CEO ของ Airbnb ประกาศลงทุนในหลายประเทศ โดยเฉพาะในเอเชียที่เห็นโอกาสจากผู้ใช้งานสูง

ภาพจาก Shutterstock
CEO ของ Airbnb ได้กล่าวว่าบริษัทเตรียมลงทุนในหลายประเทศ โดยเฉพาะในทวีปเอเชีย ซึ่งเห็นโอกาสจากผู้ใช้งานสูง ขณะเดียวกันบริษัทก็ได้เปิดตัวหลายบริการที่จะเพิ่มคุณค่าของแบรนด์ให้มากขึ้น เพื่อลูกค้าจะได้จดจำว่าบริษัทมีบริการมากกว่าการหาที่พัก

Brian Chesky ซึ่งเป็น CEO ของ Airbnb ได้กล่าวในการประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสของบริษัทว่า บริษัทเตรียมลงทุนในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในทวีปเอเชีย หรือแม้แต่ตลาดที่กำลังเติบโต แม้ว่าจะไม่ใช่ตลาดหลักของบริษัทก็ตาม แม้จะมีความเสี่ยงจากหลายปัจจัยก็ตาม

CEO ของ Airbnb ได้กล่าวว่า บริษัทจะลงทุนในหลายตลาดไม่ว่าจะเป็นประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศ เช่น เม็กซิโก บราซิล เยอรมนี อิตาลี สเปน สวิตเซอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ รวมถึงจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น หรือแม้แต่อินเดียที่จะตามมาภายหลังจากนี้

สำหรับทวีปเอเชีย Brian ได้กล่าวว่ามีผู้ใช้งานจำนวนมาก อายุยังน้อย ทำให้ความสนใจที่จะพักในโรงแรมต่ำ โดย CEO รายดังกล่าวมองแพลตฟอร์มของบริษัทเป็นเหมือนเครือข่ายทางสังคม และมองว่าบริการของบริษัทนั้นทำให้มี ผู้สนใจมากกว่า (ที่จะเช่าบ้านหรือห้องพัก)

อย่างไรก็ดีสำหรับกลุ่มประเทศที่เม็ดเงินจะลงทุนมากที่สุดคือ 5 ประเทศที่เป็นตลาดหลักของ Airbnb ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย อังกฤษ ซึ่งเม็ดเงินนั้นจะลงทุนมากกว่าเดิม

ไม่เพียงเท่านี้ เขายังกล่าวว่าบริษัทยังเตรียมลงทุนในส่วนอื่นๆ เช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

Icons บริการใหม่จากบริษัท – ภาพจาก Airbnb

ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้พัฒนาบริการใหม่สำหรับลูกค้าที่ต้องการพักหรือหาประสบการณ์ใหม่ในการท่องเที่ยว อย่างเช่นบริการ Icons ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ลูกค้าสามารถพักในบ้านของ Khaby Lame ดาวดังบน TikTok พร้อมกับรับประสบการณ์ในการเล่นเกมกับเขา หรือการเข้าเยียมชมในพิพิธภัณฑ์ของ Ferrari ได้ ซึ่งค่าบริการนั้นจะแตกต่างกันไป (รวมถึงต้องมาลุ้นว่าจะจองทันได้ด้วยหรือไม่)

บริการ Icons ของ Airbnb บริษัทได้กล่าวว่าต้องการที่จะพัฒนาบริการให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้มากกว่าบริการหาที่พักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

นอกจากนี้บริษัทยังได้เปิดตัวบริการ Group Trips ซึ่งเป็นบริการให้สมาชิกของ Airbnb ร่วมทริปด้วยกันหลายคนได้ ซึ่งบริษัทชี้ว่า 80% ของผู้ใช้งานปกติท่องเที่ยวด้วยกันเป็นหมู่คณะอยู่แล้ว

ขณะเดียวกัน CEO ของ Airbnb ได้กล่าวว่าบริษัทพยายามพัฒนาให้คุณค่าในการเข้าพักนั้นมากกว่าการพักในโรงแรม และในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้ถอนห้องพักหรือบ้านพักที่ไม่ได้มาตรฐานของบริษัทออกไปเป็นจำนวนมาก

ความเสี่ยงของ Airbnb นั้นนอกจากคู่แข่งที่หันมาทำธุรกิจแนวเดียวกันซึ่งมีจำนวนมาก ยังมีแรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลในหลายประเทศที่อาจกดดันการทำธุรกิจของบริษัท แต่บริษัทยังมองว่าหลายประเทศนั้นยังขยายธุรกิจต่อไปได้

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1 ของ Airbnb นั้นบริษัทมีรายได้ 2,140 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 18% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่กำไรมีทั้งสิ้น 264 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา – Airbnb