เซ็นโซดายน์ ส่งเสริมคนไทยใส่ใจดูแลสุขภาพฟันทุกวัน เนื่องในเดือนแห่งการรณรงค์เรื่องการเสียวฟัน กับงาน SENSODYNE FUN CHECK MAKE SURE

เซ็นโซดายน์ – ผลิตภัณฑ์แบรนด์ยาสีฟันอันดับ1 ในกลุ่มยาสีฟันที่ช่วยลดการเสียวฟัน ได้จัดกิจกรรม SENSODYNE FUN CHECK MAKE SURE#เช็คให้ชัวร์ไม่ต้องกลัวเสียวฟัน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันพุธที่ 29 พฤษภาคม 2567 เพื่อส่งเสริมให้คนไทยใส่ใจดูแลสุขภาพฟัน โดยเฉพาะในเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนนี้ภายใต้คอนเซ็ปต์ Sensitivity Month เพราะอาการเสียวฟันเป็นเรื่องที่หลายคนมักจะมองข้ามแต่การเสียวฟันถือเป็นเรื่องใหญ่ใกล้ตัวที่ไม่ควรละเลยเพราะอาจมีอาการรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

ภายในงานได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงาน ได้เข้ามาลองตรวจเช็คการเสียวฟันง่ายๆด้วยตนเอง รวมทั้งปรึกษาและรับคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ฯจากผู้เชี่ยวชาญ พร้อมของที่ระลึกจากเซ็นโซดายน์  นอกจากนี้ ยาสีฟันเซ็นโซดายน์ ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่ให้ความรู้เรื่องการเสียวฟันตลอดทั้งเดือน อาทิ กิจกรรม Dentist talk เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับอาการเสียวฟันที่เครือโรงพยาบาลพญาไทและเปาโลกิจกรรม Tiktok #FunCheckChallengeเพื่อเช็คการเสียวฟันง่ายๆ และสนุกได้ด้วยตนเอง และสื่อโฆษณาดิจิตอลรวมถึงสื่อในร้านค้าทั่วประเทศ

การให้ความสำคัญของอาการเสียวฟัน

จากผลสำรวจพบว่า 80% ของคนไทยเคยมีอาการเสียวฟัน ซึ่งเกินกว่าครึ่งหนึ่งอาจไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ฟันที่ไม่เหมาะสม เช่น การกัดของแข็ง การแปรงฟันไม่ถูกวิธีเซ็นโซดายน์จึงอยากรณรงค์ให้คนไทย ตระหนักและเข้าใจถึงอาการเสียวฟัน เพราะหากเริ่มดูแลสุขภาพฟันตั้งแต่วันนี้ การเสียวฟันอาจจะไม่เกิดขึ้นในอนาคต โดยคุณสามารถสังเกตและลองเช็คสุขภาพฟันด้วยตัวเองได้ เช่นตอนทานของร้อน เย็น หวานหรืออาหารเปรี้ยวแล้วรู้สึกจี๊ดๆ แปล๊บๆหรือไม่? หากพบว่ามีอาการเพียงเล็กน้อย นั่นคือสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังเผชิญกับการเสียวฟันและหากปล่อยทิ้งไว้ อาการอาจรุนแรงขึ้น ส่งผลกับชีวิตประจำวัน ต้องคอยระวังและหลีกเลี่ยงตลอดเวลาจนสูญเสียความมั่นใจและเสียบุคลิกภาพเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ดังนั้นการดูแลสุขภาพฟันถือเป็นเรื่องสำคัญปรับพฤติกรรมการใช้ฟันให้เหมาะสมเลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่มีคุณภาพและหมั่นตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

สาเหตุของการเสียวฟัน

ภาวะเนื้อฟันไวเกิน หรือ การเสียวฟัน เกิดจากการที่เนื้อฟันถูกเปิดออก เมื่อเจอสิ่งกระตุ้นจากภายนอก เช่น เครื่องดื่มเย็น หรืออาหารเปรี้ยว จะเข้าไปกระตุ้นโพรงประสาทและทำให้เกิดอาการเสียวจี๊ดๆแปล๊บๆ สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากเคลือบฟันที่บางลงหรือถูกกัดกร่อนไป เช่นการทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดน้ำอัดลม ชา กาแฟน้ำมะนาว, การนอนกัดฟันหรือกัดเคี้ยวของแข็ง, การแปรงฟันไม่ถูกวิธี ภาวะเหงือกร่น เป็นต้น เมื่อเนื้อฟันถูกเปิดออกและมีสิ่งกระตุ้นไปสัมผัสที่เนื้อฟันก็จะส่งความรู้สึกไปที่ปลายท่อเนื้อฟัน ทำให้เกิดอาการเสียวฟันจี๊ดๆแปล๊บๆนั่นเอง โดยการเสียวฟันสามารถพบได้ในคนช่วงอายุระหว่าง 25-60 ปี

