หน่วยงานกำกับการบินสหรัฐฯ สั่ง Boeing งดเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องบินรุ่น 737 MAX ออกไปก่อน

ภาพจาก Shutterstock
หน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐอเมริกา สั่งให้ Boeing งดเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องบินรุ่น 737 MAX ออกไปก่อน หลังจากมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยจากกรณีเครื่องบิน Boeing รุ่น 737 MAX 9 ของ Alaska Airlines มีชิ้นส่วนหลุดระหว่างการเดินทาง

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐอเมริกา (FAA) ได้สั่งให้โบอิ้ง (Boeing) งดเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องบินรุ่น 737 MAX ออกไปก่อน ซึ่งเครื่องบินรุ่นดังกล่าว บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินจากสหรัฐอเมริการายนี้ต้องการที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อตอบรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกรณีเครื่องบิน Boeing รุ่น 737 MAX 9 ของ Alaska Airlines มีชิ้นส่วนหลุดระหว่างการเดินทาง บนความสูง 16,000 ฟุต จนทำให้สายการบินต้องนำเครื่องบินกลับสนามบินต้นทาง และเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้โดยสาร

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ FAA ต้องประกาศมาตรการตรวจสอบเครื่องบินรุ่นดังกล่าวทันที ซึ่งแถลงการณ์ของ FAA เมื่อวันที่ 7 มกราคม กล่าวว่า “เราได้สั่งระงับเครื่องบินที่ได้รับผลกระทบ และเครื่องบินเหล่านี้จะยังคงถูกระงับจนกว่า FAA จะพอใจได้ว่าเครื่องบินเหล่านี้มีความปลอดภัย”

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ FAA ตรวจสอบเครื่องบิน 737 MAX 9 ทั้งหมดทุกสายการบินในสหรัฐอเมริกา และยังทำให้หลายสายการบินที่ใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกาต่างตรวจสอบชิ้นส่วนว่ามีปัญหาหรือไม่

Mike Whitake ผู้บริหารสูงสุดของ FAA ได้กล่าวว่า ทางหน่วยงานจะไม่ตกลงกับคำขอใดๆ ของ Boeing ในการขยายการผลิตหรืออนุมัติสายการผลิตเพิ่มเติมสำหรับ 737 MAX จนกว่า FAA จะพอใจว่าปัญหาการควบคุมคุณภาพได้รับการแก้ไขแล้ว

หลังจากนี้ FAA จะเข้าตรวจสอบการผลิตเครื่องบินรุ่น 737 MAX ของ Boeing ว่ามีความปลอดภัย ได้มาตรฐานของหน่วยงานกำกับดูแลหรือไม่ และจะมีการสืบสวนต่อผู้ผลิตเครื่องบินรายนี้ถึงคุณภาพในการผลิตรวมถึงต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เครื่องบินรุ่น 737 MAX ได้สร้างปัญหาให้กับ Boeing อย่างหนักนับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา จากเหตุการณ์สายการบิน Ethiopian และ Lion Air ที่ใช้เครื่องบินรุ่น 737 MAX 8 ตกในระยะเวลาไล่เลี่ยกันในช่วง 5 เดือน จนทำให้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวต้องจอดทิ้งไว้เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี เพื่อที่จะตรวจสอบและแก้ไขปัญหา ก่อนที่จะสามารถกลับมาบินได้อีกครั้ง

ปัจจุบัน Boeing ผลิตเครื่องบินรุ่น 737 MAX ได้ประมาณเดือนละ 38 ลำ บริษัทยังมีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิต โดยคาดว่า David Calhoun ซึ่งเป็น CEO ของ Boeing จะมีการประกาศเป้าหมายการผลิตเครื่องบินรุ่นดังกล่าวภายในช่วงสิ้นเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ ก่อนที่จะโดนเบรกโดย FAA