บริษัทแม่ foodpanda กำลังเจรจาขายกิจการในทวีปเอเชีย คาด Grab อาจควักเงิน 1,000 ล้านยูโรซื้อกิจการ

Photo : Shutterstock
Delivery Hero บริษัทแม่ของ foodpanda กำลังเจรจาขายกิจการในทวีปเอเชีย คาด Grab อาจควักเงิน 1,000 ล้านยูโรซื้อกิจการ

สื่อธุรกิจหลายแห่งได้รายงานข่าวว่า Delivery Hero บริษัทแม่ของ foodpanda บริการส่งอาหารรายใหญ่ ได้ยืนยันว่ากำลังอยู่ในการเจรจาขายกิจการในทวีปเอเชีย และผู้ที่สนใจซื้อกิจการคือ Grab ซึ่งเป็นคู่แข่ง คาดว่าจะใช้เงินราวๆ 1,000 ล้านยูโร หรือราวๆ 38,500 ล้านบาท ซึ่งข่าวดังกล่าวอ้างอิงมาจาก The Wirtschaftswoche สื่อธุรกิจในเยอรมัน

ปัจจุบันแผนธุรกิจของ Delivery Hero คือมุ่งเน้นไปที่การทำกำไรในขณะที่ยังคงรักษาการเติบโตไว้ เนื่องจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนในบริษัทเริ่มลดลงเนื่องจากการขาดทุนของบริษัท

บริษัทแม่ของ foodpanda ได้ชี้ว่าบริษ้ทได้บรรลุผลกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย หรือ EBITDA ในผลประกอบการช่วงหกเดือนแรกของปี แม้ว่าจะไม่ได้ระบุเป็นจำนวนก็ตาม หลังจากที่บริษัทได้มรผลขาดทุน 323 ล้านยูโรในปี 2022 ที่ผ่านมา

foodpanda มีบริการในประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ ไทย ลาว กัมพูชา ซึ่งธุรกิจในทวีปเอเชียนั้นทำรายได้เป็นสัดส่วนมีนัยสำคัญของบริษัทอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้ CEO ของ Delivery Hero ได้กล่าวว่าบริษัทได้ลดโมเมนตัมของธุรกิจในเอเชียลง หลังจากลงทุนอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

โดย Delivery Hero ได้เปิดเผยต่อตลาดหุ้นในเยอรมันโดยยืนยันว่ามีการเจรจากับหลายฝ่ายเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการขายธุรกิจ foodpanda บางตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การพูดคุยเจรจา ยังอยู่ในระยะเบื้องต้น

ที่มา – Reuters, The Strait Times

Note: อัพเดต 16:11 เพิ่มเติมแถลงการณ์ของบริษัทว่ามีการเจรจาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ดังกล่าว