‘ไต้หวัน’ เร่งตรวจสอบ 4 บริษัทเทคโนโลยีในประเทศที่ช่วย ‘หัวเว่ย’ สร้างโรงงานผลิตชิป

หลังจากที่เคยมีข่าวว่า ทางรัฐบาลจีนให้เงินสนับสนุน หัวเว่ย (Huawei Technologies) ในการสร้าง โรงงานลับ สำหรับ ผลิตชิป ทั่วประเทศจีน เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ แต่ดูเหมือนว่าจะมี บริษัทเทคโนโลยีจาก ไต้หวัน เป็นตัวช่วยด้วย

ล่าสุด ไต้หวัน กำลังจะตรวจสอบว่าหาบริษัทเทคโนโลยีในประเทศที่ช่วยบริษัท หัวเว่ย ในการสร้างโรงงานผลิตชิปในจีน เบื้องต้น พบว่ามีบริษัทเทคโนโลยีไต้หวันอย่างน้อย 4 บริษัท ที่มีส่วนร่วมในการสร้างโรงงานชิปที่หัวเว่ยเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ได้แก่ 

  • บริษัท United Integrated Services 
  • บริษัท Topco Scientific 
  • บริษัท L&K Engineering Co
  • บริษัท Cica-Huntek Chemical Technology Taiwan Co

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีบริษัท Cica-Huntek Chemical Technology Taiwan Co. ของไต้หวัน ได้ทำสัญญาสร้างระบบซัพพลายเคมีให้กับผู้ผลิตชิปจีน 2 แห่งที่ถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ ได้แก่ Shenzhen Pensun Technology Co. และ Pengxinwei IC Manufacturing Co. โดยจุดที่น่าสนใจคือ ทั้งสองบริษัททำงานกับหัวเว่ย

ทั้งนี้ กระทรวงเศรษฐกิจของไต้หวัน ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านการควบคุมการส่งออก ระบุว่า จะเร่งตรวจสอบความสัมพันธ์ของบริษัทไต้หวันทั้ง 4 แห่งกับหัวเว่ย เนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าวอาจยิ่งให้เกิดความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับรัฐบาลจีน

ย้อนไปช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา หัวเว่ยได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง Mate 60 Pro โดยใช้ชิปเซ็ต Kirin 9000s ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่ใช้เทคโนโลยี 7 นาโนเมตร ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดของ Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) บริษัทผู้ผลิตชิปสัญชาติจีน โดยชิปเซ็ตดังกล่าวรองรับการเชื่อมต่อ 5G

Source