“สิงห์ปาร์ค เชียงราย” ปักหมุดเทศกาลบอลลูน เป็น World Class Love Destination

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับ “สิงห์ปาร์ค เชียงราย” ในมุมที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหนึ่งอีเวนต์สุดยิ่งใหญ่ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ก็คือ “เทศกาลบอลลูนนานาชาติ” หรือ International Balloon Fiesta นั่นเอง

เทศกาลบอลลูนนานาชาติจัดขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2559 และได้หยุดจัดกิจกรรมไปตอนช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในปีนี้ได้กลับมาจัดใหม่อีกครั้ง นับเป็นปีที่ 6 โดยปกติแล้วจะจัดขึ้นตรงกับช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ เป็นเทศกาลแห่งความรัก

balloon Singha park

โดยมีกิมมิกที่สุดแสนโรแมนติกก็คือ การจดทะเบียนสมรสลอยฟ้า บอกรักบนฟ้า ให้บรรยากาศบอลลูนช่วยเพิ่มระดับความโรแมนติกขึ้นไปอีก ในแต่ละปีจะมีการคัดเลือกคู่รักเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมบอลลูน ส่วนบุคคลทั่วไปก็สามารถเข้าร่วมงานเพื่อเก็บภาพบรรยากาศบอลลูนได้ด้วยเช่นกัน

โดยในปีนี้มีบอลลูนหลากสีสันจาก 11 ประเทศทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, ลัตเวีย, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรีย, เวียดนาม และไทย รวมทั้งสิ้นกว่า 30 ลูก การแสดงโชว์บอลลูน แสง สี เสียง ในชุด Balloon Magic Night Glow, การแข่งขันบอลลูนนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ ชิงเงินรางวัลกว่า 500,000 บาท และยังมีกิจกรรมไฮไลต์สุดพิเศษ กับการแสดงโขนกลางแปลงที่มีความใกล้ชิดกับผู้ชม จากกลุ่มศิลปินวังหน้ากว่า 100 ชีวิต ชุด “พระจักรีทรงกลดปฐมบทรามเกียรติ์” และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังตลอด 5 วัน 5 คืน

พงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย จำกัด เริ่มเล่าว่า

“จุดมุ่งหมายของการก่อตั้งสิงห์ปาร์ค เชียงราย เพื่อช่วยเหลือและผลักดันพื้นที่จังหวัดเชียงรายในส่วนการท่องเที่ยว เพราะมีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีศักยภาพในการจัดงานที่หลากหลายรูปแบบ ตอนนี้มีจัดงานเกือบทุกเดือน ต้นปีมีงานใหญ่ International Balloon Fiesta 2024 ส่วนปลายปีมีงานฟาร์มเฟสติวัล ระหว่างปีก็มีงานอื่นๆ ทั้งงานดนตรี และกีฬา ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี เกิดเงินหมุนเวียน และการสร้างงานได้”

ถ้าถามว่าทำไมต้องเป็นงานเทศกาลบอลลูน แล้วทำไมต้องเป็นช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

พงษ์รัตน์ บอกว่า เทศกาลวาเลนไทน์เป็นเทศกาลใหญ่ที่หลายคนให้ความสนใจ แต่ตอนนี้ในไทยยังไม่มีสถานที่ที่เป็นเดสติเนชั่นที่คนนึกถึงว่าวันวาเลนไทน์ต้องมาที่นี่ เลยมาคิดว่าจะทำกิมมิกอะไรดี ช่วงต้นปีก็ยังอยู่ในช่วงบรรยากาศดีๆ เลยเอาบอลลูนเข้ามาเป็นกิมมิก แต่ก่อนใช้ชื่อว่า Love is in the air มีกิจกรรมให้คู่รักมาจดทะเบียนลอยฟ้า ก็ได้ภาพประทับใจ มองว่ามันหาได้ยาก และสามารถขยายให้เกิดภาพกว้างได้ อยากเป็นตัวแทนประเทศไทย ทำให้เป็นอีเวนต์ระดับชาติ ขยายจากคนไทยเป็นดึงดูดชาวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวในไทยได้ด้วย

balloon Singha park

“ความรัก กับบอลลูน การจดทะเบียนในวันวาเลนไทน์ ถ่ายรูปบนบอลลูน มันมีกิมมิก เป็นโมเมนต์พิเศษที่หาที่อื่นไม่ได้” คือคำอธิบายว่าทำไมงานเทศกาลบอลลูนถึงยิ่งใหญ่

