วัดพลังครีมอาบน้ำด้วย “พรีเซ็นเตอร์”


by admin
08-06-2012 00:00:00

ตัวเลขตลาดครีมอาบน้ำกำลังเติบโตมาก 8% จากมูลค่าตลาดรวม 3,700 ล้านบาท มาจากพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่นิยมใช้ครีมอาบน้ำแทนสบู่ก้อนเพราะคุณสมบัติที่ใช้งานสะดวก สะอาด และล้างออกง่าย ทำให้ตลาดจึงหอมหวนสำหรับ 4 แบรนด์ดัง ที่พร้อมใจกันทุ่มใช้ “พรีเซนเตอร์” เพื่อสร้างความจดจำให้เร็วที่สุด


หลังจากปล่อยให้มิสทินเลือกใช้ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ พรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดของครีมอาบน้ำ ไวท์สปา ซัมเมอร์ ยูวีทรี ส่วน ทเวลฟ์ พลัส ออก 3 สูตรรวด โดยเลือกใช้อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ ประกบหนุ่มเกาหลี ลี มินโฮ ร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ในคอนเซ็ปต์ มหัศจรรย์ผิวขาวสวยจากดอกไม้เกาหลี


ล่าสุด โชกุบุสซึ โมโนกาตาริ ก็ดึงไอซ์-ปรีชญา พงษ์ธนานิกร นางเอกสาวจากภาพยนตร์เรื่อง เอทีเอ็ม เออรักเออเร่อ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ครีมอาบน้ำสูตรแอดวานซ์ มอยส์เจอร์ ซึ่งเป็นสูตรล่าสุด เพราะไอซ์มีบุคลิกเหมาะกับผลิตภัณฑ์ โดยความสดใส ร่าเริง และเป็นตัวแทนสาวเอเชียยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพผิวขาวและผิวบอบบาง ให้มีความชุ่มชื้นและเปล่งปลั่ง


วันดี วงศ์บุญสิน ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์-บิวตี้แคร์ บริษัทไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า  การใช้พรีเซ็นเตอร์ในผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำยังมีความจำเป็น โดยเฉพาะการออกสูตรใหม่ หรือแบรนด์ใหม่ เพื่อสร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มเป้าหมายได้เร็วขึ้น


แต่การเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ก็ต้องเลือกให้เหมาะสม และเข้ากระแสกับผู้บริโภคยุคนั้น ซึ่งดาราที่เลือกมาก็ต้องมีพลังดึงดูดกลุ่มบริโภคเป้าหมาย


“อย่างโชกุบุสซึ โมโนกาตาริ เกือบทุกสูตรเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ เพราะมองว่ายังเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้ดี สร้างการรับรู้ได้เร็ว


สำหรับงบการตลาดรวมพรีเซ็นเตอร์จะอยู่ที่ 50 ล้านบาท โดยใช้สื่อโทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ และโซเชี่ยลมีเดีย ครบทุกช่องทาง โดยคาดการณ์จะผลักดันให้ภาพรวมของบริษัทในกลุ่มบิวตี้แคร์เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% และเชื่อว่าการใช้กลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์มีส่วนผลักดันให้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มเป็น 20% จากเดิม 18% เป็นเบอร์ 2 ในตลาดรองจากลักส์ที่มีส่วนแบ่ง 33%”


 

ขณะที่ ดนัย ดีโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด อธิบายในทิศทางเดียวกันว่า สินค้าหลายกลุ่มภายใต้แบรนด์มิสทินก็เน้นใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะการแจ้งเกิดผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ใหม่ เพราะดาราหรือนักร้องเหล่านี้จะมีแฟนคลับคอยติดตาม หากแบรนด์ไหนเลือกดาราหรือนักร้องยอดนิยมของพวกเขามาโฆษณา ย่อมมีโอกาสมากที่จะเลือกแบรนด์นั้น โดยล่าสุดมิสทินใช้ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ พรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดของครีมอาบน้ำไวท์สปา ซัมเมอร์ ยูวีทรี แพนเค้กมีผิวพรรณดี สดใส และเป็นตัวแทนการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำจริง


cellpadding="2" cellspacing="2">
ส่วนแบ่งตลาดครีมอาบน้ำปี
2555  ลักส์ 33% โชกุบุสซึ
โมโนกาตาริ
18% บีไนซ์ 
16% อื่นๆ 33% ที่มา
:  บริษัทไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด


cellpadding="2" cellspacing="2">
เซ็กเมนต์ตลาดครีมอาบน้ำเมืองไทย
บิวตี้แคร์
55%
เฮลธ์แคร 23% เบบี้แคร์
13% แฮนด์ แคร์ 13 %


cellpadding="2" cellspacing="2">
5
เจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์ (รายได้ปี 2554)
ญาญ่า อุรัสยา
เสปอร์บันด์ 65 ล้านบาท พลอย ไลลา
บุณยศักดิ์ 60 ล้านบาท อั้ม พัชราภา
ไชยเชื้อ 50 ล้านบาท แพนเค้ก
เขมนิจ จามิกรณ์ 
45 ล้านบาท ชมพู่ อารยา
เอ ฮาร์เก็ต  
30 ล้านบาท
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter