ไม่ได้ไปต่อ! ‘Apple’ ยกเลิกการพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ’

ภาพจาก Unsplash
ในปีที่ผ่านมา ภาพรวมตลาด รถยนต์ไฟฟ้า ทั่วโลกมีการเติบโตขึ้นอย่างมาก อ้างอิงจากตลาดประเทศไทยที่มียอดจดทะเบียนในปี 2023 ก็มีสูงถึง 76,314 คัน เติบโตขึ้นถึง +684.4% ทำให้แม้แต่บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายก็หันมาจับตลาดนี้

ย้อนไปปี 2014 หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Apple ก็มีข่าวว่าได้ซุ่มพัฒนา รถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ เพื่อแข่งขันกับ เทสล่า (Tesla) อดีตค่ายรถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลก โดยข่าวลือดังกล่าวเกิดจากการที่ Apple ได้ก่อตั้ง โปรเจกต์ไททัน (Project Titan) ซึ่งมีการจ้างพนักงานหลายพันคน โดยเฉพาะวิศวกรยานยนต์และผู้มีความสามารถอื่น ๆ จากบริษัทรถยนต์

แต่ดูเหมือน Apple จะพับโครงการนี้เสียแล้ว เนื่องจากบริษัทได้มีการปรับโครงสร้างในโปรเจกต์ดังกล่าวหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการเลิกจ้างในปี 2019 และมีข่าวว่าพนักงานราว 2,000 คนในโครงการนี้อาจถูกย้ายไปยังส่วนต่าง ๆ ของบริษัท เช่น ทีม generative AI หรืออาจจะถูกเลิกจ้างได้

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีโครงการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ รวมถึงซอฟต์แวร์ Infotainment CarPlay ซึ่ง Apple ระบุว่าได้รับการติดตั้งในรถยนต์ใหม่ 80%

ไม่ใช่แค่ Apple ที่มีความคิดจะพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า แต่ยังมีบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและบริษัทเทคโนโลยีอีกหลายรายที่มีแผนจะพัฒนารถอีวี อาทิ Xiaomi บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน, Sony ที่ร่วมกับ Honda หรือแม้แต่ Foxconn ซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนนการผลิตสินค้าของ Apple ก็มีแผนจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม Tim Cook CEO ของ Apple ก็ไม่เคยยอมรับโครงการพัฒนารถยนต์นี้ แต่เรียกโครงการนี้ว่าเป็นงานเกี่ยวกับ ระบบอัตโนมัติ และ Apple ก็ไม่เคยระบุว่าใช้งบในการพัฒนาด้านยานยนต์ไปแล้วมากน้อยแค่ไหน แต่โดยรวมแล้ว ในปี 2023 บริษัทใช้เงินประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์ในการวิจัยและพัฒนา ซึ่งเพิ่มขึ้น 14% จากปีก่อนหน้า

Source