จีนปฏิเสธข้อกล่าวหา EU ว่าให้การอุดหนุนราคารถยนต์ไฟฟ้า ชี้นวัตกรรมทำให้ EV จีนประสบความสำเร็จ

ภาพจาก Unsplash
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหภาพยุโรปว่าให้การอุดหนุนราคารถยนต์ไฟฟ้า และจะมีการเข้าสอบสวนในเรื่องดังกล่าวในเร็วๆ นี้ โดยเขามองว่านวัตกรรมและหลากหลายปัจจัยได้ส่งผลทำให้รถยนต์ไฟฟ้าจีนประสบความสำเร็จ

หวัง เหวินเทา (Wang Wentao) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ได้กล่าวในการประชุมระหว่างผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์จีน และผู้แทนของหอการค้าจีนประจำสหภาพยุโรป โดยเขากล่าวว่าจีนไม่ได้ให้การอุดหนุนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า แต่ชี้ว่านวัตกรรมและหลากหลายปัจจัยที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าจีนประสบความสำเร็จ

การประชุมดังกล่าวนั้นมีแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็น BYD Geely หรือแม้แต่ SAIC รวมถึงผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกอย่าง CATL และรวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับจุดมุ่งหมายในการประชุมดังกล่าวนั้นเพื่อที่จะตอบสนองในเรื่องที่ สหภาพยุโรป (EU) เตรียมเข้าสืบสวนผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มาจากประเทศจีนหลายแบรนด์ หลังจากที่มีข้อกล่าวหาว่าแบรนด์เหล่านี้อาจได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ทำให้การแข่งขันเกิดความไม่ยุติธรรม

นอกจากนี้ยังรวมถึงราคารถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนถือว่ามีราคาถูก เมื่อเทียบกับราคารถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตรายยุโรป ส่งผลทำให้ผู้ผลิตหลายรายในยุโรปเองประสบปัญหาความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งถ้าหากผู้ผลิตในทวีปยุโรปนั้นต่อสู้ไม่ได้นั้นอาจกระทบต่อการจ้างงาน ทำให้มีการสอบสวนจาก EU ตามมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ EU และสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนได้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากออกมา โดยเขาชี้ว่าไม่พบเรื่องดังกล่าว และยังชี้ว่าผู้ผลิตจากจีนนั้นพึ่งพาเรื่องนวัตกรรม เทคโนโลยี หรือแม้แต่เรื่องของ Supply Chain ไม่ได้เกิดจากการพึ่งภาการอุดหนุนของรัฐบาลเพื่อที่จะชิงความได้เปรียบแต่อย่างใด

ไม่เพียงเท่านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ยังมองว่าการที่ EU เข้ามาสืบสวนเรื่องดังกล่าวถือว่าเป็น ‘การกีดกันทางการค้า’ อีกด้วย

นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ยังได้ให้คำแนะนำกับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนว่า เมื่อเผชิญความท้าทายและความไม่แน่นอนจากภายนอก องค์กรต่างๆ ควรที่จะฝึกฝนทักษะภายใน ยึดมั่นการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม รวมถึงเสริมสร้างการบริหารความเสี่ยง เป็นต้น