ชาวจีนใช้จ่ายค่าเดินทางช่วงตรุษจีนพุ่งสูงกว่าช่วงก่อนโควิดแล้ว คลายกังวลผู้คนอาจไม่จับจ่ายใช้สอย

(Photo: Shutterstock)
ข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน ได้เปิดเผยตัวเลขการใช้จ่ายและการเดินทางของชาวจีนช่วงตรุษจีนปี 2024 พุ่งสูงกว่าช่วงก่อนโควิดแล้ว ซึ่งถือเป็นข่าวดีท่ามกลางความกังวลว่าเศรษฐกิจแดนมังกรอาจพบกับปัญหาเงินฝืด

รายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดตรุษจีน 8 วันในประเทศจีน ได้เพิ่มขึ้น 47.3% เมื่อเทียบกับปี 2023 ที่ผ่านมา การเติบโตดังกล่าวยังแซงหน้าช่วงก่อนโควิดไปแล้ว ซึ่งถือเป็นข่าวดีของเศรษฐกิจท่ามกลางความกังวลว่าเศรษฐกิจแดนมังกรอาจพบกับปัญหาเงินฝืด

ข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน ได้เปิดเผยตัวเลขการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในประเทศอยู่ที่ 632,700 ล้านหยวน และเพิ่มขึ้น 7.7% เมื่อเทียบกับปี 2019 ขณะที่จำนวนการเดินทางในประเทศเพิ่มขึ้น 34.3% จากปี 2023 อยู่ที่ 474 ล้านครั้ง และเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับปี 2019

ขณะที่สำนักข่าว Reuters ได้คำนวณค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวของชาวจีนจะอยู่ที่ 1,335 หยวนต่อคน มากกว่าในปี 2019 ซึ่งอยู่ที่ 1,238 หยวนต่อคน

สื่อในประเทศจีนอย่างสำนักข่าว Xinhua ชี้ว่าเทรนด์การท่องเที่ยวในประเทศจีนกำลังเติบโต เมืองที่นักท่องเที่ยวชาวจีนได้เดินทางมากที่สุดคือ ปักกิ่ง พื้นที่ Greater Bay Area เช่น ฮ่องกง มาเก๊า มณฑลกวางตุ้ง หรือแม้แต่ฮาบิน ซึ่งเป็นเมืองทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของจีนก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

ทางด้านการเดินทางระหว่างประเทศ จีนมีการเดินทางเข้าและออกประมาณ 13.52 ล้านเที่ยว ซึ่งอยู่ระดับ 90% เมื่อเทียบกับปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด

Xinhua ยังชี้ว่าชาวจจีนบางส่วนที่หนีความหนาวเย็น ได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดตรุษจีนมาเที่ยวอาเซียนด้วยเช่นกัน

สำหรับวันหยุดช่วงตรุษจีน ถือว่าเป็นการอพยพย้ายถิ่นประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีผู้คนหลายร้อยล้านคนเดินทางกลับบ้านเกิด ทั้งทาง เครื่องบิน รถไฟ หรือแม้แต่เดินทางด้วยรถยนต์ เพื่อพบปะกับสมาชิกในครอบครัว ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศจีนเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก

การจับจ่ายใช้สอยของชาวจีนช่วงวันหยุดตรุษจีน ถือว่าเป็นข่าวดี เนื่องจากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาตัวเลขทางเศรษฐกิจจีนมีความน่ากังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับจ่ายใช้สอย เนื่องจากตัวเลขดังกล่าวจีนกำลังอยู่ในสภาวะเงินฝืดติดต่อกันไม่น้อยกว่า 3 เดือนแล้ว ตัวเลขวันหยุดตรุษจีนนั้นถือว่าช่วยผ่อนคลายความกังวลดังกล่าวลงได้บ้าง

ที่มา – Xinhua, South China Morning Post