คาร์เทียร์เชิดชูผู้ประกอบการหญิงที่สร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้แก่สังคม ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล Cartier Women’s Initiative2024 พร้อมเผยรายละเอียดการสานต่อโครงการฯ ในปี 2025

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา Cartier Women’s Initiative ได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลประเภทต่างๆ ประจำปี 2024 พร้อมเปิดเผยรายละเอียดโครงการฯ สำหรับปี 2025 ในงานพิธีมอบรางวัลประจำปี ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองเซินเจิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน

ผู้ชนะ Cartier Women’s Initiative 2024 ร่วมเฉลิมฉลองภายใต้ธีม “FORCES FOR GOOD”

ในปีนี้ Cartier Women’s Initiative จัดขึ้นภายใต้ธีม “Forces for Good” ซึ่งสะท้อนถึงความตั้งใจของคาร์เทียร์ในการขยายขอบเขตการเข้าถึงโครงการฯ ให้ครอบคลุมคนหลากหลายกลุ่มตลอดจนเสริมสร้างโลกที่มีความยุติธรรมและความเสมอภาคมากยิ่งขึ้นโดยเน้นย้ำการผนึกกำลังระหว่างโครงการฯ และกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคม เพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวก เพื่อสังคมที่ดียิ่งขึ้น

โดยมีนักเขียนและผู้สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ แซนดี้ ต็อกสวิก (Sandi Toksvig) เป็นพิธีกรของงาน เปิดฉากด้วยการแสดงอันแสนปลุกเร้าอารมณ์จากเหล่านักเต้นในภาควิชาการเต้นรำจากวิทยาลัยดนตรีเจ้อเจียง (Zhejiang Conservatory of Music) พร้อมบทเพลงบรรเลงจากวงดนตรีที่แสดงถึงพลังของความสามัคคีอันแรงกล้า สะท้อนถึงธีมหลักในปีนี้ได้เป็นอย่างดี

ค่ำคืนของพิธีมอบรางวัล ดำเนินต่อไปด้วยบทสนทนากับ ซีริลล์ วิญเญอรอง (Cyrille Vigneron) กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของคาร์เทียร์ ที่แสดงให้เห็นถึงความภาคภูมิใจของเมซงในการสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการที่เปี่ยมด้วยพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายผลกระทบเชิงบวก พร้อมตอกย้ำความเชื่อมั่นของคาร์เทียร์ที่ว่าเมื่อผู้หญิงก้าวไปข้างหน้า มนุษยชาติก็จะก้าวไปข้างหน้าเช่นกัน

นอกจากนี้ ในพิธีประกาศรางวัล Cartier Women’s Initiative ยังได้รับเกียรติจากคาร์ลี คลอส (Karlie Kloss) ซูเปอร์โมเดล ผู้ประกอบการและตัวแทนของผู้มีจิตสาธารณะ พร้อมด้วยโกว จิงจิง (Guo Jingjing) แชมป์กีฬาดำน้ำโอลิมปิก ผู้ซึ่งสนับสนุนสวัสดิการสาธารณะและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดยแขกผู้ทรงเกียรติทั้งสองท่านได้ร่วมแบ่งปันมุมมองของพวกเธอที่มีต่อการสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมของทุกคน เพื่อสนับสนุนให้ทุกคนตระหนักถึงศักยภาพที่แท้จริงของตนเอง

การเฉลิมฉลองครั้งนี้ ยังเปิดโอกาสให้ได้สำรวจเส้นทางของเหล่าผู้เข้าชนะโครงการฯ ในปี 2024 ผู้ซึ่งนำเอาความคิดสร้างสรรค์ มาหลอมรวมเข้ากับจิตวิญญาณแห่งความเป็นผู้ประกอบการ สร้างสรรค์ธุรกิจ เพื่อแก้ไขปัญหา ความท้าทายด้านต่างๆ ของสังคมและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

