‘อินเดีย’ มั่นใจ 3 ปีแซง ‘ญี่ปุ่น’ ขึ้นแท่นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

หากพูดถึงประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น อินเดีย ด้วยจำนวนประชากรที่ใหญ่ที่สุดของโลก และการตบเท้าของหลายบริษัทที่ต้องการลดการพึ่งพา จีน ส่งผลให้อินเดียเชื่อมั่นว่าภายใน 3 ปีจะขึ้นเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

กระทรวงการคลังอินเดีย คาดว่าภายในปี 2570 อินเดียอาจกลายเป็น ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ด้วยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) มูลค่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ โดยทางกระทรวงการคลังคาดว่าปีงบประมาณ 2567 (เริ่มในวันที่ 1 เมษายนและสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม) เศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะเติบโตที่หรือสูงกว่า 7% และถ้าสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมาย GDP อินเดียจะเติบโต 7% ติดต่อกัน 3 ปี โดยปัจจุบัน GDP ของประเทศอยู่ที่ 3.7 ล้านล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ วี อนันทา นาเกสวารัน หัวหน้าที่ปรึกษาเศรษฐกิจของอินเดีย กล่าวว่า การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานทั้งทางกายภาพและดิจิทัลช่วยเพิ่มด้านอุปทานและการผลิต ด้วยเหตุนี้การเติบโตของ GDP ที่แท้จริงน่าจะเข้าใกล้ 7% ในปีงบประมาณ 2568 และเป้าหมายใหญ่ของรัฐบาลคือ การเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วภายในปี 2590

“ปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตของอินเดียคือความแข็งแกร่งที่เห็นในอุปสงค์ภายในประเทศ ทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน มีต้นกำเนิดมาจากการปฏิรูปและมาตรการที่รัฐบาลดำเนินการในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา”

ทั้งนี้ จากข้อมูลของ Goldman Sachs รายงานว่า อินเดียมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกภายในปี 2618 โดยจะ ก้าวข้ามสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน อินเดียมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก ตามหลังสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และเยอรมนี ตามลำดับ

ปัจจุบัน ดัชนี Nifty 50 ของอินเดียเติบโตมากกว่า 20% โดยในเดือนนี้ดัชนีทะลุ 22,000 เป็นครั้งแรก พร้อมแซงหน้าฮ่องกงเป็นตลาดหุ้นใหญ่อันดับ 4 ของโลก จากปัจจัยเม็ดเงินไหลเข้าประเทศ และเศรษฐกิจเติบโตสูง นอกจากนี้ นักลงทุนกำลังลุ้นว่าธนาคารกลางอินเดียจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ซึ่งน่าจะช่วยยกระดับตลาดหุ้นและกระตุ้นการใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจให้สูงขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

Source