มองตลาด ‘ร้านสะดวกซัก’ ของไทย ยังเติบโตได้อีกแค่ไหน?

หากพูดถึงตลาด ร้านสะดวกซัก หากมองจากมุมคนทั่วไปก็น่าจะรู้ว่าธุรกิจนี้กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นอย่างมาก เพราะหากไม่นับร้านสะดวกซื้อ ก็มีร้านสะดวกซักนี่แหละที่พบเห็นง่ายพอ ๆ กัน อีกจุดที่ย้ำว่าธุรกิจสะดวกซักกำลังมาแรงก็คือ การที่แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง LG ก็ยังมาเปิดบริการนี้ในไทยเลยทีเดียว คำถามคือ ธุรกิจนี้ยังเติบโตได้แค่ไหน

คาดปี 2024 ตลาดจะเติบโต 10%

ปัจจุบันนี้ ประเทศไทยมีแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักมีถึง 30-40 ราย เข้าไปแล้ว แต่อ้างอิงจาก บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี (Alliance Laundry System LLC) ที่เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องซักอบผ้าในกลุ่มอุตสาหกรรม ได้ประเมินว่า ตลาดร้านสะดวกซักในไทยปี 2023 เติบโตประมาณ 7% คิดเป็นมูลค่า 3,900 ล้านบาท และมีร้านเปิดใหม่มากถึง 1,300 ร้าน เลยทีเดียว

โดยภาพรวมธุรกิจร้านสะดวกซักของไทยในปี 2024 คาดว่าจะเติบโตประมาณ 10% และจะมีร้านสะดวกซักในไทยทั้งหมดประมาณ 5,500 ร้าน ซึ่งคาดว่าร้านที่เปิดใหม่จะเป็นร้านที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นโดยเฉลี่ยจะใช้เครื่องซักและอบในร้านทั้งหมดประมาณ 15-20 เครื่องต่อร้าน และขนาดของร้านจะอยู่ที่ 80 ตารางเมตรขึ้นไป

โควิด-นักท่องเที่ยวทำให้ตลาดยิ่งเติบโต

หากไม่นับรวมร้านเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญที่ใช้เครื่องซักผ้าในครัวเรือนนำไปติดตั้งระบบหยอดเหรียญเอง และร้านซักรีด ธุรกิจร้านสะดวกซักนั้นมีในไทยตั้งแต่ปี 2015 แล้ว แต่มาเติบโตมาก ๆ ในช่วงที่โควิดระบาด เพราะร้านสะดวกซักเป็นธุรกิจที่ใช้คนดูแลน้อย ไม่ต้องใช้พนักงานเฝ้าร้านเหมือนธุรกิจอื่น ๆ ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ต้นทุนหากไม่นับค่าเครื่องซักผ้ากับการซ่อมบำรุงก็จะมีเพียงค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าแก๊สเท่านั้น

แม้ปัจจุบันสถานการณ์โควิดจะคลี่คลายแล้ว แต่พฤติกรรมผู้บริโภคก็ได้เปลี่ยนไปคุ้นชินกับการใช้บริการร้านสะดวกซัก เพราะสะดวก รวดเร็ว นอกจากนี้ การที่นักท่องเที่ยวกลับมา ทำให้หลายคนก็ลงทุนกับธุรกิจร้านสะดวกซักมากขึ้น โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยว และอีกจุดที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ คนยังต้องการเสื้อผ้าสะอาด 

ยังเติบโตได้ถึง 10,000 สาขาเป็นอย่างน้อย

คำถามคือ ในวันที่ตลาดเติบโตเร็วขนาดนี้ จุดอิ่มตัวของตลาดอยู่ตรงไหน? ซึ่ง สุกรี กีไร ผู้จัดการฝ่ายขายอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี มองว่า มี 3 ปัจจัยที่ใช้สำหรับคำนวณว่าตลาดยังไปต่อได้หรือไม่ ได้แก่

  • จำนวนประชากร
  • รายได้
  • ภูมิศาสตร์

ซึ่งจำนวนของร้านสะดวกซัก 1 ร้าน สามารถรองรับผู้ใช้บริการได้ประมาณ 6,000-8,000 คน ดังนั้น ด้วยจำนวนประชากรไทย 66 ล้านคน ประเทศไทยสามารถมีร้านสะดวกซักได้อย่างน้อย 10,000 สาขา โดยจะมีการเติบโตเฉลี่ย 1,000 สาขาต่อปี

ร้านสะดวกซักก็มีความเสี่ยง

สำหรับการลงทุนในร้านสะดวกซักที่ใช้เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมมีการลงทุนเฉลี่ยเริ่มต้นประมาณ 1-3.5 ล้านบาท ระยะเวลา คืนทุนอยู่ที่ประมาณ 3-5 ปี ขึ้นอยู่กับขนาดและเงื่อนไขของแต่ละแบรนด์ ซึ่งปัจจุบันตลาดร้านสะดวกซักมีผู้เล่นกว่า 30-40 ราย โดยมีทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจจะลงทุนควรศึกษาธุรกิจให้ถี่ถ้วนก่อน โดยเฉพาะเรื่องของ ทำเล และ คู่แข่ง เพราะธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่เปิดง่าย (ขอแค่มีเงินลงทุน) นอกจากนี้ ในช่วงต้นปี 2022 เคยมีที่ปรากฏการณ์ของบริษัทเจ้าของระบบแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักรายหนึ่งปิดบริษัทหนีและลอยแพผู้ลงทุนแฟรนไชส์ ดังนั้น ธุรกิจนี้ก็ไม่ได้ง่าย และมีความเสี่ยงไม่ต่างจากการลงทุนอื่น ๆ

แม้ตลาดร้านสะดวกซักจะยังเติบโตได้ แต่ด้วยจำนวนผู้เล่นที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะผู้เล่นรายใหญ่ หรือแม้แต่เจ้าของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าก็เข้ามาทำตลาดนี้เองด้วย คำถามคือ จากผู้เล่น 30-40 รายจะเหลือรอดสักกี่รายกัน