“กินถูก ช้อปแพง” พฤติกรรม “นักท่องเที่ยวไทย” ในต่างประเทศ สรุปอินไซต์สงกรานต์’67 โดย “YouTrip”

นักท่องเที่ยวไทย YouTrip
(Photo: Shutterstock)
“YouTrip” สรุปอินไซต์นักท่องเที่ยวไทยในต่างประเทศช่วงสงกรานต์ 2567 ยังคง “เที่ยวล้างแค้น” การใช้จ่ายโต 150% “ญี่ปุ่นจีน” สองประเทศสุดฮิต พฤติกรรมคนไทย “กินถูก ช้อปแพง” อาหารเน้นถูกและเร็วผ่าน “7-Eleven” – “ฟาสต์ฟู้ด” แต่ช้อปปิ้งกระหน่ำร้านแบรนด์เนม เสื้อผ้า ของเล่น

“จุฑาศรี คูวินิชกุล” ผู้ร่วมก่อตั้ง YouTrip ประเทศไทย เปิดเผยอินไซต์นักท่องเที่ยวไทยในต่างประเทศ สถิติจากการใช้จ่ายผ่านบัตรทราเวลการ์ดของ YouTrip พบว่า ยอดใช้จ่ายช่วงสงกรานต์ปี 2567 เพิ่มขึ้น 150% จากปีก่อนหน้า สะท้อนให้เห็นว่ากระแส “เที่ยวล้างแค้น” ของคนไทยยังอยู่และเพิ่มสูงขึ้นด้วย

ส่วนประเทศยอดฮิตที่คนไทยไป อันดับ 1 คือ “ญี่ปุ่น” ประเทศสุดฮิตตลอดกาล ซึ่งสงกรานต์ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่สกุลเงินเยนอ่อนค่าทำให้ยิ่งได้รับความนิยม YouTrip พบว่าการใช้จ่ายผ่านบัตร 1 ใน 3 เกิดขึ้นผ่านสกุลเงินเยน

“ญี่ปุ่น” จุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับ 1 ของคนไทยในช่วงสงกรานต์ 2567

“ภิรมย์ทิศ ทองแถม ณ อยุธยา” หัวหน้ากลุ่มงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บมจ.การบินไทย ให้ข้อมูลเสริมว่า ญี่ปุ่นเป็นปลายทางยอดนิยมที่สุดของคนไทย โดยเส้นทางบินที่นิยมมากที่สุดคือ “โตเกียว” แต่สงกรานต์ที่ผ่านมาจะมีเส้นทางมาแรงคือ “ซัปโปโร” ที่คนไทยนิยมมากขึ้น

ขณะที่ “มิเชล โฮ” ผู้จัดการทั่วไป บริษัท Klook ประจำประเทศไทยและฟิลิปปินส์ พบว่าเทรนด์การเที่ยวญี่ปุ่นของคนไทยนิยม “รถเช่า” มากขึ้น อาจจะเกิดจากค่าโดยสารรถไฟในญี่ปุ่นแพงขึ้นจนทำให้คนไทยหาวิธีการเดินทางแบบอื่นแทน

“จีน” กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับ 2 ของนักท่องเที่ยวไทย หลังมีการเปิดฟรีวีซ่า (Photo : Shutterstock)

ส่วนอันดับ 2 ที่คนไทยไปเที่ยวมากช่วงสงกรานต์ 2567 คือ “จีน” YouTrip พบว่า การใช้จ่ายพุ่งขึ้นถึง 466% อานิสงส์จาก “ฟรีวีซ่า” ทำให้คนไทยนิยมไปเที่ยว และด้วยสังคมไร้เงินสดของประเทศจีน ทำให้การใช้จ่ายเกือบทั้งหมดต้องใช้ผ่านบัตรหรือแอปพลิเคชัน

“วาสิต ล่ำซำ” รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.เมืองไทยประกันภัย กล่าวเสริมว่า ในแง่ “ประกันการเดินทาง” ก็ได้อานิสงส์เช่นกัน หลังจากเปิดฟรีวีซ่าทำให้คนไทยซื้อประกันการเดินทางไปจีนสูงขึ้นเป็นอันดับ 3 รองจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ จากก่อนหน้าเปิดฟรีวีซ่าการซื้อประกันเดินทางไปจีนอยู่ในอันดับ 7 สะท้อนว่าการเปิดฟรีวีซ่ามีผลกับคนไทยมาก

 

คนไทยเที่ยวต่างประเทศ “กินถูก ช้อปแพง”

จุฑาศรีกล่าวต่อถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนไทยผ่าน YouTrip พบว่า 54% ใช้จ่ายเงินกับการ “ช้อปปิ้ง” โดยเฉพาะร้านแบรนด์เนม เช่น Goyard, Louis Vuitton, Prada รองมาคือร้านเสื้อผ้าทั่วไปและร้านในกระแส เช่น POP MART, Uniqlo, GU

ขณะที่การใช้จ่าย 14% ใช้กับ “อาหาร” เน้นร้านสะดวกซื้อ เช่น 7-Eleven และร้านฟาสต์ฟู้ด เช่น แมคโดนัลด์ บางส่วนใช้ในซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งสะท้อนว่าคนไทยมีการทำอาหารทานเองเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อประหยัดงบ

สรุปภาพรวมนักท่องเที่ยวไทยในต่างประเทศ จะเห็นได้ว่าชอบประหยัดค่าอาหารไว้ซื้อของ เพราะในต่างประเทศมีสินค้ารุ่นที่เมืองไทยไม่มี ราคาถูกกว่า คนไทยจึงนิยมซื้อสินค้าเหล่านี้กลับบ้าน

YouTrip

สำหรับ YouTrip เป็นสตาร์ทอัพที่ทำธุรกิจบัตรทราเวลการ์ดและบริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุลเงิน (Multi-currency Wallet) ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกที่สิงคโปร์เมื่อปี 2561 ก่อนขยายเข้าไทยปี 2562 โดยมีธนาคารกสิกรไทยให้ความร่วมมือสนับสนุน ล่าสุดมีการระดมทุนรอบ Series B ไปเมื่อเดือนตุลาคม 2566 ได้รับเงินลงทุนรอบล่าสุด 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ YouTrip มีเงินระดมทุนสะสมแล้ว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

จุฑาศรีกล่าวว่า ในสิงคโปร์ขณะนี้ YouTrip ถือเป็นดิจิทัลวอลเล็ตแบบหลายสกุลเงินอันดับ 1 ส่วนที่ประเทศไทยถือเป็นบริษัทที่โตเร็วที่สุด โดยยอดการใช้จ่ายเติบโตขึ้น 3 เท่าในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา

นักท่องเที่ยวไทย YouTrip