Apple ยกเครื่องระบบการทำงานของ Siri กังวลการพัฒนาเทคโนโลยี AI ถ้าตามไม่ทันคู่แข่งอาจแพ้เกมนี้

ภาพจาก Unsplash
Siri ซึ่งเป็นบริการส่วนหนึ่งของ Apple ที่ใครๆ สามารถใช้งานได้ (และฟรี) ซึ่งเปิดตัวตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมานั้นล่าสุดบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เตรียมที่จะยกเครื่องความสามารถใหม่ หลังผู้บริหารพบว่าความสามารถเทียบกับคู่แข่งอย่าง ChatGPT ไม่ได้

New York Times รายงานถึงสถานการณ์ของ Apple ที่ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อสู้ในศึกปัญญาประดิษฐ์ (AI) ระหว่างบริษัทเทคโนโลยี เมื่อผู้บริหารของบริษัทได้ทดลองใช้งาน ChatGPT ของ OpenAI ส่งผลทำให้บริษัทต้องเร่งยกเครื่องเทคโนโลยีของระบบช่วยเหลืออย่าง Siri ครั้งใหญ่

รายงานดังกล่าวได้อ้างอิงแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนว่า ผู้บริหารระดับสูงของ Apple ไม่ว่าจะเป็น Craig Federighi และ John Giannandrea ได้ทดลองใช้งานแชตบอทชื่อดังอย่าง ChatGPT ของ OpenAI ในสัปดาห์แรกๆ ของการเปิดตัว

ความสามารถของ ChatGPT ไม่ว่าจะเป็นการสรุปข้อความ การตอบคำถามที่ยากๆ การช่วยเขียนโปรแกรม และเมื่อเทียบกับ Siri ของบริษัทเองกลายเป็นว่าความสามารถนั้นด้อยกว่า ทำให้ผู้บริหารของ Apple ตัดสินใจที่จะยกเครื่องระบบของ Siri ใหม่ทั้งหมด

Apple เองได้ปรับแผนธุรกิจครั้งใหญ่หลังจากบริษัทได้ล้มแผนการในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ และหันมาโฟกัสในเรื่องของเทคโนโลยี AI อย่างแข็งขัน เนื่องจากจะส่งผลกระทบกับธุรกิจในระยะยาว บริษัทเองยังโดนผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือคู่แข่งหลายรายเองได้หันมาผลิตโทรศัพท์เพื่อรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวมากขึ้นด้วย

ChatGPT เนื่องด้วยความสามารถของมัน ทำให้หลายบริษัทเทคโนโลยีต่างต้องเร่งพัฒนา AI ของตัวเอง – ภาพจาก Shutterstock

นอกจากนี้ในรายงานดังกล่าว Apple ยังกังวลถึงถ้าหากการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวล้มเหลว iPhone นั้นอาจเปรียบได้เหมือนกับ ‘ก้อนอิฐโง่ๆ’ ด้วยซ้ำ

การไล่กวดเทคโนโลยี AI ของ Apple ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาถือว่าเป็นการเร่งมืออย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวภายในบริษัทเอง การเพิ่มพลังประมวลผลของระบบเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทเพื่อรองรับเทคโนโลยี ฯลฯ

ขณะเดียวกัน Apple เองยังวางแผนให้การใช้งานของ Siri สามารถประมวลผลคำสั่งบางส่วนบน iPhone เพื่อลดต้นทุนการประมวลผลเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ซึ่งปัญหาดังกล่าวนั้นบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งนั้นกำลังประสบปัญหาดังกล่าวอยู่ในช่วงเวลานี้

ทางออกของบริษัทยังรวมถึง การพูดคุยกับเจ้าของ ChatGPT อย่าง OpenAI หรือแม้แต่ Google เพื่อนำเทคโนโลยี AI มาผนวกบน iPhone อีกด้วย

อย่างไรก็ดี Apple นั้นยังมีจุดแข็งที่ได้เปรียบคือผู้ใช้งานอุปกรณ์ของบริษัทจำนวนมากถึง 2,000 ล้านชิ้นทั่วโลกทำให้บริษัทสามารถที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาให้ผู้ใช้งานได้ทันที หรือแม้แต่ทีมงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตชิปที่สามารถผลิตชิปที่มีพลังประมวลผลข้อมูลที่กินพลังงานน้อย

แหล่งข่าวของสื่อรายดังกล่าวได้กล่าวว่า Apple เตรียมที่จะเปิดตัว Siri หลังยกเครื่องระบบการทำงานใหม่ ซึ่งมีความสามารถมากกว่าการรับและตอบคำถามทีละคำถาม ซึ่งการเปิดตัวดังกล่าวคาดว่าจะอยู่ภายในงาน WWDC 2024 นี้