“เซ็นทรัลนครปฐม” ชวน “นักรบ มูลมานัส” ร้อยเรียงอดีต-ปัจจุบัน-อนาคต สู่ผลงานศิลปะคอลลาจ เปิดปฐมบทใหม่ของความสุข

“เซ็นทรัลพัฒนา” ผู้บริหาร “เซ็นทรัล นครปฐม” ศูนย์การค้าลำดับที่ 42 โครงการมิกซ์ยูสแลนด์มาร์กใหม่ใจกลางนครปฐม ศูนย์กลางการใช้ชีวิตแห่งใหม่ที่ยกระดับและเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ชาวนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียง ชวน นักรบ มูลมานัส ศิลปินไทยผู้เชี่ยวชาญด้านงานคอลลาจ (ศิลปะตัดแปะ) ที่ฝากฝีมือในการรังสรรค์ผลงานมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ไทยย้อนยุค, แบรนด์แฟชั่น, เครื่องหอม และล่าสุดกับการร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะผ่านการออกแบบภาพโฆษณา “เซ็นทรัล นครปฐม” ในคอนเซ็ปต์ “Storyful Life Begins ปฐมบทใหม่ของความสุข” ซึ่งจะถูกต่อยอดไปสู่งานโฆษณาและงานตกแต่งทั้งหมด ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และกลายเป็นเสมือน Art Piece  ตกแต่งเมืองผ่านสื่อ Out of Home ไม่ว่าจะเป็น บิลบอร์ดหลากหลายขนาด, ป้าย Sunshade ที่จะนำไปติดตั้งตามร้านค้าในตัวเมืองนครปฐม เพื่อประกาศการเปิด “เซ็นทรัล นครปฐม” แลนด์มาร์กใหม่ของเมือง 30 มีนาคม 2567

ผลงาน ครั้งนี้ “นักรบ” ได้บอกเล่าเรื่องราวความเป็น “เซ็นทรัล นครปฐม” ผ่านมุมมองร่วมสมัย แฝงไว้ด้วยเสน่ห์  และอัตลักษณ์ของจังหวัด ถ่ายทอดประสบการณ์ร่วมของผู้คนที่มีต่อนครปฐม แน่นอนว่าต้องมีพระปฐมเจดีย์ ที่ไม่เป็นเพียงแลนด์มาร์กประจำจังหวัด แต่ยังเป็นแลนด์มาร์กของประเทศไทย โดยเขาต้องการสื่อสารให้เห็นว่า การมาของศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครปฐม จะเข้ามาเพิ่มสีสัน เติมเต็มความสนุกให้ชาวนครปฐมและคนในพื้นที่ใกล้เคียง ในผลงานเราจึงเห็นความมีชีวิตชีวา มิติของการใช้ชีวิต งานศิลปะแต่ละชิ้นจะเผยให้เห็นว่าเซ็นทรัล นครปฐม จะพาไลฟ์สไตล์ของผู้คนไปในทิศทางใดและไปได้ไกลแค่ไหน

ชูอัตลักษณ์ Local Essence นครปฐมสร้างสรรค์ผลงาน

“ส่วนตัวประทับใจแนวคิดการออกแบบศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครปฐม วัสดุที่นำมาทำ Façade มาจากแหล่งเดียวกับองค์พระปฐมเจดีย์ หรือ สีหลักที่นำมาใช้ในการออกแบบ คือ สีไทยโทน ที่มีความยึดโยงกับสถาปัตยกรรมและวิถีชีวิตของชาวนครปฐม ทีมงานสามารถหยิบสิ่งที่เป็นบริบทของประวัติศาสตร์มาสร้างสรรค์ในรูปแบบที่ทันสมัย แต่ยังดำรงอยู่ในวิถีชีวิตและไลฟ์สไตล์ได้ จึงต่อยอดงานด้วยการนำสีหลักของศูนย์ฯ มาเป็นสีพื้นฐานแล้วเพิ่มสีสันเข้าไป เปรียบเสมือนการ Refresh ประวัติศาสตร์ให้กลับมามีชีวิตและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน” นักรบ กล่าว

