Shein สนใจ IPO ในตลาดหุ้นลอนดอน สิงคโปร์ หรือฮ่องกง แทนที่สหรัฐฯ เนื่องจากมีโอกาสโดนขวางสูง

shein
Photo : Shutterstock
Shein แบรนด์เสื้อผ้า Fast Fashion จากประเทศจีนสนใจที่จะ IPO เพื่อระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน โดยเปลี่ยนเป้าจากเดิมในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมแผนสำรองในการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ รวมถึงฮ่องกงด้วย

Shein แบรนด์ฟาสต์แฟชั่นชื่อดังจากจีน สนใจที่จะเข้า IPO เพื่อระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน โดยเปลี่ยนเป้าจากเดิมในสหรัฐอเมริกา และถ้าหากแผนดังกล่าวเกิดขึ้นจริงคาดว่าจะเป็นดีลการระดมทุนที่ใหญ่ที่สุดของเกาะอังกฤษในรอบเกือบ 20 ปี

คาดว่า Shein จะระดมทุนมากถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะทำให้ดีลการระดมทุนดังกล่าวใหญ่ที่สุดของเกาะอังกฤษนับตั้งแต่ปี 2005 ที่บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซียอย่าง Rosneft เคยระดมทุน

สำหรับ Shein นั้นก่อตั้งโดย Chris Xu ในปี 2012 ปัจจุบันธุรกิจฟาสต์แฟชั่นจากประเทศจีนรายนี้คาดว่ามีมูลค่าสูงมากถึง 66,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 2.3 ล้านล้านบาท โดยธุรกิจนั้นเน้นขายเสื้อผ้า Fast Fashion เน้นราคาถูก ซึ่งสามารถเจาะตลาดในหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกาได้

ในปี 2023 ที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนมีมูลค่าการระดมทุนเพียงแค่ 790 ล้านปอนด์เท่านั้น ตัวเลขดังกล่าวถือว่าต่ำสุดในรอบ 10 ปีด้วย การที่ Shein สนใจเข้าระดมทุนนั้นทำให้สร้างความคึกคักให้กับตลาดหุ้นเพิ่มขึ้นอีกทาง

นอกจากตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนแล้ว Shein เองยังดูตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ หรือแม้แต่ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เป็นทางเลือกด้วย

สาเหตุที่ทำให้ Shein เลือกตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนเป็นเป้าหมายหลัก เนื่องจากลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาไม่ว่าจะเป็นตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก หรือ Nasdaq เองนั้นมีโอกาสที่จะโดนขวาง แม้ว่าบริษัทจะยื่นไฟลิ่งแล้วก็ตาม แต่นักการเมืองสหรัฐฯ หลายรายได้พยายามขวางบริษัทไม่ให้เข้า IPO เนื่องจากมีข้อกล่าวหาว่าบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์

ไม่เพียงแค่ข้อกล่าวหาในการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์ แต่ Shein ยังมีข้อกล่าวหาที่ว่าละเมิดลิขสิทธิ์แบรนด์อื่นๆ และบริษัทได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวทั้งหมด

ขณะเดียวกัน Donald Tang ซึ่งเป็นประธานบริษัท ได้เข้าพูดคุยกับ Jeremy Hunt รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอังกฤษ ว่าบริษัทสนใจที่จะเข้าระดมทุนในเกาะอังกฤษ

อย่างไรก็ดี โฆษกกระทรวงการคลังของอังกฤษ ได้กล่าวว่า “รัฐบาลไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่เป็นเพียงแต่ละบริษัทเท่านั้นที่จะตัดสินใจว่าจะนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นที่ไหน” และยังกล่าวเสริมว่าอังกฤษนั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนการปฏิรูปตลาดหลักทรัพย์ให้บริษัทต่างๆ เข้ามาระดมทุนได้สะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา – Bloomberg, The Guardian, Business Insider