‘ชิเซโด้’ ทุ่ม 1.5 หมื่นล้าน ซื้อบริษัทเครื่องสำอาง ‘DDG Skincare’ ของสหรัฐฯ เพื่อลดการพึ่งพาตลาดจีน

Photo Shutterstock
เชื่อว่าสาว ๆ ต้องรู้จักกับ ชิเซโด้ (Shiseido) แบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติญี่ปุ่นที่มีอายุกว่า 140 ปี และในวันที่ชิเซโด้ต้องเลิกพึ่งพาแต่ตลาดจีน บริษัทจึงตัดสินใจซื้อกิจการของบริษัทเครื่องสำอางในสหรัฐฯ 

Shiseido จะเข้าซื้อบริษัทเครื่องสำอาง DDG Skincare Holdings LLC ของสหรัฐฯ ในราคา 450 ล้านดอลลาร์ หรือราว 15,700 ล้านบาท เพื่อเพิ่มยอดขายผลิตภัณฑ์บำรุงผิวระดับไฮเอนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการกระจายธุรกิจของบริษัท

สำหรับ DDG Skincare Holdings มีชื่อเสียงในด้านผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่จำหน่ายภายใต้แบรนด์ Dr.Dennis Gross Skincare ซึ่งเปิดตัวโดยแพทย์ผิวหนังที่มีชื่อเดียวกับแบรนด์ คือ ด็อกเตอร์เดนนิส กลอส โดยได้ร่วมกับภรรยา แครี่ กลอส โดยมีจุดตั้งต้นว่า ต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจากตลาดบิวตี้ในยุค 80s- 90s ที่เต็มไปด้วยครีมบำรุงที่ให้แต่ความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว โดยยอดขายของบริษัทปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 94 ล้านดอลลาร์ เติบโต 18% จากปีก่อนหน้า

หนึ่งในสาเหตุที่แบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติญี่ปุ่นรายนี้เข้าซื้อแบรนด์สกินแคร์จากอเมริกาก็เพราะกำลังมองหาช่องทาง ลดการพึ่งพาจีน เนื่องจากยอดขายในประเทศขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกำลังถดถอย นอกจากนี้ ผู้บริโภคชาวจีนหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นหลังจากมีการ ปล่อยน้ำกัมมันตภาพรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิลงทะเล

อีกปัจจัยก็คือ ความต้องการผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกำลังเติบโตในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น

Source