วิธีควบคุมอาการเสียวฟันในระยะเริ่มแรก

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หากการลิ้มรสไอศกรีมที่ชื่นชอบเพื่อเติมความสดชื่นดับกระหาย แต่กลับทำให้เกิดอาการปวด แปล๊บฟันอย่างรุนแรง เนื่องจากอาจมีอาการเสียวฟัน ซึ่งอาการเสียวฟันไม่เพียงแต่เจ็บปวด แต่ยังรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคุณได้อีกด้วย สาเหตุของการเสียวฟันเกิดจากการที่สารเคลือบฟันสึกกร่อน เพราะสารเคลือบฟันเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยปกป้องฟันของคุณจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การกัด บด เคี้ยว และแม้ว่าเคลือบฟันจะเป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุดของฟันแต่ก็สามารถสูญเสียหรือถูกกัดกร่อนไปได้ โดยหากชั้นเคลือบฟันสูญเสียไปแล้ว

ไม่สามารถสร้างขึ้นทดแทนได้หลายคนมักเพิกเฉยต่ออาการเสียวฟันโดยคิดว่าอาการเสียวฟันจะหายไป แม้ว่าความรู้สึกอาจเกิดขึ้นแค่ชั่วคราวและไม่ต่อเนื่อง แต่ที่จริงแล้วอาการเสียวฟันจะคงอยู่ถาวรและอาจแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป

วิธีการแก้ไขปัญหา เพื่อช่วยให้คุณควบคุมอาการเสียวฟันได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก

1) หมั่นรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดี เพราะการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันที่ไม่ดีจะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียรอบๆฟันโดยหากไม่กำจัดแบคทีเรีย (คราบจุลินทรีย์) อาจทำให้เกิดโรคเหงือกได้ สิ่งนี้ส่งผลให้เหงือกร่นและเห็นรากฟันของคุณซึ่งจะทำให้ฟันของคุณมีแนวโน้มที่จะเสียวฟันมากขึ้น การรักษาสุขอนามัยช่องปากที่เหมาะสมเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันอาการเสียวฟัน ได้ดี  โดยทั่วๆไปคุณสามารถจัดการอาการเสียวฟันด้วยการดูแลสุขอนามัยช่องปากที่ดี คือ การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ รวมถึงการไปพบทันตแพทย์เพื่อดูแลฟันเป็นประจำ

2) แปรงฟันเบาๆ ด้วยแปรงสีฟันขนนุ่ม เพราะเมื่อเวลาผ่านไปการแปรงฟันด้วยแรงกดที่มากเกินไปหรือใช้แปรงสีฟันที่มีขนแข็งอาจทำอันตรายมากกว่าผลดีเพราะอาจทำให้สารเคลือบฟันสึกหรอและนําไปสู่อาการเสียวฟันได้ในที่สุด AmericanDentalAssociation (ADA) แนะนําให้คุณแปรงฟันเบาๆ วันละ 2 ครั้งด้วยแปรงขนนุ่ม นอกจากนี้    ยังแนะนำให้คุณเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3-4 เดือนหรือเร็วกว่านั้นหากขนแปรงหลุดลุ่ย เพราะแปรงสีฟันที่สึกหรอจะไม่สามารถทำความสะอาดฟันได้ดีและอาจทำให้เหงือกระคายเคืองได้

3) เลือกใช้ยาสีฟันที่ลดอาการเสียวฟันโดยเฉพาะ เลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมในการช่วยลดการเสียวฟัน เช่น โพแทสเซียมไนเตรต หรือ สแตนนัสฟลูออไรด์ เป็นต้น และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรแปรงฟันด้วยยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยลดอาการเสียวฟันได้เป็นอย่างดี

4) พยายามหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด เพราะเมื่อเคลือบฟันสัมผัสกับกรดจากอาหารหรือเครื่องดื่มซ้ำๆ ก็จะค่อยๆสึกกร่อนดังนั้นเพื่อปกป้องฟัน คุณจึงควรจํากัดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นกรด โซดา กาแฟ ชา น้ำผลไม้และไวน์เกือบทั้งหมด ซึ่งทั้งหมดนี้อาจทำให้เคลือบฟันสึกกร่อนได้ และควรเพิ่มนม ผักและผลไม้ที่อุดมด้วยไฟเบอร์ในอาหารประจำวันของคุณเข้าไปแทน เพราะสารอาหารมีประโยขน์เหล่านี้จะทำให้ปากของคุณชุ่มชื้นและช่วยต่อสู้กับกรดและแบคทีเรีย

