เลย์ออฟอีก! “Spotify” ปลดพนักงานรอบสิ้นปีอีก 1,500 คน ลีนองค์กรเพื่อหันมามุ่งทำกำไร

Spotify
“Spotify” ประกาศเลย์ออฟพนักงาน 1,500 คน คิดเป็น 17% ของทั้งบริษัท เป็นการปลดพนักงานรอบที่ 3 ของปีตามกลยุทธ์ “ลีนองค์กร” ลดต้นทุนเพื่อมุ่งทำกำไร

Daniel Ek ซีอีโอ Spotify ออกบันทึกข้อความถึงพนักงานบริษัทว่า บริษัทตัดสินใจปลดพนักงานเพิ่มเติมอีกเนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจฟื้นตัวช้าและต้นทุนที่สูงขึ้น ทำให้บริษัทต้องปรับทิศมา “ลีนองค์กร” รีดไขมันตัดต้นทุนภายใน

“วันนี้เรายังมีพนักงานมากเกินไปที่ทำหน้าที่สนับสนุนการทำงาน ช่วยงานของคนอื่นอีกที มากกว่าจะเป็นตำแหน่งงานที่สร้างโอกาสสำคัญต่อบริษัท” Ek กล่าวในบันทึกข้อความ “หลังจากบริษัทเราเติบโตขึ้น เรากลับเดินออกห่างจากแก่นหลักขององค์กรที่ต้องมีไหวพริบฉับไว”

การเลย์ออฟครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ในรอบปีของ Spotify เมื่อเดือนมกราคมบริษัทประกาศเลย์ออฟพนักงาน 6% ของบริษัทหรือประมาณ 600 คน จากนั้นเมื่อเดือนมิถุนายนก็ปลดออกอีก 200 คนโดยเป็นพนักงานในแผนกพอดคาสต์ทั้งหมด

จากการประกาศผลการดำเนินงานรอบล่าสุด Spotify มีพนักงานรวม 9,241 คน ก่อนที่จะมาประกาศปลดพนักงานครั้งใหญ่ถึง 1,500 คนนี้

แดเนียล เอ็ก ซีอีโอ Spotify (Photo by Antoine Antoniol/Getty Images)

นอกจากการตัดต้นทุนด้วยการลดจำนวนพนักงานแล้ว บริษัทยังพยายามสร้างรายได้ให้มากขึ้นในระยะหลัง ผ่านการขึ้นราคาแพ็กเกจสมาชิกในหลายๆ ประเทศ

The Wall Street Journal รายงานว่า ย้อนไปในช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก Spotify มีการเพิ่มจำนวนพนักงานเกือบเท่าตัวในเวลาเพียง 3 ปี โดยซีอีโอ Ek ระบุในตอนนั้นว่าบริษัทต้องมีการขยายตัวเพราะสภาพแวดล้อมทางธุรกิจเปลี่ยนแปลง

ปกติแล้ว Spotify มักจะให้ความสำคัญกับการเร่งเติบโตมากกว่าการทำกำไร แต่ในระยะหลังกลุ่มนักลงทุนเบื้องหลังบริษัทเริ่มจะผลักดันให้บริษัทต้องทำกำไรให้ได้ โดยเฉพาะในช่วงปีที่ผ่านมานี้ที่มีการกดดันหนัก ทำให้เมื่อไตรมาสล่าสุดบริษัทสามารถทำกำไรได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม หากรวม 9 เดือนแรกของปี 2023 บริษัทก็ยังขาดทุนอยู่ 462 ล้านยูโร (ประมาณ 17,500 ล้านบาท)

สำหรับพนักงานที่ถูกเลย์ออฟในรอบนี้จะได้รับค่าชดเชยเทียบเท่าเงินเดือน 5 เดือน และยังได้รับสวัสดิการประกันสุขภาพเป็นเวลา 5 เดือนเช่นกัน

Source