จากการทำงานร่วมกับทีมเซ็นทรัลพัฒนา นักรบได้ซึมซับตั้งแต่การออกแบบประสบการณ์ของลูกค้า ดีไซน์ของศูนย์ จึงได้รู้ถึงขั้นตอนการสร้างสรรค์งาน ทำให้เห็นเลยว่าเซ็นทรัล นครปฐม เป็นโปรเจคที่ยิ่งใหญ่มาก ทีมงานได้ศึกษาอย่างลึกซึ้ง มีการหยิบสตอรี่ความเป็นนครปฐมมาใส่ในรูปแบบต่างๆ และจากคำขวัญ “ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า สวยงามตาแม่น้ำท่าจีน” ฉายภาพว่านครปฐมมีสิ่งที่สามารถหยิบมาให้เล่นเยอะมาก จึงต่อยอดผลงานนี้ด้วยการชูอัตลักษณ์ท้องถิ่น หรือ Local Essence ของนครปฐม พร้อมถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ของชีวิตยุคปัจจุบันที่มุ่งสู่อนาคตข้างหน้าด้วย งานชิ้นนี้จึงมีทั้งโบราณสถาน และเรื่องราวของปัจจุบัน พร้อมทั้งสอดแทรกเรื่องราวแห่งอนาคต ไม่ว่าจะเป็น พลังงานที่ยั่งยืน การใช้ชีวิตที่มีความสมดุล เข้าไปในผลงานด้วย

กลิ่นอายจากอดีตและปัจจุบันที่สอดประสานเรื่องราวแห่งอนาคตไว้ด้วยกัน

ความท้าทายของงานนี้จึงเป็นการหาจุดลงตัวระหว่างศิลปะและการบอกเล่าเรื่องเมือง ถ่ายทอดเรื่องราวอดีต ที่มองมาถึงปัจจุบันได้ ตามความถนัดด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรมและโบราณคดี และตีโจทย์ด้วยการบาลานซ์สิ่งที่เป็นปัจจุบันและอนาคต ใช้แรงบันดาลใจจากอดีตมาเป็นกลิ่นอายในการสร้างสรรค์ ถ่ายทอดความเป็นไลฟ์สไตล์ของผู้คนปัจจุบัน

โดยได้หยิบจับแรงบันดาลใจจากอดีตมาสร้างสรรค์เป็น Element ประดับผลงาน ได้แก่ ดอกแก้ว เป็นดอกไม้ประจำจังหวัด กล้วยไม้  แหล่งปลูกกล้วยไม้อันดับหนึ่งของไทย ซิกเนเจอร์ของเมือง ไม่ว่าจะเป็น ข้าว ส้มโอ ข้าวหลาม ข้าวหมูแดง พระปฐมเจดีย์, พระราชวังสนามจันทร์ ตลาดท้องถิ่น รวมทั้งแรงบันดาลใจจากศิลปะสมัยทวารวดี ได้แก่ สะพานเจริญศรัทธา ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 พร้อมผนวกรูป ดอกบัว ลายที่มักพบในวัฒนธรรมทวารวดี และยังได้อินสไปร์จากผ้าลายปูรณฆฏาศรีทวารวดี โดยใช้ลายดอกไม้จัดอยู่ในแจกันเพื่อสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์  นอกจากนี้ ยังใส่กิมมิคที่สื่อถึงความมหัศจรรย์ อย่าง กวาง ที่ได้แรงบัดาลใจจากประติมากรรมรูปธรรมจักรและกวางหมอบ อิทธิพลจากพระพุทธศาสนาในอาณาจักรทวารวดี

นครปฐมเป็นเมืองแห่งการศึกษา จึงเต็มไปด้วยพลังของ Young Spirit จึงถ่ายทอดแง่มุมของความเป็นมหาวิทยาลัยศิลปะ ที่ที่คนรุ่นใหม่มาทำกิจกรรม ในภาพจะเห็นได้ว่าที่นี่เป็นที่ของ Multi Generation ที่คนหลายเจเนอเรชันมารวมกัน ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว คนรุ่นใหม่ เด็ก ผู้ใหญ่ เป็นสถานที่ที่ทุกคนมาใช้ชีวิตได้ ทั้งหมดนี้ได้ปรากฏใน Key Visual ศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครปฐม 2 ผลงานหลัก และอีก 4 เส้นเรื่องที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างและหลากหลาย นอกจากนี้ ยังมีการนำ Element ต่างๆ ไปประกอบ VDO Teaser และสื่อต่างๆ อีกด้วย

ผลงานทั้งหมดพร้อมแล้วที่จะอวดความงดงามสู่สายตาชาวโลก โดยสามารถเข้าไปซึมซับ “ปฐมบทใหม่ของความสุข “ ผลงานคอลลาจที่ผสานกลิ่นอายอารยธรรมทวารวดี สอดประสานเรื่องราวในปัจจุบัน ตลอดจนเรื่องราวใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่นครปฐม ได้ที่ https://www.facebook.com/CentralNakhonPathom

#CentralNakhonPathom #เซ็นทรัลนครปฐม #CentralPattana #เซ็นทรัลพัฒนา #ปฐมบทของความสุข