กลุ่มเซ็นทรัล ชูความสำเร็จ “โครงการจริงใจมาร์เก็ต” ในย่านจริงใจเซ็นทรัล ต้นแบบแหล่งท่องเที่ยวยั่งยืน ศูนย์รวมเกษตรอินทรีย์ สินค้าพื้นบ้าน สร้างชุมชนเข้มแข็งยั่งยืน

เทรนด์ท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่นกำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศทั่วโลกเช่นเดียวกับประเทศไทย
โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้รับการโหวตจากสื่อชั้นนำให้ติดอันดับเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก ด้วยเอกลักษณ์ดั้งเดิมประจำถิ่น อาหารพื้นบ้าน และธรรมชาติที่งดงาม ซึ่งหนึ่งในแลนด์มาร์กหรือสัญลักษณ์ท่องเที่ยวสำคัญเมื่อมาเยือนเชียงใหม่ คือ “โครงการจริงใจมาร์เก็ต – ในย่านจริงใจเซ็นทรัล” พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจและความสุขในการอยู่ร่วมกัน ศูนย์รวมที่สุดของผลผลิตเกษตรอินทรีย์, หัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน, ร้านไอเดียสร้างสรรค์, ร้านอาหารประจำถิ่น พร้อมขับเคลื่อนแนวคิดใส่ใจสิ่งแวดล้อมทุกมิติ ครอบคลุมทั้งบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก, สินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม, การรีไซเคิล, การคัดแยกขยะ และอื่นๆ ตอบโจทย์ท่องเที่ยววิถีชุมชนยั่งยืน นับเป็นต้นแบบความสำเร็จของแหล่งท่องเที่ยวชุมชนยั่งยืนภายใต้กลุ่มเซ็นทรัลที่สามารถสร้างความเข้มแข็งและรายได้ให้ชุมชน โดยตัวเกษตรกรและชุมชนสามารถขับเคลื่อนหรือยืนได้ด้วยตัวเองอย่างยั่งยืน

พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า “กลุ่มเซ็นทรัลมุ่งมั่นในการสร้างคุณค่าร่วมกันระหว่างชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม ภายใต้โครงการ “เซ็นทรัล ทำ” – ทำด้วยกัน ทำด้วยใจ ด้วยการสนับสนุนเกษตรกรและชุมชน ผ่านการส่งเสริมทักษะทางด้านการเกษตร หัตถกรรมและงานฝีมือต่างๆ จึงได้ริเริ่ม “โครงการจริงใจ มาร์เก็ต – ในย่านจริงใจเซ็นทรัล” ใจกลางเมืองเชียงใหม่ บนพื้นที่ 28 ไร่ เมื่อปี 2549 ให้เป็นจุดนัดพบหรือจุดหมายปลายทางของผู้คนในท้องที่และนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอัตลักษณ์สินค้าไทย จากชุมชนเกษตรกรตัวจริงที่มาจำหน่ายด้วยตัวเอง รวมทั้งดื่มด่ำวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเต็มเปี่ยมด้วยภูมิปัญญาและมนต์เสน่ห์แห่งล้านนา ท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่น
โอบล้อมด้วยแมกไม้อันเขียวชอุ่ม ซึ่งนอกจากจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนให้เข้มแข็งแล้ว ยังเป็นการผลักดันสู่แลนด์มาร์กใหม่ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ชื่นชอบการท่องเที่ยววิถีชุมชนแบบยั่งยืน
สอดคล้องกับแนวคิดของภาครัฐที่ต้องการผลักดันให้เชียงใหม่เป็นเมืองแห่งสุขภาพและเศรษฐกิจท่องเที่ยวระดับโลก โดย ตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือน “โครงการจริงใจมาร์เก็ต – ในย่านจริงใจเซ็นทรัล” มากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นอีกในช่วงอีเว้นท์ประจำปี เทศกาลสำคัญ หรือฤดูท่องเที่ยว ส่งผลให้ช่วยกระจายรายได้ให้กับเกษตรกรและชุมชนที่มีมากกว่า 400 ร้านค้า โดยคาดว่าจะสร้างเม็ดเงินสะพัดตลอดปี 2566 ไม่น้อยกว่า 280 ล้านบาท และมีนักท่องเที่ยวรวมประมาณ 1.2 ล้านคน”

“โครงการจริงใจมาร์เก็ต” ในย่านจริงใจเซ็นทรัล ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก

1. จริงใจมาร์เก็ต โดยมีไฮไลต์ ดังนี้

1.1 ตลาดจริงใจ
ตลาดนัดเลื่องชื่อที่ครอบคลุมอาหาร, ศิลปะ, งานออกแบบ รวมทั้งงานฝีมือ ภายใต้แนวคิดรักษ์โลก ให้เลือกชม ชิม ช้อปอย่างเพลิดเพลิน ตั้งแต่เช้าถึงบ่าย เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 6.30-15.00 น.
แบ่งออกเป็น 2 โซน

 โซนจริงใจ Farmers Market เชียงใหม่

ตลาดผัก-ผลไม้เกษตรอินทรีย์และปลอดสารพิษจากเกษตรกรตัวจริงในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงแห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล เพื่อส่งเสริมการบริโภคผลผลิตและอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย
ดีต่อสุขภาพ สนับสนุนรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่ โดยได้รับรางวัลการันตีการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพด้วยการคว้ารางวัลต่างๆ มากมาย เช่น รางวัลตลาดต้องชม จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่, รางวัล "องค์กรปลอดภาชนะโฟมบรรจุอาหาร 100%" ระดับทอง จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งได้รับการยกย่องให้เป็น ตลาดสีเขียวที่รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นตลาดที่ผ่านการตรวจสอบ “น้ำมันทอดปลอดภัย” จากเทศบาลนครเชียงใหม่ ล่าสุด จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่ ยังคว้ารางวัลความเป็นเลิศทางความคิดสร้างสรรค์ Creative Excellence
Awards 2023 (CE Awards) ประเภท Creative City Awards จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ซึ่งสะท้อนถึงการพัฒนาพื้นที่ให้เชื่อมโยงกับเรื่องราวท้องถิ่นผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างกลมกลืนอีกด้วย

 โซนรัสติคมาร์เก็ต

ตื่นตากับ ตลาดรวมสินค้าแฮนด์เมดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ จุดนัดพบของคนรักงานศิลป์, งานประดิษฐ์ DIY, สินค้าแฮนด์เมด อาทิ งานฝีมือ ของแต่งบ้าน โดยช่างฝีมือคนท้องถิ่นซึ่งออกแบบและจำหน่ายด้วยตัวเอง รวมทั้งของสะสมหลากสไตล์ ของใช้แนววินเทจ พร้อมจิบกาแฟและเครื่องดื่มสไตล์โลคอลเพิ่มความสดชื่น คลอเคล้าด้วยมุมนั่งฟังเสียงไพเราะจากวงดนตรีสด เพื่อช่วงเวลาที่ผ่อนคลายและมีความสุขของทุกคน

1.2 คาเฟ่,ร้านอาหารโฮมเมด, ร้านค้าไอเดีย และชุมชนงานคราฟต์

ร้านค้า ร้านอาหาร ที่สร้างสรรค์จากไอเดียที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ เป็นคอมมูนิตี้ของผู้มีใจรักด้านงานคราฟต์อันอบอุ่น รวมทั้งลานกิจกรรมของครอบครัวให้มาใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น เวิร์คช้อปงานประดิษฐ์ เป็นต้น เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 8.30-21.00 น. , วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 6.30-22.00 น. (เวลาเปิด-ปิดแตกต่างกันในแต่ละร้านค้า)

 ร้านค้า เช่น Tops Green สโตร์สีเขียวแห่งแรกในไทย ด้วยแนวคิด “ร้านค้าสีเขียวเพื่อชาวเชียงใหม่ ชีวิต และโลกที่ดีขึ้น” จำหน่ายสินค้าอาหาร-เครื่องดื่มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มากกว่า 1,000 รายการ ถูกใจสายสุขภาพ, Good Goods ร้านสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ผ่านการออกแบบให้มีความร่วมสมัย พร้อมบาร์กาแฟอันโดดเด่นที่เสิร์ฟกาแฟภูชี้เดือนกลิ่นหอมกรุ่น ภายใต้วิสาหกิจเพื่อสังคม “เซ็นทรัล ทำ” โดยรายได้กลับคืนสู่ชุมชน, Be ALLA (บีอัลล่า) ร้านผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสกัดออร์แกนิค, Norapao (โนราห์เป่า) ร้านเครื่องแต่งกายจากเส้นใยธรรมชาติ และ ร้าน Slow Stitch Studio (สโลว์ สติทช์ สตูดิโอ) ที่โดดเด่นผ้าย้อมครามและสีธรรมชาติที่สร้างลายด้วยเทคนิค “ชิโบริ” เป็นต้น

 คาเฟ่ เช่น Roastniyom ECO ร้านกาแฟรักษ์โลกชื่อดังของเชียงใหม่
ที่ใช้แก้วและหลอดจากเส้นใยธรรมชาติ

