ไม่ได้มีแค่วิดีโอ! ‘YouTube’ เตรียมส่งฟีเจอร์ ‘Playables’ ให้ผู้ใช้พรีเมียมเล่น ‘มินิเกม’ แก้เบื่อ

ภาพจาก Shutterstock
ดูเหมือน YouTube จะขอลองท้าทายในสิ่งที่หลายแพลตฟอร์มใหญ่ ๆ หลาย ๆ รายล้มเหลว ซึ่งนั่นก็คือ เกม โดยล่าสุด YouTube ได้ทดลองเปิดฟีเจอร์เกม ให้ผู้ใช้งานแบบพรีเมียมได้เล่นแก้เบื่อ

YouTube แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ ได้ทดลองให้บริการฟีเจอร์ Playables ซึ่งจะมี มินิเกม จำนวน 37 เกม ให้ได้เล่น อาทิ Angry Birds Showdown, Brain Out, Daily Solitaire, The Daily Crossword และ เกมอาร์เคด (Arcade Game) อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ดังกล่าวจะให้บริการแค่สมาชิกพรีเมียมก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะเพิ่มเป็นฟีเจอร์ถาวรหรือไม่

นอกจากฟีเจอร์ Playables แล้ว สมาชิกระดับพรีเมียมยังสามารถลงทะเบียนเพื่อลองใช้ฟีเจอร์ AI การสนทนาของ YouTube ที่ให้ผู้ใช้ถามคําถามเกี่ยวกับวิดีโอที่พวกเขากําลังดูอยู่ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ แผนการเพิ่มฟีเจอร์เกมของ YouTube เป็นไปได้ว่ามีไว้เพื่อตรึงให้สมาชิกพรีเมียมอยู่กับแพลตฟอร์มนานขึ้น เพราะมีข่าวว่า YouTube มีแผนจะขึ้นราคาค่าสมาชิกอีกประมาณ 2 ดอลลาร์ (ราว 70 บาท) ซึ่งมีผู้ใช้บางรายที่เลือกจะยกเลิกการเป็นสมาชิกหลังจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งขึ้นราคา อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่าฟีเจอร์ Playables คงเป็นแค่ส่วนเสริม เพราะไม่น่าจะมีใครเป็นสมาชิก YouTube เพื่อเล่นเกม

ก็ต้องรอดูว่าฟีเจอร์เกมของ YouTube จะมาช่วยเสริมอะไรให้แพลตฟอร์มได้บ้าง เพราะหลายแพลตฟอร์มที่เริ่มจะเข้ามาในตลาดเกม กลับต้องเหลวไปหลายราย อาทิ Google ที่ยกเลิก Stadia บริการคลาวด์เกมมิ่งอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม หรือเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน Amazon ได้เลิกจ้างงานมากกว่า 130 ตําแหน่งในแผนกเกมฟรี และสด ๆ ร้อน ๆ ก็คือ ByteDance ที่จะเลิกจ้างพนักงานประมาณ 1,000 คนในแผนกเกม

แต่ก็ยังมีผู้เล่นอีกบางส่วนที่ยังดันเกมให้ไปต่อ อาทิ Meta กับ Instant Games ที่ใช้เวลาประมาณเจ็ดปีในการสร้าง แพลตฟอร์มที่ช่วยให้นักพัฒนาเผยแพร่เกมเวอร์ชันเบต้าของตนโดยตรงบน Facebook หรือ Netflix ที่ได้เปิดตัวเกมบนมือถือโดยเฉพาะ และต้องการขยายไปสู่คลาวด์เกมมิ่ง

Source