มองเกม ‘กรุงศรี ออโต้’ ปี 2024 ลุยสร้างอีโคซิสเต็มรถยนต์ไฟฟ้า EV ภายใน 3 ปี เพิ่มทางเลือกใช้-เช่า แต่ไม่ซื้อแก่ผู้บริโภค

กรุงศรี ออโต้ ประกาศแผนในปี 2024 โดยกลยุทธ์หลักคือสร้างอีโคซิสเต็มรถยนต์ไฟฟ้า EV ภายใน 3 ปี ขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มทางเลือกใช้-เช่า แต่ไม่ซื้อให้แก่ผู้บริโภค โดยมองว่าเทรนด์การเติบโตของยานยนต์ไฟฟ้าในไทยจะเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดหลังจากนี้

คงสิน คงคา ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทยโดยคาดว่าปีนี้ GDP เศรษฐกิจไทยจะเติบโต 2.8% เนื่องจากการชะลอตัวของการลงทุน การส่งออก รวมถึงการใช้จ่ายภาครัฐ

สำหรับตัวเลขในปี 2023 นั้น กรุงศรี ออโต้ คาดการณ์ภาพรวมตลาดสินเชื่อยานยนต์จะมียอดขายรถยนต์ใหม่ อยู่ที่ 810,000 คัน ลดลง 5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ส่งผลทำให้คาดว่าในปีนี้ตลาดสินเชื่อยานยนต์จะอยู่ที่ 516,000 ล้านบาท ลดลง 1%

ข้อมูลจากบริษัทยังชี้ว่า พฤติกรรมของผู้ซื้อยานยนต์ไฟฟ้าจากยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 75,000 คันนั้น 25% ซื้อด้วยเงินสด อีก 75% ซื้อด้วยสินเชื่อ

ผู้บริหารสูงสุดของ กรุงศรี ออโต้ กล่าวว่า กลยุทธ์ใหม่ที่ชื่อว่า G.A.M.E ได้สะท้อนทิศทางตลาดในปี 2024 ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งยังเต็มไปด้วยความท้าทาย ธุรกิจต่าง ๆ ต้องมีการปรับกลยุทธ์ให้ทันสถานการณ์ พัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์อินไซต์ผู้บริโภคอย่างแท้จริง

โดยสำหรับกลยุทธ์ของกรุงศรี ออโต้ ที่จะใช้ในปี 2024 ประกอบไปด้วย

  • G – Go Green – กรุงศรี ออโต้ วางแผนเพื่อตอบรับเทรนด์การใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นคือการมอบบริการและโซลูชันสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าที่ครอบคลุม 32 แบรนด์ ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ และปักธงสร้างอีโคซิสเต็มด้านยานยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบภายใน 3 ปี
  • A – AI – กรุงศรี ออโต้ ได้นำ AI เพื่อสร้างโซลูชันที่เหมาะสมกับลูกค้ารายบุคคล วิเคราะห์และพิจารณาสินเชื่อตามพื้นที่ของลูกค้า หรือแม้แต่การนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาช่วยงานในด้านอื่นๆ เพิ่มเติม
  • M – Mobility-as-a-Service (MaaS) สำหรับผู้ที่ชอบใช้-เช่า แต่ไม่ซื้อ โดย กรุงศรี ออโต้ ได้จับมือกับ อีวี มี พลัส สร้างโมเดลธุรกิจใหม่ เปิดบริการ EVme Subs’ เพิ่มทางเลือกในการใช้รถอีวีที่อิสระมากขึ้น 
  • E – Ecosystem ที่ยั่งยืน – กรุงศรี ออโต้ เตรียมขยายอีโคซิสเต็มด้านอีวี บนแพลตฟอร์มออนไลน์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น LINE Official Account รวมถึงบนแอปพลิเคชัน GO by Krungsri Auto หลังจากนี้ ปัจจุบันแพลตฟอร์มออนไลน์ได้มีบริการค้นหาสถานีแท่นชาร์จรถไฟฟ้าครอบคลุมกว่า 80% ของสถานีทั้งหมดในประเทศไทย และบริษัทพร้อมเปิดบริการซื้อประกันภัยยานยนต์ รวมถึงบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องหลังจากนี้

ปัจจุบัน ยอดสินเชื่อใหม่ยานยนต์ไฟฟ้าของ 9 เดือนแรกของ กรุงศรี ออโต้ อยู่ที่ 13,526 ล้านบาท ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าของ กรุงศรี ออโต้ ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ คือเกือบครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าหากเป็นตลาดสินเชื่อยานยนต์ทั้งหมดนั้นส่วนแบ่งตลาดของ กรุงศรี ออโต้ สัดส่วนอยู่ที่ 1 ใน 3

ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ยังกล่าวว่า จากการลงไปพูดคุยกับดีลเลอร์ ความต้องการรถยนต์ยังถือว่าดีอยู่ แต่ความท้าทายคือเรื่องของเศรษฐกิจไทย หลายเรื่องเกิดจากโควิด หรือแม้แต่ราคาน้ำมันที่สูง

ในส่วนของปัญหา NPL นั้น คงสินได้กล่าวว่าในช่วงที่ผ่านมา กรุงศรี ออโต้ ได้ปล่อยสินเชื่อที่มีความรับผิดชอบ และช่วยเหลือลูกค้าที่มีปัญหาดังกล่าว รวมถึงช่วยลูกค้าเหมือนเป็นที่ปรึกษาทางการเงินด้วย ซึ่งตัวเลขดังกล่าวปัจจุบันบริษัทควบคุมให้อยู่ที่ระดับ 2%

ขณะเดียวกัน เขายังเชื่อมั่นว่าในปี 2023 นี้ กรุงศรี ออโต้ จะสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำในตลาดสินเชื่อยานยนต์ และบรรลุเป้าหมายการเติบโตด้านสินเชื่อใหม่ที่ตั้งไว้ที่ 192,000 ล้านบาท รวมถึงยอดสินเชื่อคงค้างรวมที่ 426,000 ล้านบาท ได้