TikTok ขับเคลื่อนครีเอเตอร์ไทย มอบรางวัล “TikTok Awards Thailand 2023” ดันซอฟต์พาวเวอร์สู่เวทีสากล

สร้างปรากฏการณ์ซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่ตลาดสากล TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก จัดงาน “TikTok Awards Thailand 2023” การประกาศรางวัลสุดยอดผู้สร้างคอนเทนต์ที่สุดของประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ภายใต้ธีม Big on the Small Screen พาเหรดครีเอเตอร์ ไอดอล และศิลปินดังกว่า 1,300 ชีวิตร่วมงาน ปลดล็อคศักยภาพและสร้างโอกาสให้ครีเอเตอร์ไทย พร้อมยกระดับคอนเทนต์คุณภาพ และเปิดประสบการณ์สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ไม่เหมือนใคร

พิสุทธิ์ โรจน์เลิศจรรยา Head of Operations – Thailand, TikTok กล่าวว่า จากข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่าคนไทยใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก โดยเฉลี่ย 5 ชั่วโมง 5 นาทีต่อวัน** ส่งผลให้การรับชมคอนเทนท์ในรูปแบบวิดีโอสั้นแนวตั้งบน TikTok เพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้ใช้บน TikTok นั้นไม่เพียงแค่การรับชม แต่ยังรวมไปถึงการคอมเมนท์ การกดติดตาม การแชร์วิดีโอ และการสร้างสรรค์คอนเทนท์ของตัวเองด้วยการร่วมเล่นชาเลนจ์ ซึ่ง TikTok ได้นำข้อมูลเชิงลึกดังกล่าวมาปรับกลยุทธ์ สู่การสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดที่ตอบโจทย์ สร้างการจดจำ และต่อยอดสู่การขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และล่าสุดกับ TikTok Awards Thailand 2023 การประกาศรางวัลสุดยอดผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่สุดของประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ซึ่งเป็นโซลูชั่นการตลาดดิจิทัลที่สามารถตอบโจทย์เป้าหมายการตลาดได้แบบครบวงจร โดยมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 1,300 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 2 เท่า

“สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของรางวัลสุดยอดครีเอเตอร์ในปีนี้คือการที่คนธรรมดาสามารถสร้างตัวตนของตัวเองขึ้นมาจนเป็นที่ยอมรับ สร้างผลงานจนเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนในคอมมูนิตี้ จนมีชื่อเสียงและโด่งดังขึ้นมาได้ สะท้อนถึงจุดยืนของ TikTok ในการเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถเปลี่ยนชีวิตผู้คน ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้มีชีวิตที่ดีขึ้น   และเป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถใช้เพื่อขับเคลื่อนสังคมในเชิงบวก โดยได้มีการเปิดโหวตให้กับประชาชนทั่วไปร่วมส่งคะแนนเสียงให้กับครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบ และมีผู้ร่วมโหวตทั่วประเทศมากกว่า 42 ล้านครั้งรวมทั้งยังมียอดเข้าชมผ่าน#TikTokAwards2023THมากกว่า 779 ล้านวิวการันตีถึงความนิยมของ TikTok ในประเทศไทยได้เป็น อย่างดี” พิสุทธิ์ กล่าว

ทางด้าน พัฒนฉัตร พฤกษ์วัฒนาชัย Head of Marketing – Thailand, TikTok กล่าวว่า รางวัลต่างๆ ในปีนี้สะท้อนถึงความนิยมของแพลตฟอร์ม โดยครีเอเตอร์ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์เป็นใครก็ได้ที่มีไลฟ์สไตล์ของตัวเองและสามารถปลดล็อกศักยภาพ รวมทั้งสร้างโอกาสขึ้นมาได้ ภายใต้แนวคิด Big on the Small Screen ซึ่งในปีต่อไป เราจะพยายามผลักดันให้เกิดการสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายเพื่อทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มสำหรับทุกคนอย่างแท้จริง

