สำนักงานใหญ่ ‘Foodpanda’ ยืนยันกำลัง “ปลดพนักงาน” อีกระลอก หลังมีข่าวเตรียมขายกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หลังจากที่มีข่าวว่า Delivery Hero บริษัทแม่ของ Foodpanda กำลังเจรจาขายกิจการในทวีปเอเชีย ล่าสุด สำนักงานใหญ่ของ Foodpanda ในสิงคโปร์ได้ยืนยันว่าบริษัทกำลังปลดคนครั้งใหม่ เพื่อเพิ่มความคล่องตัว

สำนักงานใหญ่ของ Foodpanda ในสิงคโปร์ได้ยืนยันกับสำนักข่าว CNBC ว่า กำลังดำเนินการ ปลดพนักงานรอบล่าสุด เนื่องจากความจำเป็นในการเพิ่ม ความคล่องตัว ซึ่งยังเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการระบุถึงจำนวนพนักงานที่ปลดในครั้งนี้ รวมถึงจะปลดพนักงานในแผนกไหนเป็นพิเศษ

“เป้าหมายหลักของบริษัทของเราในตอนนี้คือการเพิ่มความคล่องตัวมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้น เราจำเป็นต้องปรับปรุงการดำเนินงานของเรา” Jakob Sebastian Angele ซีอีโอ APAC ของ Foodpanda กล่าว

สำหรับการปลดพนักงานครั้งล่าสุดนี้ นับเป็นการเลิกจ้าง รอบที่สาม ของ Foodpanda โดยมีการปลดพนักงานครั้งแรกในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา และปลดอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เนื่องจากพิษเศรษฐกิจ นอกจากนี้ Grab และ Deliveroo ก็ลดจำนวนพนักงานลงในปีนี้เช่นกัน

“แม้ว่าเราจะใช้มาตรการบางอย่างไปแล้วเมื่อต้นปีนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่เราต้องทำเพื่อสร้างการตั้งค่าที่เหมาะสมสำหรับการดำเนินงานของเรา”

ที่น่าสนใจคือ การเลิกจ้างพนักงานครั้งนี้อยู่ในช่วงที่ Delivery Hero บริษัทแม่ของ Foodpanda กำลังเจราจา ขายกิจการ Foodpanda ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีการคาดการณ์ว่า แกร็บ (Grab) ผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่รายใหญ่ของภูมิภาคจะปิดดีลในมูลค่า 1,000 ล้านยูโร หรือราว 38,500 ล้านบาท 

“Delivery Hero ยืนยันการเจรจากับหลายฝ่ายเกี่ยวกับการขายธุรกิจ Foodpanda ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแห่ง โดยการเจรจายังอยู่ในขั้นตอนเบื้องต้น”

ทั้งนี้ ตามรายงานจากบริษัทวิจัยเทคโนโลยี Momentum Works พบว่า Grab ถือเป็นผู้นำในตลาดบริการจัดส่งอาหารในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในปี 2022 Grab ครองส่วนแบ่ง 54% ของภูมิภาค ขณะที่ Foodpanda ครองส่วนแบ่ง 19% ตามด้วย Gojek ครองส่วนแบ่ง 12%

Source