ญี่ปุ่นอาจเป็นฮับในการผลิตชิปอีกประเทศ หลัง TSMC สนใจตั้งโรงงานเพิ่ม มีเทคโนโลยีการผลิต 3 นาโนเมตร

ภาพจาก Shutterstock
TSMC ยักษ์ใหญ่การผลิตชิปจากไต้หวัน กำลังสนใจที่จะตั้งโรงงานในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มเติมจาก 2 โรงงานแรก ซึ่งโรงงานแห่งใหม่จะมีเทคโนโลยีการผลิตชิปที่ 3 นาโนเมตร ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในเวลานี้

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าว โดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่จากไต้หวัน กำลังพิจารณาการตั้งโรงงานแห่งที่ 3 ในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มเติม และบริษัทเริ่มบอกแผนการดังกล่าวให้กับลูกค้ารายใหญ่อย่าง Apple และ Nvidia แล้ว

โรงงานดังกล่าวของ TSMC นั้นจะอยู่ในเมืองคุมาโมโตะ ซึ่งใกล้กับโรงงานแห่งแรกและแห่งที่สองซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ในเวลานี้ และโรงงานผลิตชิปแห่งที่ 3 นี้จะมีเทคโนโลยีการผลิตชิป 3 นาโนเมตรอยู่ด้วย โดยชื่อรหัสของโรงงานดังกล่าวคือ TSMC Fab-23 Phase 3

นอกจากนี้สื่อรายดังกล่าวยังรายงานว่า TSMC ได้เริ่มพูดคุยแผนการดังกล่าวกับบริษัทที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Apple รวมถึง Nvidia แล้ว

สำหรับเทคโนโลยีของโรงงานที่ 3 ถ้าหากแล้วเสร็จจะถือว่ามีความทันสมัยที่สุดในญี่ปุ่น โดยโรงงานแรกของ TSMC นั้นใช้เทคโนโลยีในการผลิตชิปที่ 28 และ 22 นาโนเมตร ขณะที่โรงงานแห่งที่สองจะใช้เทคโนโลยีการผลิตชิปที่ 6 นาโนเมตร ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2027

การตั้งโรงงานในประเทศญี่ปุ่นแห่งที่ 3 ของ TSMC ยังจะทำให้ญี่ปุ่นกำลังจะกลายเป็นแหล่งการผลิตชิปโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอีกแห่งในทวีปเอเชีย ที่ปัจจุบันมีเพียงแค่ ไต้หวัน และเกาหลีใต้ เท่านั้น

ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นได้ชักชวนให้ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์เข้ามาตั้งฐานการผลิตในประเทศมาแล้ว โดยผ่านเม็ดเงินสนับสนุน ซึ่งมีผู้สนใจเข้ามาตั้งฐานการผลิต ไม่ว่าจะเป็น Micron หรือแม้แต่ Samsung ขณะเดียวกันรัฐบาลยังผลักดันผู้ผลิตชิปในประเทศอย่าง Radius ที่เป็นการร่วมทุนของบริษัทญี่ปุ่น ที่มีความพยายามจะผลิตชิปโดยใช้เทคโนโลยี 2 นาโนเมตร

ขณะที่ TSMC ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปรายนี้ก็ได้กระจายฐานการผลิตออกนอกไต้หวัน ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น รวมถึงในเยอรมัน ซึ่งรัฐบาลหลายแห่งได้ให้เม็ดเงินสนับสนุนในการตั้งโรงงานในประเทศของตน เพื่อที่จะกระจายความเสี่ยงในเรื่องของ Supply Chain

อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวของสื่อรายดังกล่าวได้กล่าวว่าช่วงเวลาในการเริ่มก่อสร้างนั้นยังไม่ชัดเจน ซึ่งแผนการดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้