CPN เปิดตัวโครงการมิกซ์ยูส “เซ็นทรัล อุบล” ลงทุน 4,000 ล้าน มองจังหวัดใหญ่อันดับ 5 ของไทยมีศักยภาพ

เซ็นทรัลพัฒนาเปิดตัวโครงการมิกซ์ยูสที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยใช้งบลงทุนมากถึง 4,000 ล้านบาท โดยมองว่าจังหวัดใหญ่อันดับ 5 ของประเทศไทยนี้มีศักยภาพ สามารถรองรับทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย เพื่อนบ้านจากทั้งลาว กัมพูชา หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) ได้เปิดตัวโครงการมิกซ์ยูสที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างเป็นทางการ โดยใช้งบลงทุนมากถึง 4,000 ล้าบาท บนพื้นที่ 67 ไร่ ประกอบไปด้วย ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุบล คอนโดมิเนียมเอสเซ็นท์ อุบล โรงแรม Centara Ubon รวมถึง ศูนย์ประชุมภายใต้ชื่อ “อุบลฮอลล์”

มองอุบลฯ เป็นเมืองมีศักยภาพของอีสานใต้

สุรางค์ จิรัฐิติกาลโชติ Head of Hotel Development บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า “การพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสเซ็นทรัล อุบล เป็นความตั้งใจในการทำตามพันธสัญญาของเซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งการเข้ามาพัฒนาธุรกิจของบริษัทช่วยส่งเสริมศักยภาพของจังหวัดในทุก ๆ ด้าน ยกระดับทั้งเศรษฐกิจและการเดินทางท่องเที่ยวของภูมิภาคอีสานตอนใต้

ปัจจุบันจังหวัดอุบลราชธานี มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย และเป็นอันดับ 2 ของภาคอีสาน นอกจากนี้พื้นที่ของจังหวัดยังติดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว กัมพูชา ซึ่งผู้บริหารของ CPN มองว่าเป็นเมืองที่มีศักยภาพ

นอกจากนี้พื้นที่บริเวณโครงการมิกซ์ยูสดังกล่าวที่ CPN ได้ลงทุนไว้ บริษัทยังมองถึงเป้าหมายในการสร้างเขตเศรษฐกิจใหม่ให้กับจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งสอดคล้องแผนยุทธศาสตร์จังหวัด

ผู้บริหารหญิงของ CPN รายนี้ยังมองถึง Business Leisure สามารถทำงานและท่องเที่ยวไปด้วย ส่งผลให้ลูกค้าอยู่ท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานีนานขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อเศรษฐกิจภายในจังหวัดด้วย

สุริยา ปิ่นรัตน์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานปฏิบัติการสาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝ่ายบริหารทรัพย์สิน บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา (ซ้าย) / สุรางค์ จิรัฐิติกาลโชติ Head of Hotel Development บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา (ขวา)

ผลักดันอุบลฯ ให้เป็นเมือง MICE City

สุรางค์ ยังได้กล่าวถึง การผลักดันให้อุบลราชธานีเป็นเมืองที่มีความพร้อมและศักยภาพในการเป็นจุดหมายปลายทางเพื่อรองรับการจัดกิจกรรมเชิงธุรกิจ เช่น การจัดประชุม ฯลฯ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ MICE City

เธอได้กล่าวว่าปัจจุบันห้องสัมมนาของโรงแรม Centara Ubon ได้ผ่านคุณสมบัติการประเมินของสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (TCEB) แล้ว เพียงแต่แค่จุคนไม่ได้มากเท่า ทางด้านของศูนย์ประชุมอุบลฮอลล์รอผ่านการประเมินก่อน

สุริยา ปิ่นรัตน์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานปฏิบัติการสาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝ่ายบริหารทรัพย์สินบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงการเปิดตัวโครงการมิกซ์ยูสดังกล่าวว่ายังเป็น Landmark ในการจัดงานต่าง ๆ ในจังหวัดอุบลราชธานีด้วย โดยศูนย์ประชุมอุบลฮอลล์ สามารถจัดงานต่าง ๆ ได้หลากหลายรูปแบบ

โดยหลังจากนี้ศูนย์ประชุมอุบลฮอลล์จะมีเรื่อง Synnergy กับทางฝั่งโรงแรม Centara ด้วย อย่างเช่นในด้านของการจัดเลี้ยงอาหาร และมีการคุยไว้กับหลากหลายหน่วยงานในจังหวัดให้มาจัดงานในศูนย์ประชุมดังกล่าวมากขึ้น

