ไทยรัฐกรุ๊ป ขยับครั้งใหญ่! ชูกลยุทธ์ “Newstainment” ลุยคอนเทนต์วิดีโอเต็มสูบ เปิด 8 ช่องยูทูป เจาะคนดูทุกเซกเมนต์ รับเทรนด์เสพสื่อคนรุ่นใหม่

· ไทยรัฐกรุ๊ป ต่อยอดความสำเร็จจากช่องยูทูบ “Thairath” หวัง “สร้างฐานแฟนใหม่และรักษาฐานแฟนเก่า” ได้ถึง  17.7 ล้านซับ ย้ำภาพเบอร์ 1 สื่อออนไลน์ไทย

ไทยรัฐกรุ๊ป เคลื่อนทัพธุรกิจครั้งใหญ่ บุกตลาดคอนเทนต์วิดีโอเต็มสูบ ชูกลยุทธ์ “Newstainment” เป็นได้มากกว่าข่าว แต่อัดแน่นด้วยคอนเทนต์ครบรส พร้อมเปิดตัว 8 ช่องยูทูบ เจาะกลุ่มคนดูทุกเซกเมนต์ รับเทรนด์สื่อออนไลน์ยุคใหม่ ตอบรับกับพฤติกรรมคนดู ที่หลากหลายมากขึ้น พร้อมเจาะคนดูในกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ขยายฐานรับทั้งคนดูใหม่ๆ และดึงเม็ดเงินในตลาดเพิ่ม

คุณจิตสุภา วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจร่วมของไทยรัฐทีวี และไทยรัฐออนไลน์ เปิดเผยว่า “ท่ามกลางการแข่งขันของอุตสาหกรรมทีวี ออนไลน์ และธุรกิจสตรีมมิ่งที่ขยายตัวโตต่อเนื่อง รวมถึงเทรนด์ผู้บริโภคที่เลือกรับชมคอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ไทยรัฐกรุ๊ป จึงปรับเกมกลยุทธ์ครั้งใหญ่ ชู ‘Newstainment’ เสิร์ฟข่าวคุณภาพ-คอนเทนต์วาไรตี้ เดินหน้าทรานส์ฟอร์มข่าวและคอนเทนต์วิดีโอที่ตอบโจทย์ทั้งผู้บริโภคและเม็ดเงินโฆษณาที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวคิด ‘แตกหน่อเพื่อเติบโต’ บน 4 แกนสำคัญ คือ 1. Video Content ผลิตคอนเทนต์วิดีโอให้มีความหลากหลายมากขึ้น สร้างฐานแฟนใหม่ไปพร้อมรักษาฐานแฟนเก่า 2. Channel เพิ่มช่องทางการเข้าถึงคอนเทนต์เฉพาะกลุ่มที่ตรงกับความสนใจของคนดู 3. Community สร้างคอมมูนิตี้และขยายฐานคนดูให้มากขึ้น 4. ตอบรับการปรับกลยุทธ์ Video Online Originals เพื่อผลิตคอนเทนต์วิดีโอที่ตรงกับแพลตฟอร์มแบบถูกที่ถูกทาง

คุณจิตสุภา กล่าวต่อว่า “กว่า 13 ปีที่ผ่านมา เราได้พัฒนาช่องยูทูบ “Thairath” อย่างเข้มข้น จนประสบความสำเร็จด้วยยอดผู้ติดตามมากกว่า 17.7 ล้านซับ ซึ่งถือเป็นโมเดลแพลตฟอร์มตัวอย่างที่สามารถต่อยอดในสื่อออนไลน์เครือของไทยรัฐ ให้ยังรักษาตำแหน่งสื่อออนไลน์อันดับ 1 ต่อได้ในอนาคต ซึ่งก่อนหน้านี้ไทยรัฐได้มีการสร้างแบรนด์ใหม่ อาทิ Thairath Money, Thairath Sport และ MIRROR THAILAND ที่จับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกับแบรนด์หลักของไทยรัฐที่เป็นข่าวและแมส การสร้างยูทูบช่องใหม่ จึงเป็นการต่อยอด เพื่อให้ทำคอนเทนต์เฉพาะกลุ่ม แล้วสามารถเข้าถึงฐานผู้บริโภคคอนเทนต์เหล่านั้นได้ และเป็นการสร้าง Community ขยายกลุ่มคนดูในทุกเซกเมนต์ โดยครอบคลุมทั้งแฟนรายการเก่าและใหม่ได้ในที่สุด” โดยทั้ง 8 ช่องใหม่จากไทยรัฐสร้างขึ้นจากแนวคิด 3 แนวคือ กลุ่มช่อง Platform Native กลุ่มช่องที่คอนเทนต์เฉพาะทาง และกลุ่มช่องที่เน้น Entertainment และทดลองปล่อยของใหม่ๆ