 ร้านอาหารโฮมเมด เช่น เขียวไข่กาจริงใจ
นำเสนออาหารไทยวิถีออร์แกนิค กลิ่นอายชาวเหนือ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่คนรักอาหารไทยโฮมเมดต้องไม่พลาดมาลิ้มลอง, แกงจริงใจ ร้านอาหารพื้นบ้านชื่อดังที่ต่อยอดมาจากร้านแกงเวฬา และ Il-gus-to (อิล กัส โต้) ร้านอาหารอิตาเลียน โดยใช้วัตถุดิบโลคอลเป็นหลัก

 ชุมชนงานคราฟต์
ร้านสินค้าแฮนด์เมดสุดชิคดีไซน์สวยและสตูดิโองานศิลป์ อาทิ ร้านเครื่องประดับแฮนด์เมด Saprang (สะพรั่ง) ร้านเซรามิคปั้นมือ Pachana Studio (ภาชานะสตูดิโอ)

นอกจากนี้ จริงใจมาร์เก็ตยังตระหนักถึงการอนุรักษ์และปลุกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม เห็นได้จากการเป็นตลาดปลอดโฟม (No Foam 100%) รณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ รวมทั้งมีจุดให้บริการให้ยืมถุงผ้าแก่นักท่องเที่ยว,
การติดตั้งและให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี, การติดตั้งเครื่องผลิตปุ๋ยหมักและก๊าซชีวภาพ T.O.B.Y (turn organic by you) จากเศษอาหารภายในตลาด, ร่วมกับโครงการ Green Road ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ด้วยการปูพื้นถนนบางส่วนด้วยบล็อกปูถนนรีไซเคิลจากถุงพลาสติก, การผลิตชุดยูนิฟอร์มพนักงานของร้าน Tops Green ด้วยเส้นใยขวดพลาสติกรีไซเคิล เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะดำเนินโครงการนำร่องจัดตั้งศูนย์เรียนรู้สอนการทำ Upcycle ภายในปี 2567 อีกด้วย

2. จริงใจวิลเลจ

คอมมูนิตี้สเปซที่ยังคงเอกลักษณ์บางส่วนของสถาปัตยกรรมล้านนา รวบรวมร้านค้าและบริการมากมาย เช่น
ร้านอาหารและคาเฟ่แนวสุดชิคที่มีรูปแบบการตกแต่งเฉพาะตัว อาทิ The Baristro at Jing Jai Market, ร้านส้มตำเฮ้าส์ หรือ ร้านขายสินค้ากรีนไอเดียอย่าง Box Journey ซึ่งเป็นร้านบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก, บ้านเล็กลมัย ร้านกระเป๋าสานทำมือ เป็นต้น รวมถึงการสนับสนุนให้ศิลปินกราฟฟิตี้ (Graffiti) ชื่อดังทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
ได้ใช้พื้นที่ในการสร้างสรรค์งานศิลปะในเทศกาล Style Walls ครั้งแรกของไทย

3. จริงใจแกลเลอรี

พื้นที่จัดแสดงงานศิลป์ที่นำเสนอผลงานศิลปะหลากหลายแขนง ทั้งศิลปะ ดนตรี ภาพยนตร์ โดยมีการจัดนิทรรศการหมุนเวียนให้ผู้มาเยือนได้ชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจอย่างต่อเนื่อง

ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในการสนับสนุนและส่งเสริมศิลปินไทยคลื่นลูกใหม่สู่เวทีโลกที่ทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงและสัมผัสได้ พร้อมเป็นพื้นที่ในการให้ความรู้และเปิดประสบการณ์ศิลปะเพื่อทุกคน

ปักพิกัดสู่ “โครงการจริงใจมาร์เก็ต – ในย่านจริงใจเซ็นทรัล” เดินทางง่ายตั้งอยู่บนถนนอัษฎาธร อำเภอเมือง ตำบลป่าตัน จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากประตูท่าแพเพียง 5 นาที และห่างจากสนามบินเชียงใหม่เพียง 10 นาที กลุ่มเซ็นทรัล เดินหน้าขับเคลื่อนสังคมสู่ความยั่งยืน มุ่งมั่นสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกรและชุมชน โดยขอเชิญร่วมอิ่มเอมอัตลักษณ์สินค้าท้องถิ่นดั้งเดิมและร่วมสมัย ทั้งของกิน ของใช้
จากความตั้งใจและจริงใจของชาวพื้นเมืองเชียงใหม่ เพื่อบันทึกความทรงจำสุดประทับใจในรูปแบบการท่องเที่ยววิถีชุมชนยั่งยืน