“งาน TikTok Awards จะเป็นแรงกระเพื่อมที่แสดงให้คนไทยเห็นว่า TikTok ทำอะไรได้มากกว่าการสร้างสรรค์คอนเทนต์ แต่รวมไปถึงการปลดล็อกศักยภาพ และสร้างโอกาสให้กับผู้คน ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์อินไซด์ที่ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม เป็นพื้นที่เรียนรู้ สร้างประโยชน์ และสร้างแรงบันดาลใจที่สามารถต่อยอดสู่การสร้างแคมเปญต่าง ๆ รวมถึงการตอบแทนสังคม ตอกย้ำความเป็นแพลตฟอร์มสำหรับทุกคน ตอบโจทย์ทุกคอนเทนต์ที่ทุกคนต้องการ” พัฒนฉัตร กล่าว

ปิดท้ายด้วย ครีเอเตอร์  บิว – วราภรณ์ ปิยะนันทสมดี เจ้าของรางวัล Creator of the Year กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ว่า แค่ทราบว่าตัวเองมีรายชื่อเข้าชิงรางวัลก็รู้สึกดีใจมากแล้ว รางวัลนี้ถือเป็นแรงผลักดันให้บิวตั้งใจผลิตคอนเทนต์ต่อไป เป็นกำลังใจที่ดีมากๆ ก็อยากจะเชิญชวนทุกคนร่วมกันทำคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ลงในแพลตฟอร์ม TikTok กันเยอะๆนะคะ ซึ่ง TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวาไรตี้หรือเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ก็สร้างความบันเทิงให้ทุกคนได้ครบครัน สำหรับคนที่อยากจะสร้างอาชีพ TikTok Shop ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางการขายสินค้าที่อาจจะทำให้เราพลิกชีวิตจากการทำคอนเทนต์ขายของได้เช่นกันค่ะ

สำหรับรางวัล “TikTok Awards Thailand 2023” ในปีนี้มีทั้งหมด 17 รางวัล แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.Hall of Fame Awardsมอบให้แก่ครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์จากหลากหลายหมวด 2.People’s Choiceมอบให้แก่ศิลปิน ดารา สตรีมเมอร์ และครีเอเตอร์จากหลากหลายวงการ และ 3.Special Awardsที่จะมอบให้แก่ครีเอเตอร์ที่สร้างแรงกระเพื่อมทางบวกแก่สังคม และสร้างแรงบันดาลใจที่ TikTok เลือกสรร รวมไปถึงร้านค้ายอดนิยม ตอกย้ำถึงการเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมของ TikTok อาทิ พิชญา ปิติชัยสมาน จากช่อง Fakfah6699 ที่ได้รับรางวัล Inspiring SME of the Yearและ วุฒิพงษ์ ลิขิตชีวัน จากช่อง Arteereview ที่ได้รับรางวัล TikTok Shop Creator of the Yearเป็นต้น โดยมีเหล่าสุดยอดครีเอเตอร์สายต่าง ๆ นักแสดง และศิลปินชื่อดังมากมายเข้าร่วมงาน

ด้วยกลยุทธ์การทำตลาดของ TikTok ในปีนี้ที่เน้นการสร้างให้เกิดความยั่งยืนในการใช้งาน พร้อมกับการขยายกลุ่มผู้ใช้งานให้กว้างขึ้น และสร้างความชัดเจนของแพลตฟอร์มในการเป็นพื้นที่สร้างปรากฏการณ์ หรือจุดกระแสให้เกิดการพูดถึงในวงกว้าง ดังนั้น การจัดงาน “TikTok Awards Thailand 2023” ในครั้งนี้จึงเป็นการสร้างอีโคซิสเตมส์ให้สมบูรณ์แบบ

เกี่ยวกับ TikTok

TikTok คือ แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก พันธกิจของ TikTok คือ การจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และมอบความสุขให้กับผู้คน TikTok มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอสแองเจลิสและสิงคโปร์ รวมทั้งสำนักงานสาขาอื่นๆ ได้แก่ นิวยอร์ค ลอนดอน ดับลิน ปารีส เบอร์ลิน ดูไบ จาการ์ตา โซล และโตเกียว

** อ้างอิง : พฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยในการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือจาก https://wearesocial.com/wp-content/uploads/2023/03/Digital-2023-Global-Overview-Report.pdf (หน้า 47) **

#TikTokAwardsTH2023