YouTube จัด YouTube Works Awards Southeast Asia ปีที่ 2 เปิดรับสมัครแล้ววันนี้

YouTube ร่วมกับ Kantar บริษัทวิจัยชั้นนำด้านข้อมูลเชิงลึกและที่ปรึกษาทางการตลาดระดับโลก จัด YouTube Works Awards Southeast Asia ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดแคมเปญโฆษณาบนแพลตฟอร์ม YouTube ที่สร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพที่สุด โดยเปิดรับแคมเปญโฆษณาจากอินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และมาเลเซีย ตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2567

สำหรับหมวดหมู่รางวัล YouTube Works Awards Southeast Asia ในปีนี้ มีดังต่อไปนี้

    • The Big Bang: รางวัลที่มอบให้กับแคมเปญที่วางการเปิดตัวหรือเปิดตัวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยการเปิดตัวหรือเปิดตัวใหม่อาจรวมถึงแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ การสร้างจุดยืนใหม่ สโลแกนใหม่ ฯลฯ
    • The Long and Short: รางวัลนี้มอบให้กับแคมเปญที่สามารถเล่าเรื่องราวต้นฉบับด้วยวิดีโอหลากหลายรูปแบบได้ดีที่สุด โดยจะวัดว่าแบรนด์ต่างๆ สามารถนำเนื้อหาวิดีโอไปปรับให้มีความยาวต่างกันในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ตอบโจทย์ความคาดหวังของผู้ชมได้ดีเพียงใด
  • The Best of Festive (เทศกาลเต๊ด รอมฎอน ฯลฯ): รางวัลนี้เป็นการยกย่องแคมเปญโฆษณาบน YouTube ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในช่วงเทศกาลและวันสำคัญต่างๆ โดยผลงานจะต้องมีธีมหลักเกี่ยวกับช่วงเวลาเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลเต๊ด (เทศกาลปีใหม่ของเวียดนาม) รอมฎอน คริสต์มาส สงกรานต์ วันวาเลนไทน์ ฯลฯ ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในองค์ประกอบต่างๆ ของครีเอทีฟโฆษณาและข้อความโฆษณา
  • Brands & Creators: รางวัลนี้ยกย่องแคมเปญที่มีความเป็นเลิศในด้านความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่สร้างสรรค์ระหว่างแบรนด์และครีเอเตอร์ YouTube ที่ช่วยขับเคลื่อนผลลัพธ์อันน่าทึ่งตลอดทั้งกระบวนการ
  • Force for Good: รางวัลสำหรับแคมเปญที่สร้างคุณูปการเชิงบวกต่อสังคม
  • Best of Country: รางวัลสำหรับสุดยอดแคมเปญของแต่ละประเทศ
  • The Grand Prix (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้): รางวัลใหญ่ระดับภูมิภาค (มีเพียงแคมเปญเดียวที่จะได้รับรางวัลนี้) สำหรับแคมเปญที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเลิศในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การพัฒนาไอเดียที่สร้างสรรค์ ไปจนถึงการวางแผนด้านสื่อ และผลลัพธ์ที่สามารถวัดได้ สำหรับรางวัลนี้ การตัดสินจะเป็นไปตามดุลยพินิจของคณะกรรมการ โดยแคมเปญที่ส่งผลงานเข้าชิงและชนะรางวัลในหมวดหมู่ต่างๆ ทั้งหมดของปีนี้จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

นอกจากรางวัลทั้ง 7 หมวดหมู่นี้แล้ว ในปีนี้ YouTube Works Awards Southeast Asia ยังได้เพิ่มรางวัลใหม่ๆ เข้ามาด้วย ซึ่งได้แก่ รางวัล Best Brand Story สำหรับแคมเปญที่เล่าเรื่องราวได้อย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิ ภาพมากที่สุดด้วยความยาวเกิน 30 วินาที รางวัล Masters of Media สำหรับแคมเปญที่มีกลยุทธ์ด้านสื่อที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพที่สุด และรางวัล Best of Google AI สำหรับแคมเปญที่ใช้ประโยชน์จาก AI ของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ไมค์ จิตติวาณิชย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Google ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัด YouTube Works Awards Southeast Asia ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 นักการตลาดทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงเดินหน้าขยายขอบเขตในการใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม YouTube อย่างต่อเนื่อง เราตั้งตารอที่จะได้เห็นว่าในปีนี้พวกเขาได้ยกระดับมาตรฐานในการสร้างสรรค์ผลงานโฆษณา และนำเทคโน โลยีเข้ามาช่วยในการเล่าเรื่องเพื่อสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจที่เป็นรูปธรรมกันอย่างไรบ้าง”

เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา Kantar จะเป็นผู้คัดกรองผลงานทั้งหมด พร้อมทั้งวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและสถิติต่างๆ เพื่อพิจารณาว่าผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ และเนื้อหาใดที่ประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพมากที่สุดบน YouTube โดยจะประกาศผลแคมเปญที่ชนะรางวัลในเดือนตุลาคม 2567

โดยในปีที่ผ่านมา แคมเปญโฆษณาจากประเทศไทยสามารถคว้ารางวัลในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาครองได้ถึง 6 จาก 9 รางวัล

แบรนด์และเอเจนซี่ที่สนใจสามารถส่งแคมเปญโษณาที่โดดเด่นของตนเข้าร่วมชิงรางวัลได้ที่นี่ โดยแคมเปญโฆษณาที่มีสิทธิ์ได้รับการคัดเลือกจะต้องเป็นแคมเปญที่โฆษณาบน YouTube ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 เมษายน 2567 (บางส่วนหรือทั้งหมด)