ชูมณีร่วมกับ มูลนิธิกระจกเงา จัดโครงการ Wash & Share “ซักเพื่อให้”ครั้งที่ 3

ชูมณี (Chumanee) วิสาหกิจเพื่อสังคม ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของแบรนด์ร้านสะดวกซัก Otteri wash & dry ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา สานต่อการทำดีเพื่อสังคม จัดงานแถลงข่าวโครงการ Wash & Share “ซักเพื่อให้” ครั้งที่ 3 เพื่อช่วยลดปัญหาขยะเสื้อผ้าจํานวนมหาศาล ที่เกิดจากอุตสาหกรรม Fast Fashion โดยการเปิดรับบริจาคเสื้อผ้าแล้วนำมาซักทำความสะอาดก่อนกระจายต่อไปยังผู้ที่ขาดแคลน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีต่อผู้ยากไร้และคนในสังคม ณ มูลนิธิกระจกเงา

นายกวิน นิทัศนจารุกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า “เค-เน็กซ์ มีปณิธานอันแน่วแน่ที่อยากให้คนในสังคมมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมไปถึงด้านสุขภาวะ ซึ่งเราพบว่าในปัจจุบันคนในสังคมมีพฤติกรรม “เบื่อแล้วทิ้ง” สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันก่อให้เกิดขยะเสื้อผ้าล้นเมือง จึงมีแนวคิดในการริเริ่มโครงการ Wash & Share “ซักเพื่อให้” โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักให้สังคมเห็นถึงความสำคัญของการ “บริจาค” และปลุกกระแสการซักทำความสะอาดก่อนแบ่งปันเสริมสร้างสุขภาพอนามัยที่ดีต่อผู้รับ และเป็นการรีไซเคิลผ้าหมดสภาพให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชน โดยคาดการณ์ว่าจะมีผู้บริจาคเสื้อผ้าเข้ามากว่า 250 ตันโดยจะนำเสื้อผ้าที่ได้รับบริจาคมาทำการคัดสภาพและซักทำความสะอาด แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกส่งต่อให้ผู้ที่ขาดแคลน ส่วนที่สองส่งต่อให้แก่มูลนิธิกระจกเงาในการคัดแยกเพื่อนำมาขายต่อในราคาถูกเพื่อหารายได้ และส่วนสุดท้ายส่วนที่ไม่สามารถส่งต่อหรือขายได้ จะถูกส่งให้พาร์ทเนอร์ในการรีไซเคิลทอเป็นผ้า แล้วตัดเย็บให้เป็นเสื้อยืดตัวใหม่เพื่อบริจาคต่อไป”

โครงการ Wash & Share “ซักเพื่อให้” ครั้งที่ 3 เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างชูมณีและมูลนิธิกระจกเงา พร้อมด้วยพาร์ทเนอร์สำคัญ อาทิ บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด, บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน), บริษัท ไอ.พี. วัน จำกัด, บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน), บริษัทเวิสฟอร์ จำกัด, บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท แสงเจริญแกรนด์ จำกัดและบริษัท ตระกูลเฉิน จำกัด โดยเปิดรับบริจาคเสื้อผ้า 4 ประเภท ประกอบด้วย เสื้อผ้าแฟชั่น, ชุดนักเรียน, ผ้าขนหนูและผ้าเช็ดตัว และตุ๊กตา โดยเปิดรับบริจาคระหว่างวันที่ 1 –31 มีนาคม 2567 นี้ผ่านจุดรับบริจาค Otteri wash & dry สาขาที่ร่วมโครงการทั้ง 314 สาขา ทั่วประเทศ โดยมีอินฟูลเอนเซอร์ชื่อดัง มะเขือ และต้องตา จาก “เพจของเพื่อน” ร่วมเป็นกระบอกเสียงในการเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมโครงการ

นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถมีส่วนร่วมกับ Art Exhibition โดยศิลปิน เอ๋-วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ เจ้าของผลงานศิลปะจากขยะ ที่มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานจากผ้าเสียที่ไม่สามารถส่งต่อได้ ในคอนเซ็ปต์ “จากซักตาก-สู่การซักอบ และผลกระทบมหาศาลจาก Fast Fashion” ซึ่งจะจัดขึ้นเร็ว ๆ นี้

สามารถติดตามข่าวสาร และกิจกรรมดีๆ ของ ชูมณี และ Otteri wash & dry ได้ทาง Facebook Page: Chumaneeและ Otteri wash & dry