  • กลุ่มที่ 1 คอนเทนต์ออนไลน์แนว Platform Native เริ่มต้นด้วยคอนเทนต์เอาใจ “แฟน(รายการ)เก่า” ที่รับชมข่าวสารและคอนเทนต์ต่างๆ ทั้งในแพลตฟอร์มออนไลน์และออฟไลฟ์อย่าง “TV Native และ Online Native” ที่ถึงแม้จะรับชมช่องทางต่างกันแต่สนใจเนื้อหาเดียวกัน ไทยรัฐ จึงปรับรูปแบบการเล่าเรื่อง ทั้ง “รูป รส กลิ่น เสียง” ให้เหมาะกับแพลตฟอร์มนั้นๆ ผ่าน 2 ช่องใหม่คือ ช่อง THAIRATH TV Originals ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวและรับชมข่าวย้อนหลังได้ตลอด 24 ชม. ไม่ว่าจะเป็นรายการเรือธงอย่าง ‘ไทยรัฐนิวส์โชว์’ รายการเล่าข่าว สด ใหม่ ให้เยอะ ‘ข่าวใส่ไข่’ และทุกๆ รายการข่าวจากไทยรัฐทีวี นอกจากนั้นยังมีรายการวาไรตี้บันเทิงจากสถานีด้วย และช่อง THAIRATH Online Originals ช่อง Newstainment เล่าสนุก มากกว่าช่าว แชนแนลเดียวครบทั้งข่าวสาร ความรู้ บทวิเคราะห์ที่สนุก-เข้าใจง่าย สร้างคอนเทนต์ที่คิดขึ้นมาเพื่อคนออนไลน์โดยเฉพาะ ทั้งรายการข่าว เกาะติดสถานการณ์ เจาะลึกประเด็นทั่วไทย รอบโลก และเรื่องฮิตจากโลกออนไลน์ มีรายการใหม่มากมาย รายการ ‘NEWSROOM’ ห้องคุยข่าวรายวันแบบไลฟ์สดโดย กาย พงศ์เกษม รายการ ‘Crime Machine ไขรหัสอาชญากรรม’ ผ่านมุมมองของนักอาชญาวิทยา ดร.เขมสรณ์ หนูขาว รายการ ‘Level Up’ โดย มิ้นท์ อรชพร และรายการอื่นอีกมากมาย
  • กลุ่มที่ 2 คอนเทนต์ออนไลน์ที่มีความสนใจเฉพาะ “ให้ถูกที่ ถูกทาง” ต่อเนื่องด้วยคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนดูที่มีความสนใจเฉพาะตัวอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น สายเช็คอัพสุขภาพการเงิน สายกีฬาตามติดทุกประเภทการแข่งขัน และสายที่เชื่อมั่นในศักยภาพของผู้หญิง เพื่อเป็นการมอบคุณค่าให้กับคนดูอย่างแท้จริง ได้แก่ ช่อง Thairath Money คอนเทนต์เศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน นวัตกรรม สินทรัพย์ดิจิทัล ธุรกิจและการตลาด อาทิ รายการ ‘Money Issue’ รายการ ‘Digital Frontier’ และรายการ ‘On The Rise’ ช่อง Thairath Sport เพื่อนกีฬามหาชน จัดหนักทุกเรื่องราวกีฬา เพื่อคอกีฬาทุกคน ช่อง Mirror Thailand แชนแนลเพื่อผู้หญิงและเพศหลากหลาย โอบรับทุกความต่าง เชื่อมั่นว่าทุกอย่างเป็นไปได้ ในรายการ deep talk สร้างแรงบันดาลใจ ‘Mirror Talk’ และรายการใหม่ ‘Craftmanchic’ ที่นำเสนอเสน่ห์แบรนด์ไทยที่จะทำให้คุณหลงรัก
  • กลุ่มที่ 3 เปิดพื้นที่ในการทดลองปล่อยคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่มัดรวมคอนเทนต์แนวใหม่แกะกล่อง หวังขยายฐาน “แฟน(ใหม่)ไทยรัฐ” ที่ครบรส ที่มีทั้ง ความสนุกและสาระที่น่าสนใจ ได้แก่ ช่อง Thairath STUDIO ช่องเดียวจบ ครบทุกรส เป็นฮับรวมคอนเทนต์ความสนุกและบันเทิงครบรส ไม่ว่าจะเป็นรายการ ‘สถานีผีดุ’ รายการ ‘ผีหยุม ยูนิเหวอซิตี้’ และรายการ ‘เรื่องเล่าหลังเที่ยงคืน’ ช่อง PEEPZ DOC นำเสนอเรื่องราวของผู้คนในโลกใบนี้ เรื่องมีสาระ ไม่มีสาระ ที่เค้าว่ากันว่า เราจะมาย่อความเล่าให้ฟังใน ‘PEEPZ ESSAY’ และ ‘สามนาที กับโลกวิวัฒน์’ ช่อง Thairath KIDS แชนแนลที่ชวนคุณพ่อคุณแม่ ร้องเล่นเต้นไปกับลูกน้อย เสริมสร้างพัฒนาการที่สมวัย

ความคาดหวังในการขยับครั้งใหญ่ครั้งนี้ของไทยรัฐนั้น คุณจิตสุภา กล่าวว่า “เป็นการปรับทิศทางกลยุทธ์ระยะยาว    ที่ไทยรัฐจะต้องลงทุน ลงแรง ทุ่มสรรพกำลังในการสร้างช่อง สร้างฐานคนดูขึ้นมา ซึ่งเป็นเกมระยะยาว ผลลัพธ์ที่เราคาดหวังคือการขยายฐานคนดู เติบโตไปใน Community ที่หลากหลายมากขึ้น ส่งผลกลับมาที่แบรนด์ไทยรัฐให้ relevance กับคนรุ่นใหม่และกลุ่ม digital และที่สำคัญไม่ทิ้งกลุ่มคนแมส ที่เป็นฐานใหญ่ของไทยรัฐมาโดยตลอด”

ไทยรัฐกรุ๊ป ยังคงมุ่งมั่นผลิตข่าวคุณภาพและคอนเทนต์ที่ได้ทั้งสาระความรู้ และสร้างความบันเทิงเพื่อเสิร์ฟถึงมือคนไทยอย่างต่อเนื่อง ติดตามความสนุกครบรสของ 8 ช่องบนแพลตฟอร์มยูทูบจากไทยรัฐได้แล้ววันนี้ที่