GDP จีนปี 2023 เติบโต 5.2% ตามเป้ารัฐบาลวางไว้ แม้หลายปัญหากำลังรุมเร้าเศรษฐกิจแดนมังกรก็ตาม

ภาพจาก Unsplash
จีนได้รายงานอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีน โดยในปี 2023 ที่ผ่านมา GDP จีนเติบโต 5.2% ซึ่งตรงกับเป้าหมายของรัฐบาลจีนที่วางตัวเลขไว้ราวๆ 5% อย่างไรก็ดีในปี 2024 นี้เศรษฐกิจแดนมังกรเองยังต้องพบกับความท้าทายหลายประการ

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้รายงานตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในรอบปี 2023 ที่ผ่านมา โดยเศรษฐกิจแดนมังกรถือว่ามีความท้าทายอย่างมากหลังจากจีนได้ประกาศมาตรการผ่อนคลายจากการแพร่ระบาดของโควิดในช่วงปลายปี 2022 และเครื่องจักรเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลกได้ฟื้นตัวอีกครั้ง

ตัวเลข GDP จีนในปี 2023 ตามหลังมาจากการประกาศตัวเลข GDP ในไตรมาส 4 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ 5.2% ต่ำกว่าผลสำรวจนักวิเคราะห์ที่สำนักข่าว Reuters ได้จัดทำไว้ คาดว่าจะอยู่ที่ 5.3% ขณะที่ผลสำรวจของสำนักข่าว AFP คาดว่าจะเติบโตที่ 5.2%

ตัวเลขทางเศรษฐกิจจีนที่สำคัญในปี 2023 ที่ผ่านมา

  • การผลิตภาคการของจีนเติบโต 4.6% เมื่อเทียบกับปี 2022
  • การค้าปลีกของจีนเติบโตอยู่ที่ 7.2% เมื่อเทียบกับปี 2022
  • อัตราการว่างงานรวมของจีนล่าสุดอยู่ที่ 5.1% เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤศจิกายนเล็กน้อย
  • อัตราการว่างงานของวัยรุ่นอยู่ที่ 14.9% ลดลงจากเดือนกรกฎาคมซึ่งทำสถิติสูงสุดที่ 21.3%
  • ราคาบ้านในประเทศจีนลดลงไวเป็นสถิติมากสุดนับตั้งแต่ปี 2015 ที่ผ่านมา

เศรษฐกิจจีนในปีที่ผ่านมาต้องประสบความมท้าทายในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลง ปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์ ไปจนถึงปัญหาอัตราการว่างงานของวัยรุ่น ขณะเดียวกันปัญหาหนี้ของรัฐบาลท้องถิ่นก็กดดันรัฐบาลจีนในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน

ขณะเดียวกันปัญหาเชิงโครงสร้างประชากรเองก็กำลังกดดันจีนเช่นกัน ซึ่งสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานตัวเลขประชากรจีนมีทั้งหมด 1,409 ล้านคน ลดลงจากปี 2022 ที่ผ่านมา 2.75 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขลดลงติดต่อกัน 2 ปีติดแล้ว และยังเป็นอัตราประชากรที่ต่ำลงไวที่สุดด้วย

นอกจากนี้ตัวเลขเศรษฐกิจจีนล่าสุด ยังมีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีปะปนกัน ไม่ว่าจะเป็นแรงกดดันจากภาวะเงินฝืดอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะปัจจัยเชิงบวกอย่างภาคการส่งออกที่เติบโตเล็กน้อยก็ตาม ทำให้นักวิเคราะห์จากหลายสถาบันการเงินนั้นค่อนข้างกังวลกับเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลกในเวลานี้ไม่น้อย

ในบทวิเคราะห์ของ Goldman Sachs ได้มองว่าเศรษฐกิจจีนในปี 2024 นี้จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา อย่างไรก็ดีสถาบันการเงินรายนี้กลับมองว่ามาตรการหลายอย่างนั้นไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภาคอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ปีนี้คาดว่า GDP จะเติบโตได้ 4.8% เท่านั้น

ที่มา – Reuters, China Daily