ในช่วงแรกสิงห์ปาร์ค ได้เชิญนักบินบอลลูนเพื่อมาบินบอลลูนที่สิงห์ปาร์ค ซึ่งจริงๆ แล้วที่สิงห์ปาร์คก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักบินกิจกรรมทางอากาศอยากมาบินอยู่แล้ว เพราะมีภูมิประเทศที่สวย ปัจจุบันได้ยกระดับความร่วมมือกับสมาพันธ์บอลลูนที่เกี่ยวข้องแต่ละประเทศ เช่น ถ้าใครอยากโปรโมต หรือมีกิจกรรม รวมไปถึงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน ก็สามารถทำได้ สามารถเอาบอลลูนมาบินที่นี่ และเอาวัฒนธรรมไทยไปโชว์ที่ประเทศนั้นๆ

ภาพใหญ่ที่สิงห์ปาร์ควาดฝันในอนาคตก็คือ ต้องการให้งานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ เป็น World Class Love Destination ที่หลายคนนึกถึงว่าเทศกาลวาเลนไทน์ต้องมาที่นี่ให้ได้ โดยมีซิกเนเจอร์ของงานคือ บอลลูน พร้อมกับกิจกรรมคอนเสิร์ต ดนตรี และอาหารในช่วงเย็น

“ช่วงที่จัดงานในปีแรกๆ ตอนนั้นก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ แต่หลังๆ ภาพก็เริ่มชัดขึ้น มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน งานบอลลูนส่วนมากจะเป็นกลุ่มครอบครัว นิยมมาดูบอลลูนกัน และมีนักท่องเที่ยวตลอดทั้งวัน สิ่งที่ต้องทำก็คือ ต้องปรับตัวอยู่ตลอด ไม่ฮาร์ดคอร์มาก จากที่เน้นไปคนดื่ม ก็เป็นครอบครัวที่มาเอ็นจอยทานข้าวนอกบ้าน สิ่งที่จะสรรหาต่อไปคือสิ่งเล็กๆ ที่มีความรู้สึกละเอียดขึ้น ประทับใจขึ้น”

ในการจัดอีเวนต์ใหญ่ของสิงห์ปาร์คนั้น สิ่งที่ตามมาก็คือ การกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อย่างมหาศาล ยกตัวอย่างการเก็บสถิติจากงานฟาร์ม เฟสติวัล ปี 2565 ตอนนั้นใช้งบประมาณในการจัดงาน 18 ล้านบาท มีทราฟฟิกคนเข้างาน 92,792 คน เกิดเงินหมุนเวียนที่เกิดขึ้นจากการจัดงาน 204 ล้านบาท เกิดผลกระทบด้านเศรษฐกิจโดยรวมจากการจัดงาน 493 ล้านบาท เกิดการใช้จ่ายของผู้ร่วมงาน 183 ล้านบาท เกิดการจ้างงาน 721 คน (รวบรวมโดยกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา)

ซึ่งงานเทศกาลบอลลูนก็คาดว่าจะมีตัวเลขไม่แตกต่างกัน ในการจัดงานครั้งก่อนมีผู้เข้าร่วมงานเฉลี่ยวันละ 20,000-50,000 คน รวม 5 วันมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 100,000 คน ทำให้ตอนนี้เชียงรายขึ้นแท่นเป็นเมืองรองอันดับหนึ่งในประเทศไทยไปแล้ว

สำหรับเทศกาลบอลลูนนานาชาติ International Balloon Fiesta 2024 ในปีนี้ ได้ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อย ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 –18 ก.พ. ที่ผ่านมา เป็นการฉลองเทศกาลวาเลนไทน์สุดโรแมนติกที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย สำหรับรายละเอียดของปีหน้า ต้องคอยติดตามกันดูอีกที