ผู้ใช้งาน TikTok เฮ บริษัทปิดดีลลิขสิทธิ์เพลงค่าย Universal Music ได้แล้ว หลังยืดเยื้อมาเป็นเวลานานหลายเดือน

ภาพจาก Shutterstock
หลังจากที่ผู้ใช้งาน TikTok ต้องหงุดหงิดมาเป็นเวลาหลายเดือน ล่าสุดแพลตฟอร์มแชร์วิดีโอสั้นสามารถปิดดีลกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ Universal Music ได้แล้ว ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานเพลงของศิลปินค่ายเพลงดังได้อีกครั้ง

Universal Music ประกาศว่าบริษัทให้สิทธิ์ TikTok ในการนำลิขสิทธิ์เพลงต่างๆ ที่ค่ายตัวเองมีอยู่ให้กับแพลตฟอร์มแชร์วิดีโอสั้นใช้งานได้อีกครั้ง หลังจากการเจรจาทั้ง 2 ฝ่ายใช้เวลายาวนานหลายเดือน และภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวยังมีข้อตกลงในหลายด้านเพิ่มเติมจากในอดีตด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวตามหลังมาจาก Universal Music ใหญ่ได้เริ่มทยอยไม่ให้สิทธิ์การใช้เพลงของศิลปินในค่ายบนแพลตฟอร์มของ TikTok ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา ซึ่งสัญญาระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายนั้นหมดอายุเมื่อวันที่ 31 มกราคม

แถลงการณ์ของทั้ง 2 บริษัทนั้น TikTok ยังได้จ่ายค่าตอบแทนที่ดีขึ้นให้กับนักแต่งเพลงและศิลปินของ Universal Music ภายใต้ข้อตกลงล่าสุด หลังจากที่ค่ายเพลงใหญ่เคยกล่าวว่าแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นรายนี้ได้ให้ค่าตอบแทนแก่ศิลปินหรือแม้แต่นักแต่งเพลงเพียงแค่น้อยนิดเท่านั้น

นอกจากนี้ในข้อตกลงดังกล่าวทั้ง TikTok และ Universal Music จะทำงานร่วมกันเพื่อทำให้แน่ใจว่าการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในอุตสาหกรรมเพลงจะปกป้องศิลปินหรือแม้แต่ผู้แต่งเพลง ไปจนถึงการลบเพลงที่สร้างจาก AI ที่ละเมิดลิขสิทธิ์บนแพลตฟอร์มด้วย

ในช่วงที่ผ่านมาผู้ใช้งานของ TikTok ยังมีการนำ AI มาแต่งเพลงที่ละเมิดลิขสิทธิ์ศิลปินของ Universal Music ทำให้มีการเจรจาเรื่องดังกล่าวของทั้ง 2 ฝ่ายจริงจังมากขึ้นเรื่อยๆ

Shou Chew ซึ่งเป็น CEO ของ TikTok กล่าวว่า ดนตรีเป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศของ TikTok และเขาดีใจที่ได้ร่วมเดินทางกับ Universal Music อีกครั้ง เขายังกล่าวเสริมว่าบริษัทนั้นมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนคุณค่า การค้นพบ หรือแม้แต่การโปรโมตให้กับศิลปินและนักแต่งเพลงของ Universal Music

ปัจจุบันศิลปินค่าย Universal Music ที่มีชื่อเสียง ยกตัวอย่างเช่น Drake ศิลปินเพลงฮิปฮอป หรือแม้แต่ศิลปินเพลงป๊อปอย่าง Olivia Rodrigo และ Sabrina Carpenter หรือแม้แต่ Taylor Swift

ข้อมูลของ Midia ชี้ว่าในปี 2022 นั้น Universal Music มีรายได้จากการคิดค่าสิทธิ์การใช้เพลงบนแพลตฟอร์ม TikTok คิดเป็น 1% ของรายได้รวมทั้งหมด หรือคิดเป็นเงินแค่ 110 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ตรงข้ามกับ YouTube ที่จ่ายเงินให้กับค่ายเพลงต่างๆ รวมกันมากถึง 1,800 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งถ้าหากย้อนกลับไป ประเด็นดังกล่าวถือว่าเป็นสาเหตุทำให้การเจรจาตัวเงินระหว่างค่ายเพลงยักษ์ใหญ่กับ TikTok ถึงใช้เวลายาวนานหลายเดือน ก่อนที่จะปิดดีลดังกล่าวลงได้

ที่มา – Universal Music, The Verge, Reuters