“แอสเซทไวส์” ลุย “เมืองท่องเที่ยว” เกินครึ่งพอร์ตเปิดใหม่ปี’67 ”ภูเก็ต“ บูมสุดขีด-ต่างชาติทะลักเข้าเกาะ

แอสเซทไวส์ 2567
The Title Heritage บางเทา
  • เปิดแผน “แอสเซทไวส์” ปี 2567 เปิดตัวโครงการใหม่ 12 โครงการ มูลค่ารวม 25,920 ล้านบาท โดยเกือบ 60% ของมูลค่าการเปิดตัวจะลงทุนใน “เมืองท่องเที่ยว” ที่ “ภูเก็ต” และ “พัทยา”
  • “แคมปัส คอนโด” แบรนด์ Kave ยังไปต่อที่ “รร.บดินทรเดชา” “บางมด” และ “ม.ศิลปากร สนามจันทร์“

“กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้บริหารแถลงแผนธุรกิจปี 2567 ปีที่ภาวะเศรษฐกิจซึมเซาและภาวะดอกเบี้ยสูงยังเป็นปัจจัยลบรุมเร้าภาคอสังหาริมทรัพย์

โดยปี 2567 แอสเซทไวส์จะมีการเปิดตัว 12 โครงการ มูลค่ารวม 25,920 ล้านบาท ตั้งเป้ายอดขาย 17,800 ล้านบาท และเป้ารับรู้รายได้ 8,700 ล้านบาท

การเปิดตัวโครงการในปีนี้ถือว่าน้อยลงจากปีก่อน -14% ที่แอสเซทไวส์เปิดตัวไปถึง 15 โครงการ มูลค่ารวม 30,260 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เป้าหมายยอดขายปีนี้ยังปรับเพิ่มขึ้น 8%

 

เกือบ 60% เทให้ “เมืองท่องเที่ยว”

แอสเซทไวส์มีพอร์ตที่แข็งแกร่งจากการเปิด “แคมปัส คอนโด” มาโดยตลอด แต่ปีนี้ถือว่าเป็นการบุกน่านน้ำใหม่ใน “เมืองท่องเที่ยว” อย่างเต็มตัว โดยแผน 12 โครงการที่จะเปิดใหม่แบ่งตามหน่วยธุรกิจได้ ดังนี้

1.กลุ่มคอนโดมิเนียม 6 โครงการ มูลค่ารวม 10,820 ล้านบาท
– Kave Playground ลาดพร้าว-บดินทรเดชา
– Kave Luminous บางมด (ทำเลใกล้ มจธ.)
– Kave Genesis ม.ศิลปากร สนามจันทร์
– Maroon รัชดา 32
– Atmoz รังสิต
– Aquarious จอมเทียน-พัทยา (*มูลค่าโครงการ 4,500 ล้านบาท)

แอสเซทไวส์ 2567
Kave Luminous บางมด

2.กลุ่มโครงการแนวราบ 3 โครงการ มูลค่ารวม 4,100 ล้านบาท
– Esta Serenity บรมราชชนนี-พุทธมณฑลสาย 7
– Chann The Riverside บรมราชชนนี-พุทธมณฑลสาย 7
– The Arbor รามอินทรา-วัชรพล

Chann The Riverside บรมราชชนนี-พุทธมณฑลสาย 7 แบรนด์ใหม่จากบริษัท ออกแบบในสไตล์บ้านทรงไทยโมเดิร์น

3.กลุ่มโครงการภูเก็ต 3 โครงการ มูลค่ารวม 11,000 ล้านบาท
– The Title Heritage บางเทา
– The Title Serenity ในยาง
– The Title ราไวย์

หากรวมเฉพาะโครงการในต่างจังหวัด จะเห็นว่าปีนี้แอสเซทไวส์เปิดตัวในกลุ่มเมืองท่องเที่ยวภูเก็ตและพัทยาถึง 4 โครงการ มูลค่ารวม 15,500 ล้านบาท หรือคิดเป็นเกือบ 60% ของพอร์ตเปิดตัวใหม่ปี 2567