โรงแรม Centara Ubon จิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายของโครงการมิกซ์ยูส

สุรางค์ ยังได้เล่าถึงขั้นตอนการปั้นโครงการมิกซ์ยูสของ CPN ที่อุบลราชธานีว่าเริ่มต้นด้วยการเปิดนศูนย์การค้าในปี 2013 ปัจจุบันบริษัทได้ดึงร้านค้าชื่อดังจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Uniqlo และแบรนด์ชื่อดังต่าง ๆ มาเปิดที่นี่ มีลูกค้ามาใช้บริการเฉลี่ย 27,000-28,000 คนต่อวัน ยอดการใช้จ่ายเฉลี่ย 2,800 บาทต่อคน ซึ่งใกล้เคียงกับกรุงเทพมหานคร

ขณะที่คอนโดมิเนียม ESCENT Ubon สร้างเสร็จในปี 2020 ด้วยความสูง 14 ชั้น ก็ได้จำหน่ายหมดจนปิดโครงการเฟสแรกไปแล้ว

Head of Hotel Development ของ CPN ได้กล่าวว่า เมื่อผลตอบรับของคอนโดมิเนียมดีมาก บริษัทจึงสร้างโรงแรมเป็นจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายของโครงการมิกซ์ยูส โดยการเปิดโรงแรมโดยใช้แบรนด์ Centara เพราะเป็น Full Service ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวมากกว่า ซึ่งในส่วนโรงแรมนั้นได้เปิดบริการไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยมีห้องพักทั้งสิ้น 160 ห้อง

แม้จำนวนห้องพักของโรงแรมจะน้อย แต่เธอได้ให้มุมมองว่าการทำโรงแรมขึ้นมานั้นสิ่งอำนวยความสะดวกจะต้องสอดคล้องกับคนที่มาพัก และจะทำให้ดีก่อน โดยปัจจุบันสัดส่วนลูกค้าเป็นชาวไทยมากถึง 86% และที่เหลือเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 14% นำโดยสหรัฐอเมริกา และลาวตามลำดับ และในช่วงที่ผ่านมาโรงแรมยังได้ต้อนรับรับชาวญี่ปุ่นที่มาถ่ายทำภาพยนตร์ด้วย

Centara Ubon ปัจจุบันมีอัตรารายวันเฉลี่ย (ADR) ที่ 1,850 บาท และในปีหน้า สุรางค์มองว่าเป้าดังกล่าวจะค่อยปรับขึ้น แต่ขึ้นอยู่กับกลุ่มลูกค้าที่เข้าพัก ซึ่งเป็นไปตามกลไกตามตลาด บางทีอาจได้กลุ่มลูกค้าใหญ่ที่ราคาเฉลี่ยอาจลดลง แต่ได้จำนวนผู้เข้าพักมากขึ้น

ผสานความเป็นท้องถิ่น

Head of Hotel Development ของ CPN ยังได้กล่าวถึงการผสมผสานความเป็นอีสานเข้าไปยังการออกแบบของตัวโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบให้มี Daybed พักได้มากกว่า 2 คน แตกต่างจากโรงแรมทั่วไป เน้นความเป็นครอบครัว

ขณะเดียวกันก็ใช้เอกลักษณ์ความเป็นอีสาน รวมถึงการใช้วัสดุในท้องถิ่นในการตกแต่งห้องพัก หรือโซนล็อบบี้ของโรงแรม รวมถึงเมนูอาหารที่ทางโรงแรมได้ใช้วัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี เช่น หมูยอ กุนเชียง ก๋วยจั๊บญวน มาประกอบในเมนูของห้องอาหารด้วย

นอกจากนี้ในตัวโรงแรมเองยังมีการนำ God Father แบรนด์ร้านกาแฟชื่อดังในท้องถิ่นมาเปิดสาขาในตัวโรงแรมด้วย

สุรางค์ ได้กล่าวว่าปัจจุบันอัตราการเฉลี่ยเข้าพักอยู่ที่ราว ๆ 70% ซึ่งเธอพอใจกับตัวเลขดังกล่าว ถ้าหากได้ผลตอบรับดีอาจมีการศึกษาขยายตัวโรงแรม รวมถึงโครงการคอนโดมิเนียม ในหลังจากนี้