สัมผัสการต้อนรับแบบภูฏานแท้ ๆ: เลือกพักกับโฮมสเตย์เพื่อประสบการณ์สุดประทับใจจากเจ้าบ้าน

ประเทศภูฏาน เปิดตัวประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้มาเยือน ด้วยการเข้าพักแบบโฮมสเตย์ ที่ผู้มาเยือนจะได้รับโอกาสพิเศษ เข้าพักและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับครอบครัวชาวภูฏานอย่างใกล้ชิดได้มีส่วนร่วมและเรียนรู้ประเพณีต่าง ๆ ของผู้คนในท้องถิ่น โดยมีพักหลากหลายระดับดาวให้เลือกตามความต้องการ

ปัจจุบันประเทศภูฏานมีโฮมสเตย์ที่ได้รับการรับรองและตรวจสอบโดยกรมการท่องเที่ยวของภูฏานอยู่ทั้งหมด 123 แห่ง กระจายอยู่ทั่วประเทศ ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่แสวงหาการพักผ่อนอย่างเงียบสงบ โฮมสเตย์เหล่านี้อาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นโรงแรมหรือรีสอร์ท แต่นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์ประทับใจ ได้เข้าพักในฟาร์มเฮ้าส์ บ้านพักท้องถิ่นกับครอบครัวชาวภูฏาน ในห้องพักที่สะอาด อบอุ่น และกว้างขวางสะดวกสบาย คุณจะได้สัมผัสชีวิตประจำวันของพวกเขา เพลิดเพลินกับการชมทิวทัศน์ของธรรมชาติอันเขียวชอุ่ม ทุ่งนาที่สวยงาม อาราม ภูเขา และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสประสบการณ์ความเป็นอยู่แบบชาวภูฏานอย่างแท้จริง ด้วยการต้อนรับอันอบอุ่นและได้ลิ้มรสอาหารท้องถิ่นแล้วคุณยังสามารถเข้าร่วมพิธีกรรมประจำวันของชาวภูฏานที่อาศัยอยู่ภายในหมู่บ้าน ได้มีส่วนร่วมในการเพาะปลูกและการเก็บเกี่ยวร่วมกับเกษตรกรคนอื่นๆ เพลิดเพลินกับการเลือกผักและผลไม้ตามฤดูกาลมาประกอบอาหาร และรับประทานอาหารภูฏานแท้ๆ นอกจากนั้นยังจะได้เรียนรู้วิธีปรุงอาหารภูฏานสำหรับครอบครัว โดยเจ้าบ้านโฮมสเตย์มักจะสอนการทำอาหารให้ด้วย ภูฏานมีผักสดในท้องถิ่นแบบปลอดสารมากมาย ผู้มาเยือนจะได้เรียนรู้วิธีการปรุงอาหารพื้นฐานของชาวภูฏาน เป็นเมนูคลาสสิกจานโปรดซึ่งแพร่หลายในภูมิภาคหิมาลัย อาทิ โมโม (เกี๊ยว) เอมา ดัตซี (พริกและชีส) บะหมี่บักวีต และสลัดแบบดั้งเดิม

นอกจากนั้น ทางโฮมเสตย์จะจัดสรรกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อมอบประสบการณ์แห่งความทรงจำให้กับผู้มาเยือน อาทิ การเต้นรำแบบดั้งเดิม การลองเครื่องแต่งกายของภูฏาน และการเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนา ประสบการด้านสปา ที่คุณเคยแช่ตัวในอ่างอาบน้ำในโรงแรมทันสมัยจะถูกแทนที่ด้วยอ่างหินร้อน ณ โรงเรือนนอกตัวบ้าน การแช่ตัวในอ่างหินร้อนไม่ได้เป็นเพียงการบำบัดเพื่อสุขภาพ ดีต่ออาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปัญหาผิวหนัง และปวดกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังถือเป็นส่วนหนึ่งของการต้อนรับด้วย เนื่องจากเจ้าบ้านจะดูแลและเตรียมทุกอย่างไว้เพื่อประสบการณ์ที่ประทับใจให้กับแขก

สิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งของโฮมสเตย์คือเจ้าของบ้านจะให้ความสำคัญกับความยั่งยืนเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ของบ้าน การดำเนินการ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แขกที่เข้าพักโฮมสเตย์สามารถมีส่วนร่วมกับความพยายามด้านความยั่งยืนและการอนุรักษ์โดยยึดหลักปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การสนับสนุนธุรกิจในท้องถิ่น การให้ความเคารพสัตว์ป่าและถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของพวกมัน และการมีส่วนร่วมในโครงการอนุรักษ์โดยชุมชน และรายได้จากแขกที่มาพักในโฮมสเตย์ยังช่วยสนับสนุนการดำรงชีวิตของครอบครัวและชุมชนท้องถิ่นอีกด้วย

“เราขอเชิญผู้มาเยือนทุกท่านจากทั่วทุกมุมโลกมาลองพักกับโฮมสเตย์ของชาวภูฏาน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับคนท้องถิ่นที่นี่ โฮมสเตย์แต่ละแห่งสะท้อนถึงบุคลิกของเจ้าบ้าน ซึ่งจะสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นดีงาม ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน หนึ่งในไฮไลท์ของประสบการณ์โฮมสเตย์คือโอกาสในการเพลิดเพลินกับการได้รับประทานอาหารปรุงเองที่บ้าน ซึ่งมักปรุงจากสูตรลับของครอบครัว เป็นโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์อันงดงามระหว่างกัน และสร้างความทรงจำไม่รู้ลืมแห่งในชีวิตการเดินทางของคนๆ หนึ่ง” Carissa Nimah ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด กรมการท่องเที่ยวของภูฏาน กล่าวสรุป

ค้นหารายชื่อโฮมสเตย์ที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองทั้งหมดได้ที่ลิงก์นี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรมการท่องเที่ยวภูฏาน เข้าชมได้ที่ www.bhutan.travel