“ปี 2567 ของไทย ธุรกิจที่ได้เปรียบที่สุดปีนี้คือ ‘การท่องเที่ยว’ และการท่องเที่ยวคือประตูในการดึงต่างชาติเข้ามาลงทุนซื้ออสังหาฯ หรือซื้อเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว การท่องเที่ยวจะเป็นผลดีต่อภาคอสังหาฯ” กรมเชษฐ์กล่าว โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวปีนี้ไว้ถึง 40 ล้านคน และคาดจะสร้างรายได้ให้ประเทศถึง 2.5 ล้านล้านบาท

ทีมผู้บริหารแอสเซทไวส์

เมื่อปี 2566 แอสเซทไวส์เตรียมพร้อมที่จะบุกเมืองท่องเที่ยวเต็มที่ด้วยการเข้าซื้อหุ้นสัดส่วน 67.61% ใน บริษัท ร่มโพธิ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นเอ็มเอไอ และบริษัทนี้มีประสบการณ์พัฒนาอสังหาฯ ในจ.ภูเก็ต มานาน 10 ปี ทำให้แอสเซทไวส์สามารถเข้าสู่ตลาดภูเก็ตได้ทันที

หลังเข้าถือหุ้นใหญ่ในร่มโพธิ์ บริษัทมีการเปิดตัวโครงการ “The Title Legendary บางเทา” มูลค่าโครงการ 4,500 ล้านบาทไปเมื่อปลายปีก่อน และสร้างยอดขายได้แล้ว 82%

“เราไม่ได้ขายราคาสูงมาก อย่างโครงการ The Title Serenity ในยาง จะเปิดราคาเริ่ม 2 ล้านกว่าบาทต่อยูนิตเท่านั้น พูดง่ายๆ คือต่างชาติกำเงินมาแค่ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ สามารถซื้อคอนโดฯ อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวแบบ ‘world destination’ ได้แล้ว” กรมเชษฐ์กล่าวถึงเหตุผลที่ชาวต่างชาติมากมายสนใจซื้ออสังหาฯ ในภูเก็ต

ปัจจุบันแอสเซทไวส์มีที่ดินพัฒนาอสังหาฯ ในภูเก็ตพร้อมทำโครงการมูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท มีการพัฒนาแล้ว 4 โครงการ มูลค่ารวม 16,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือคาดว่าจะทยอยพัฒนาได้อีก 3 ปี แต่บริษัทยังคงมองหาที่ดินที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่อง

 

“แคมปัส คอนโด” ยังไปต่อ – ขยายดักหน้า “โรงเรียน”

สำหรับโครงการสร้างชื่อของแอสเซทไวส์คือกลุ่ม “แคมปัส คอนโด” ปีนี้ก็ยังมีมาเพิ่มอีก 3 โครงการภายใต้แบรนด์ Kave

Kave Playground ลาดพร้าว-บดินทรเดชา

ที่เป็นไฮไลต์คือการเปิด “Kave Playground ลาดพร้าว-บดินทรเดชา” เพราะเป็นการพัฒนาบนที่ดินตรงข้าม “โรงเรียน บดินทรเดชา 1” ในซอยรามคำแหง 43/1 ชิดติดแบบเดินข้ามถนนเข้าโรงเรียนได้เลย เปิดราคาเริ่มต้น 1.99 ล้านบาทต่อยูนิต

ถือว่าเป็นการเปิดตลาดการพัฒนาคอนโดฯ ติดรั้วโรงเรียนดังที่เป็นโรงเรียนรัฐบาล แตกต่างจากปกติที่ดีเวลอปเปอร์มักจะสนใจพัฒนาคอนโดฯ ใกล้โรงเรียนนานาชาติมากกว่าเพราะผู้ปกครองมีกำลังซื้อสูงแน่นอน เช่น Rhythm เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน ที่อยู่ตรงข้ามรร.นานาชาติโชรส์เบอรี่ หรือ KingsQuare Residence ที่อยู่ใกล้รร.นานาชาติ King’s College

ที่พักอาศัยใกล้โรงเรียนดังมักจะได้รับความสนใจจากผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกอยู่อาศัยใกล้โรงเรียน ได้พักผ่อนเพียงพอ มีเวลาว่างมากขึ้น และปลอดภัยในการเดินทาง การเปิดตลาดของแอสเซทไวส์จึงน่าจับตามองว่าจะได้รับเสียงตอบรับแค่ไหน และจะขยายไปยังโรงเรียนใดอีก