมีพาร์ทเนอร์พัฒนาโครงการจากการร่วมทุนระหว่าง นายณ์ เอสเตท, ชีวาทัย, LPN และ ช.การช่าง ปัจจุบันโครงการยังอยู่ระหว่างออกแบบ
MGallery Residences MontAzure คาดก่อสร้างเสร็จ ไตรมาส 4/2567

ระบบ Rental Program ดึงเศรษฐีนักลงทุน

สำหรับโครงการคอนโดฯ ทั้ง 2 แห่งในอาณาจักร คือ Twinpalms Residence MontAzure และ MGallery Residences MontAzure ต่างมีระบบ Rental Program ให้เลือกซื้อเพื่อการลงทุนควบคู่ด้วย

ระบบนี้จะวางสัญญากับเจ้าของห้องชุดเพื่อนำห้องชุดมาบริหารการเช่าภายใต้เชนโรงแรมระยะยาว 15 ปี โดยเจ้าของห้องชุดจะได้รับรายได้คืนตามผลการดำเนินงานของโรงแรม และมีสิทธิเข้าพักในห้องชุดของตนเองได้ฟรี 45 วันต่อปี

มอนท์เอซัวร์
“เศรษฐพล บุตรโท” กรรมการบริหาร มอนท์เอซัวร์

เศรษฐพลกล่าวว่า ยอดขายคอนโดฯ Twinpalms Residence MontAzure มีผู้ซื้อชาวไทย 35% และต่างชาติ 65% ส่วน MGallery Residences MontAzure มีผู้ซื้อชาวไทย 30% ต่างชาติ 70% ชาวต่างชาติที่นิยมซื้อโครงการในมอนท์เอซัวร์ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มรัสเซีย ฮ่องกง และสิงคโปร์

ฝั่ง Twinpalms Residence MontAzure ซึ่งสร้างเสร็จและให้บริการแล้ว มีผู้ซื้อ 65% ที่เลือกเข้า Rental Program โดยที่ผ่านมาโรงแรมสามารถสร้างอัตราผลตอบแทนให้ผู้ซื้อได้ 5-6% ต่อปี (*ยังไม่หักต้นทุนค่าส่วนกลาง และคำนวณเฉพาะช่วงที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดประเทศในช่วงโควิด-19)

 

“ซูเปอร์วิลล่า” เจาะตลาดรัสเซีย

ขณะที่โครงการล่าสุดที่มอนท์เอซัวร์ประกาศการลงทุน คือ Botanica MontAzure นั้นจะเป็นพูลวิลล่าเพื่อขาย สำหรับพักผ่อนและอยู่อาศัยส่วนตัว

“อรรถสิทธิ์ อินทรชูติ” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โบทานิก้า ลักเซอรี่ ภูเก็ต จำกัด พาร์ทเนอร์ผู้ร่วมทุนพัฒนาโครงการนี้ เกริ่นถึงประวัติบริษัทเป็นผู้พัฒนาบ้านพักประเภทวิลล่าตากอากาศบนเกาะภูเก็ตมานาน 20 ปี มีการพัฒนาสะสมกว่า 500 หลัง และมีรายได้สะสม 10,000 ล้านบาท

มอนท์เอซัวร์
วิลล่าหรู Botanica MontAzure

กลุ่มเป้าหมายหลัก 95% ของโบทานิก้าคือชาวต่างชาติ ทำให้มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบดีไซน์ให้ตรงใจ โดยโบทานิก้ามีลูกค้าครึ่งหนึ่งเป็นชาวรัสเซีย อีกครึ่งหนึ่งเป็นชาวยุโรปและจีน

สำหรับโครงการ Botanica MontAzure จะใช้ที่ดินบริเวณห่างจากหน้าหาดกมลา 400 เมตร และไต่ขึ้นบนเชิงเขา แบ่งแปลงก่อสร้างออกเป็น 36 หลัง พื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 500-1,000 ตร.ม. ราคาขาย 49-170 ล้านบาท บางหลังในโครงการจะเป็นวิลล่าขนาดใหญ่พิเศษแบบ ‘ซูเปอร์วิลล่า’ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดรัสเซีย

ทั้งนี้ หากลูกค้าเป็นชาวต่างชาติตามกฎหมายไทยจะไม่สามารถครอบครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน ดังนั้น โครงการจะเปิดให้เช่าระยะยาว 30 ปีแทน (*สามารถต่อสัญญาเช่าได้อีก 2 ครั้ง รวมเป็น 90 ปี)

เศรษฐพลกล่าวปิดท้ายถึงโครงการมอนท์เอซัวร์ว่า โครงการกำลังเดินตามวิสัยทัศน์ที่จะเนรมิตที่ดินให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางระดับโลก (World Class Destination) และมีแนวโน้มที่ดีในอนาคตเพราะ จ.ภูเก็ต กำลังฟื้นตัวด้านการท่องเที่ยวได้อย่างรวดเร็ว เห็นได้ว่าแม้ผ่านช่วงโควิด-19 แต่ภูเก็ตก็ยังคงเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก