เปิดให้บริการแล้ว ! “TK Mini” ตู้ยืมหนังสือตู้แรกในไทย TK Park จัดให้ ใช้บริการได้สะดวก หวังขยายฐานนักอ่านทั่วประเทศ

สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) เดินหน้าขยายพื้นที่การเรียนรู้ รุกหนักภารกิจส่งเสริมการอ่านสู่สังคม ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงหนังสือทั้งความรู้และความบันเทิงได้ง่าย เปิดตัวตู้ยืมคืนหนังสืออัตโนมัติบนพื้นที่สาธารณะตู้แรกในประเทศไทย “TK Mini” เพื่อนำร่องส่งเสริมการเรียนรู้ให้เกิดได้ทุกที่ทุกเวลา อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทุกช่วงวัยทั้งสมาชิกเก่าและใหม่ ขยายฐานกลุ่มคนรักการอ่านและเรียนรู้ ณ บริเวณชั้น 1 อาคาร Siamscape พร้อมตั้งเป้าเดินหน้าขยายพื้นที่ตั้งตู้ TK Mini ผ่านโมเดลความร่วมมือกับหน่วยงาน องค์กร สถานศึกษา ศูนย์การค้า และพื้นที่ต่าง ๆ อีกทั่วประเทศ

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ กล่าวถึงการเปิดตัวบริการ TK Mini ตู้ยืมคืนหนังสืออัตโนมัติครั้งแรกว่า “เป็นการสานต่อภารกิจหลักของ TK Park ที่ต้องการสร้างระบบนิเวศแห่งการเรียนรู้ รวมถึงขยายพื้นที่การเรียนรู้และหนังสือให้ประชาชนเข้าถึงง่าย โดยเป็นการทำงานเชิงรุกสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ เพิ่มเติมจากผู้ที่ไปใช้บริการที่ TK Park ชั้น 8 แต่เดิมเพียงอย่างเดียว ต่อจากนี้ สมาชิกทั้งเก่าและใหม่จะสามารถพบเจอกับ TK Park แบบย่อส่วนในชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น เพราะตู้บริการแรกนี้ เรานำไปติดตั้งที่ บริเวณชั้นล่างของอาคาร Siamscape ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานและมีสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้า มีผู้คนหลากหลายทั้งเด็กและเยาวชน รวมไปถึงผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาเรียน และคนวัยทำงาน จึงมีปริมาณผู้คนสัญจรไปมาในพื้นที่จำนวนมาก และเมื่อเห็นตู้บริการให้ยืมคืนหนังสืออัตโนมัติผ่านตาทุกวัน ก็อาจทำให้ตัดสินใจลองใช้บริการและผันตัวมาเป็นนักอ่านคนใหม่ได้ง่ายขึ้น และมีข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ การทำความรู้จักพฤติกรรมการอ่านของผู้คนในบริเวณนี้ผ่านการใช้บริการตู้ยืมคืนหนังสืออัตโนมัติ ภายหลังจากทดลองเปิดให้บริการเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีทั้งจากสมาชิกของ TK Park รวมถึงได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายในย่านสยามสแควร์อีกด้วย ใครที่สนใจใช้บริการตู้ TK Mini เพียงสมัครสมาชิกผ่านแอปพลิเคชัน MyTK หรืออ่านข้อมูลการสมัครได้ที่ www.tkpark.or.th/tha/membership และทำตามขั้นตอนก็สามารถใช้บริการได้ทันที

สำหรับ TK Mini ตู้ยืมคืนหนังสืออัตโนมัติ  บรรจุหนังสือได้ถึง 320 เล่ม ในระยะเริ่มต้นมีทั้งหนังสือสารคดีและนวนิยาย ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นหนังสือที่อยู่ในกระแสความนิยม ซึ่งทีมงานจะได้ศึกษาพฤติกรรมของนักอ่าน และสับเปลี่ยนหนังสือให้มีความหลากหลายตรงความต้องการของผู้ใช้งานกลุ่มนี้ สำหรับขั้นตอนการใช้งาน เริ่มจากแตะที่หน้าจอเพื่อเริ่มใช้บริการ ล็อคอินเข้าสู่ระบบสมาชิก เลือกหนังสือที่ต้องการยืมตามหมวดหมู่ ตามจำนวนที่ต้องการสูงสุด 10 เล่ม และเมื่อทำรายการสำเร็จ รับหนังสือได้ที่ช่องรับ โดยระยะเวลาในการยืมครั้งละ 14 วัน สามารถยืมต่อได้ไม่เกิน 2 ครั้ง ยกเว้นหนังสือเกินกำหนดส่งหรือติดจอง จะไม่สามารถยืมต่อได้ และนักอ่านสามารถนำหนังสือนั้นมาคืนได้ที่ช่องรับคืนหนังสือของ TK Mini ได้อย่างสะดวก

TK Mini ที่อาคาร Siamscape คือต้นแบบตู้บริการยืมคืนหนังสืออัตโนมัติในอนาคต สร้างขึ้นภายใต้แนวคิด “Mini Library, Big Possibilities” เพื่อช่วยสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการอ่านและเรียนรู้สู่ผู้คน ให้มีโอกาสเข้าถึงหนังสือได้อย่างสะดวกสบายทั้งการยืมและการคืน มีระบบการค้นหาที่ชาญฉลาด ใช้งานง่ายเช่นกันกับแอปพลิเคชันห้องสมุดดิจิทัล TK Read รวมถึงมีแผนที่จะขยายผลตู้ TK Mini ไปให้บริการบนพื้นที่สาธารณะทั่วประเทศ โดย TK Park ยินดีเปิดรับความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐบาลและเอกชน สถานศึกษา หรือเจ้าของพื้นที่สาธารณะ รวมถึงศูนย์การค้าต่างๆ ดังนั้น องค์กรหรือผู้ที่สนใจสนับสนุนการอ่านและการเรียนรู้ผ่านบริการตู้ TK Mini สามารถติดต่อเข้ามาได้ โดยหนังสือที่ให้บริการภายในตู้จะสามารถปรับเปลี่ยนตามความสนใจ บริบท และพฤติกรรมของกลุ่มผู้ใช้งานในพื้นที่นั้น ๆ ได้” คุณกิตติรัตน์ กล่าวปิดท้าย

ตู้ยืมหนังสือ TK Mini ตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของอาคาร Siamscape เปิดให้บริการตามเวลาเปิด-ปิดของอาคาร คือเวลา 08:00–22:00 น. ของทุกวัน