อาชีพ ‘หมอดู’ ใน ‘สิงคโปร์’ กำลังเฟื่องฟูจัด หลังหลายบริษัทใช้ ‘โหงวเฮ้ง’ ในการพิจารณารับพนักงานใหม่

บางครั้งการตัดสินใจจะเลือกพนักงานสักคนเข้าองค์กรก็ไม่ใช่แค่เรื่องความสามารถ ประสบการณ์ หรือลักษณะนิสัยเสมอไป แต่มีเรื่อง ดวง เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และบริษัทใน สิงคโปร์ ก็ดูเหมือนจะให้ความสำคัญมากจนทำให้อาชีพหมอดูกำลังเฟื่องฟู

องค์กรไหน ๆ ก็อยากได้พนักงานที่ดีมีคุณภาพมาร่วมงานด้วยทั้งนั้น แต่ถ้าจะให้ดี ดวง ก็ควรจะส่งเสริมธุรกิจด้วย ซึ่งแนวคิดนี้กำลังเติบโตขึ้นอย่างมากในสิงคโปร์ ทำให้นอกจากแค่ประสบการณ์การทํางานและประวัติต่าง ๆ ของผู้สมัครงานเท่านั้นที่จะถูกพิจารณา แต่หลายบริษัทในสิงคโปร์นั้นให้ความสำคัญกับ วัน เดือน ปี และเวลาเกิดของผู้สมัครงาน ว่ามีความ หมาะสมกับบริษัทหรือไม่

กลายเป็นว่าหลายบริษัทในสิงคโปร์ให้ความสำคัญกับโชคชะตามากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ ตลาดการดูดวง เป็นอุตสาหกรรมเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2017-2021 ตามสถิติล่าสุดที่จัดทําโดยกรมสถิติของสิงคโปร์พบว่า จํานวนสถานประกอบการทํานายดวงชะตาในสิงคโปร์เพิ่มขึ้น +32.6% ขณะที่รายได้จากการดําเนินงานทั้งหมดของอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นเกือบ +70% เป็น 56 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงเวลาเดียวกัน

ที่ผ่านมา มีบริษัทประมาณ 100 บริษัท ใช้บริการของ Way Fengshui Group บริษัทให้คำปรึกษาด้านดวงชะตา เพื่อดูว่าผู้สมัครใหม่ เหมาะสมกับตำแหน่งที่พวกเขากําลังจ้างหรือไม่ และไม่ใช่แค่การจ้างงาน แต่การจะลงทุนต่าง ๆ หมอดูก็เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยในฐานะที่ปรึกษา

“นอกจากการพิจารณาจากผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลแล้ว เราก็ได้กลายเป็นหนึ่งในการพิจารณาการจ้างพนักงานใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับตําแหน่งสําคัญ ๆ เพราะพวกเขาแค่ต้องการดูว่ามีจุดบอดที่ต้องระวังหรือไม่” Mark Tan CEO Way Fengshui Group

นอกเหนือจากองค์กรต่าง ๆ แล้ว ประชาชนทั่วไปก็หันมาดูดวงมากขึ้น โดย Chase Woo หุ้นส่วนผู้จัดการของ Hoseiki บริษัทที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ย เปิดเผยว่า 60% ของลูกค้ามักมาถาม วิธีทำให้รวย โดยส่วนใหญ่เป็นชาวสิงคโปร์อายุระหว่าง 35-45 ปี นอกจากนี้ พนักงานขาย ส่วนมาก็เป็นลูกค้าเขา โดยมาขอคําแนะนําเกี่ยวกับวิธีเพิ่มยอดขาย

นอกเหนือจาก การถามเรื่องธุรกิจและทางรวยแล้ว อีกหนึ่งคำถามที่ชาวสิงคโปร์ยังมักหาหมอดูก็คือ การตั้งชื่อให้ลูก และ หาฤกษ์แต่งงาน รวมไปถึง คนโสด ที่ต้องการมาดูดวงเรื่องความรัก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงอายุ 20 ปี

Source