เป็นท้อ! ‘Gen Z’ กว่าครึ่งมอง ‘เงินเฟ้อ’ เป็นอุปสรรคใหญ่ทำให้ “ไม่ประสบความสำเร็จด้านการเงิน”

เงินเฟ้อที่พุ่งพรวด ๆ แต่เงินเดือนยังเท่าเดิม ทำให้แทนที่จะมีเงินเก็บก็ยิ่งใช้มากขึ้นไปอีก และปัญหาดังกล่าวทำให้ Gen Z ทั่วโลกกำลังท้อแท้กับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน และกว่าครึ่งมองว่าเงินเฟ้อกำลังทำให้พวกเขาไม่มีทางประสบความสำเร็จด้านการเงิน

Gen Z กำลังลดการใช้จ่าย

จากการสำรวจโดย Bank America พบว่า Gen Z (อายุ 12-25 ปี) มากกว่าครึ่ง (53%) มองว่า ค่าครองชีพที่สูงเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จทางการเงินของพวกเขา โดย 73% ได้ เปลี่ยนนิสัยการใช้จ่าย ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์ โดย 43% ทำอาหารที่บ้านบ่อยขึ้น 40% ใช้จ่ายกับเสื้อผ้าน้อยลง และ 33% จำกัดการซื้อสินค้าให้เหลือแค่ของจำเป็น

นอกจากนี้ยังพบว่า Gen มากกว่า 1 ใน 3 ต้องเผชิญกับ ความล้มเหลวทางการเงิน ในปีที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้พวกเขาหยุดออมเงินหรือ มีหนี้มากขึ้น ที่น่าสนใจคือ Gen Z เผชิญกับความท้าทายทางการเงินที่ไม่เหมือนใคร โดยเมื่อเปรียบเทียบกับคนรุ่นเก่าพบว่า ผู้สำเร็จการศึกษาระดับวิทยาลัยมีรายได้น้อยกว่าผู้ปกครองถึง 10%

Gen Z เจอศึกหนักทั่วโลก

อัตราเงินเฟ้อที่สูงและความกังวลเรื่องความสามารถในการจ่ายในหมู่ Gen Z ไม่ได้มีแค่ในอเมริกาแต่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยจากการสำรวจ Gen Z ประมาณ 14,500 คนใน 44 ประเทศ ของ Deloitte พบว่า 51% ของ Gen Z ใช้เงินเดือนชนเดือน โดย 46% กังวลว่าต้องหางานเสริม และ 35% กังวลเรื่องค่าครองชีพ

อย่างไรก็ตาม Gen Z ในอเมริกายังดีกว่าหลาย ๆ ประเทศ เพราะ ส่วนใหญ่รู้สึกมั่นใจว่า ตนเองสามารถจัดการการใช้จ่ายต่อวัน ได้ แต่ไม่มีความมั่นใจเมื่อต้องออมเงินเพื่อวัยเกษียณหรือลงทุนในตลาดหุ้น โดยกว่า 56% ไม่มีเงินออมฉุกเฉินเพียงพอที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายสามเดือน

3 เคล็ดลับบริหารเงิน

แม้ว่าปัญหาเงินเฟ้อจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการใช้จ่าย แต่ถึงเวลาแล้วที่จะ สร้างนิสัยในการเป็นคนประหยัดอย่างสม่ำเสมอ เพราะการมีเงินสำรองไว้สามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายต่อไปได้ นอกจากนี้ ต้องเริ่ม ลงทุนเพื่อวัยเกษียณตั้งแต่ตอนนี้

สุดท้าย ของมันไม่ต้องมีทุกอย่าง โดยเฉพาะการถูกกระตุ้นจาก Social Media ซึ่ง 41% ของ ผู้หญิง Gen Z ระบุว่า Social ทำให้รู้สึก อยากมีเงินเพิ่มเพื่อใช้จ่ายอะไรที่ไม่สำคัญ แต่ผู้ชายที่รู้สึกถึงแรงกดดันด้านการใช้จ่ายทางสังคมเพียง 24% เท่านั้น

Source