หุ้น ‘เสียวหมี่’ พุ่ง 15% หลังบริษัทเปิดตัว ‘รถอีวี’ รุ่นแรกลงตลาด ด้วยยอดจอง 5 หมื่นคันใน 27 นาที

ย้อนไปช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา หุ้นของ เสียวหมี่ (Xiaomi) พุ่งขึ้นเกือบ 10% หลังจากที่บริษัทได้ระบุวันเปิดตัว SU7 รถอีวีรุ่นแรก และหลังจากที่เปิดตัวได้ 4 วัน เมื่อตลาดหุ้นฮ่องกงเปิด หุ้นของเสียวหมี่ก็พุ่งขึ้นอีก 15%

หุ้นของ เสียวหมี่ (Xiaomi) บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนพุ่งขึ้น 15% หลังตลาดฮ่องกงเปิดทำการในวันนี้ ซึ่งถือเป็นวันทำการซื้อขายวันแรกนับตั้งแต่บริษัทเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า SU7 โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 29,870 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.1 ล้านบาท ซึ่งรถรุ่นดังกล่าวจะมาชนกับ Tesla Model 3 แต่จะสามารถขับได้ไกลกว่า และถูกกว่าประมาณ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.4 แสนบาท

ที่น่าสนใจคือ ยอดจอง SU7 ของเสียวหมี่มียอดจองบนร้านออนไลน์กว่า 50,000 คัน ภายใน 27 นาที และภายใน 24 ชั่วโมงมียอดจองแตะ 88,898 คัน โดยยอดจองดังกล่าวทำให้ลูกค้าต้องรอรับรถอย่างน้อย 5-7 เดือน เลยทีเดียว ทั้งนี้ เสียวหมี่เปิดเผยว่าโรงงานของบริษัทมีกำลังการผลิตรถที่ 200,000 คันต่อปี

อย่างไรก็ตาม ที่ราคารถของเสียวหมี่เปิดมาได้น่าสนใจนั้น ทาง CEO ของบริษัทอย่าง เหลย จวิน ได้ออกมายอมรับว่า ราคาที่ตั้งนั้นบริษัทยอม ขาดทุน เพื่อต่อสู้กับสงครามราคารถอีวีในปัจจุบัน

สำหรับการลดราคาเกิดขึ้นตลาดรถอีวีจีนนั้น เกิดจากการเติบโตเริ่มแสดงสัญญาณการชะลอตัว สมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแห่งประเทศจีน (China Passenger Car Association) ระบุว่า การรุกของรถยนต์นั่งที่ใช้แบตเตอรี่และรถยนต์ไฮบริดมีมากกว่า 1 ใน 3 ของรถยนต์ใหม่ที่จำหน่ายในจีน

Source