ปิดท้ายพิธีด้วยการประกาศรายชื่อของผู้ที่ได้รับรางวัลในอันดับที่ 1, 2 และ 3 จากทั้งหมด 11 สาขาซึ่งประกอบด้วยรางวัลระดับภูมิภาคทั้งหมด 9 สาขาและรางวัลเฉพาะทาง หรือ thematic awards 2 สาขาได้แก่ ​รางวัล “Science & Technology Pioneer Award” ที่ได้ถูกมอบเป็นครั้งแรกในปี 2021 และรางวัล “Diversity, Equity & Inclusion Award” ซึ่งเพิ่มเติมเข้ามาใหม่ล่าสุดในปี 2023 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในพิธีการมอบรางวัลดังกล่าว ยังได้รวบรวมกลุ่มคนผู้ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น “Forces for Good” ไม่ว่าจะเป็นผู้นำในด้านต่างๆ ประธานและผู้บริหารองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เหล่าตัวแทนจากองค์กรระหว่างประเทศมากมาย ตลอดจนผู้ที่ได้รับรางวัลโดยความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นของพวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความหวังสำหรับอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้นเพื่อคนรุ่นต่อไป

โครงการ Cartier Women’s Initiative 2025 พร้อมอุทิศตนอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวก

โครงการ Cartier Women’s Initiative ในครั้งถัดไปจะจัดขึ้นในรูปแบบพิเศษเพื่อเชิดชูเกียรติให้แก่อดีตผู้ชนะ  โครงการฯ 9 คน ที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาธุรกิจ ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบเชิงบวกที่สามารถวัดผลได้ในสาขาต่างๆ สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาความยั่งยืนของสหประชาชาติ อันได้แก่ การยกระดับความเป็นอยู่ การอนุรักษ์โลก และการสร้างโอกาส

โดยมีกำหนดจัดงานในวันที่ 22 พฤษภาคม 2025 ณ Women’s Pavilionในงาน World Expoเมืองโอซาก้า ภูมิภาคคันไซ ประเทศญี่ปุ่น

การจัดงานในรูปแบบพิเศษครั้งนี้ เกิดขึ้นเพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของการสนับสนุนการสร้างผลกระทบเชิงบวก ของ Cartier Women’s Initiative ผ่านกลุ่มผู้ประกอบการในสาขาต่างๆ ในระยะยาว

พร้อมตอกย้ำบทบาทหลักของโครงการฯ ในการสนับสนุนเงินทุน (100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อรางวัล) ไปจนถึงการสนับสนุนเครือข่ายอันกว้างขวางของเพื่อนนักธุรกิจและผู้ประกอบการ เพื่อให้เข้าร่วมโครงการฯ สามารถสร้างการเติบโต ขยายผลธุรกิจได้ต่อไป

* นับตั้งแต่ก่อตั้งโครงการ Cartier Women’s Initiative ขึ้นในปี 2006 โครงการฯ ได้ทยอยเพิ่มเติมประเภทรางวัลเข้ามา จนปัจจุบันมีทั้งหมด 11 สาขา ได้แก่ รางวัลภูมิภาค 9 สาขา (แบ่งตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก) และรางวัลเฉพาะทาง 2 สาขา ประกอบด้วยรางวัล “Science & Technology Pioneer Award” ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2021 และรางวัล “Diversity, Equity & Inclusion Award” ที่เปิดตัวล่าสุดในปี 2023 ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการที่มีชื่อเสียงจะทำการคัดเลือกผู้ชนะ3 อันดับแรก ในแต่ละสาขา และมอบเงินทุนจำนวน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้เป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศ อันดับที่ 1 ในส่วนของผู้ชนะอันดับที่2 และที่ 3 ของแต่ละสาขารางวัล จะได้รับทุนเป็นเงินรางวัลจำนวน 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ นอกเหนือจากเงินรางวัลซึ่งจะเป็นทุนสนับสนุนการทำธุรกิจ ผู้ที่ได้รับรางวัลจะได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนผู้ประกอบการของโครงการฯ หรือ ที่เรียกว่า “Fellows community” โดยจะได้รับการให้คำปรึกษาจากผู้ทรงคุณวุฒิตรงตามประเภทธุรกิจ การโปรโมทประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองผ่านสื่อ โอกาสในการสร้างเครือข่าย และการเข้าเรียนในหลักสูตรของ INSEAD สถาบันบริหารธุรกิจชั้นนำ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพในการประกอบธุรกิจ ให้ธุรกิจเพื่อสังคมของพวกเขาเติบโตต่อไป

สำหรับข่าวสารต่างๆ ของโครงการ Cartier Women’s Initiative รวมถึงข้อมูลของผู้ที่ได้รับรางวัล สามารถติดตามได้ที่:https://www.cartierwomensinitiative.com/