สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน มอบประสบการณ์และสร้างความประทับใจเหนือระดับ

สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ โกลบอลเดสติเนชั่นที่ครองความเป็นที่หนึ่งในใจ หรือ Top of Mind ของลูกค้าชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทั้งนักช้อปละนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มเป้าหมาย จัดงานต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งในวันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นวันแรกในการใช้มาตรการฟรีวีซ่า ตามความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกันสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาและหนังสือเดินทางกึ่งราชการ

นางธนวรรณ อรรคลีพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาดนักท่องเที่ยว บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า  “สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ในฐานะเดสติเนชั่นที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมปักหมุดเป็นสถานที่ยอดนิยมแห่งหนึ่งที่ต้องมาเยือน ได้เตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับจากนี้ สำหรับการบริการนักท่องเที่ยวที่สยามพารากอนได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเพื่อมอบประสบการณ์เหนือระดับและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว โดยพร้อมให้บริการด้วยทีมพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาจีน การสื่อสารแนะนำสินค้า ร้านค้า และบริการในสื่อต่างๆ เป็นภาษาจีน และโปรโมชั่นที่จัดขึ้นมาเป็นพิเศษ มอบคูปองส่วนลดและสิทธิพิเศษผ่านองค์กรพันธมิตร อาทิ Alipay , Wechat Pay และสายการบินต่างๆ เช่น Cathay Pacific และ China Eastern Airline เป็นต้น นอกจากนี้ ในทุกเดือน สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ได้เตรียมจัดมหกรรมอีเว้นท์ที่จะดึงดูดทั้งนักช้อปชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติตลอดทั้งปี”

สำหรับความตกลงระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศฉบับนี้ มีสาระสำคัญ ได้แก่ การยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทย และผู้ถือหนังสือเดินทางกึ่งราชการและหนังสือเดินทางธรรมดาของจีนในการเดินทางเข้า – ออก หรือผ่านแดนของทั้งสองฝ่าย ซึ่งมีระยะเวลาพำนักแต่ละครั้งไม่เกิน 30 วัน และรวมระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน ภายในช่วงเวลา 180 วันใด ๆ ยกเว้นกรณีการพำนักถาวร การทำงาน การศึกษา กิจกรรมด้านสื่อ หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตล่วงหน้าจากหน่วยงานที่รับผิดชอบของอีกฝ่ายหนึ่ง

ทั้งนี้ หลังจากมีการทำความตกลงสำคัญนี้ พบว่า ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นจำนวนมาก โดยมีสถิติการเสิร์ชหาข้อมูลด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทยทั้งที่พัก และสถานที่ท่องเที่ยว ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ใจช่วงตั้งแต่เดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมามีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวจีนยังเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่สุดที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย ซึ่งในปี 2566 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งสิ้นกว่า 28 ล้านคน โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เร่งผลักดันกระตุ้นการท่องเที่ยว ภายใต้การ บูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายรายได้ท่องเที่ยวสูงสุด 3.5 ล้านล้านบาทในปี 2567

สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ยังคงมุ่งมั่นเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวโดยรวมของประเทศไทยในทุกมิติ สร้างจุดแข็งอันโดดเด่นให้ประเทศไทยเป็นที่จับตาของคนทั่วโลก