5) หมั่นพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ เพราะอาการเสียวฟันปัญหาพื้นฐานที่ต้องรีบได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที  ซึ่งหากคุณได้ลองใช้ยาสีฟันสูตรพิเศษที่ลดอาการเสียวฟันโดยเฉพาะต่อเนื่อง 2-3 สัปดาห์แล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น ก็ถึงเวลาที่ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟัน หาสาเหตุอาการเสียวฟันและหาวิธีรักษาที่ดีที่สุดที่เหมาะกับคุณ

วิธีการทำงานของยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน

ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน มีสารออกฤทธิ์บางชนิด เช่น Potassium หรือ Fluorides โดย Potassium nitrate ใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาอาการเสียวฟัน โดยจะช่วยลดการรับความรู้สึกของเส้นประสาทจากสิ่งกระตุ้นทำให้เรามีการเสียวฟันลดลง

ในทางกลับกัน Fluorides ช่วยเสริมสร้างการเคลือบฟัน และฟื้นฟูแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งสูญเสียไปในระหว่างกระบวนการผุของฟัน โดยโซเดียมฟลูออไรด์เมื่อนำไปใช้กับเนื้อฟันที่สัมผัส จะสร้างเกราะป้องกันที่มีประสิทธิภาพและส่งผลให้เกิดการลดความไวของอาการเสียวฟันของเนื้อฟัน ซึ่งควรจะมีปริมาณฟลูออไรด์ในยาสีฟัน 1,400 – 1,500 พีพีเอ็ม เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ

เซ็นโซดายน์ (SENSODYNE) เป็นแบรนด์ที่อยู่มานานกว่า 60 ปี เป็นยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ที่ทันตแพทย์แนะนำเป็นอันดับ 1*  เพื่อช่วยลดอาการเสียวฟัน เป็นที่รู้จักในหลายประเทศทั่วโลก และได้รับความไว้วางใจจากผู้คนนับล้าน  มียาสีฟันหลากหลายสูตรเพื่อให้เหมาะกับความต้องการทางทันตกรรมเฉพาะของคุณ สามารถปรึกษาทันตแพทย์เพื่อช่วยคุณในการเลือกยาสีฟันสูตรพิเศษที่เหมาะสม โดยแบรนด์มุ่งมั่นพัฒนายาสีฟันคุณภาพสูงที่ช่วยลดความไวของอาการเสียวฟันสำหรับทุกคน

*ผลการสำรวจความเห็นจากการสุ่มสัมภาษณ์ทันตแพทย์ 200 คนในกรุงเทพ โดย บจก. แกล็กโซสมิทไคล์น คอนซูมเมอร์ เฮลธ์แคร์ (ประเทศไทย) มี.ค. 2566

ซึ่งยาสีฟันเซ็นโซดายน์ทุกสูตร ช่วยปกป้องจากการเสียวฟัน ได้อย่างต่อเนื่องในทุกวัน และมีฟลูออไรด์ 1,450 ppm ช่วยป้องกันฟันผุอย่างได้ผล

ขอแนะนำ ยาสีฟันเซ็นโซดายน์กลุ่ม Essential สำหรับผู้ที่เริ่มมีอาการเสียวฟัน ซึ่งมีทั้งหมด 6 สูตร

  1. สูตร Multi Care รวมคุณสมบัติที่ช่วยให้ฟันแข็งแรง ดูแลช่องปากได้ครบ
  2. สูตร Deep Clean ช่วยให้รู้สึกปากสะอาดล้ำลึก ลมหายใจหอมสดชื่น ด้วยโฟมบูสเทคโนโลยี
  3. สูตร Fresh Mint ลมปากสะอาด ลมหายใจสดชื่น จากกลิ่นมินต์
  4. สูตร Whitening ช่วยขจัดคราบต่างๆ บนผิวฟัน ช่วยให้ฟันดูขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ
  5. สูตร Gum Care ช่วยลดการสะสมของคราบพลัค และแบคทีเรีย เพื่อสุขภาพเหงือกที่ดี
  6. สูตร Herbal Multi Care มีส่วนผสมของสมุนไพร สารสกัดยูคาลิปตัสและเฟนแนล ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

ใหม่! ยาสีฟันเซ็นโซดายน์ สูตรเซ็นซิทิวิตี้ แอนด์กัม

เป็นยาสีฟันในกลุ่ม Advance สำหรับผู้ที่มีการเสียวฟันบ่อย มีไมโครโฟม ทำความสะอาดลึกถึงร่องเหงือก ลดการเสียวฟัน พร้อมดูแลเหงือก เห็นผลใน 2 สัปดาห์

ยาสีฟันเซ็นโซดายน์สูตรรีแพร์ แอนด์ โพรเทค

เป็นยาสีฟันในกลุ่ม Advance สำหรับผู้ที่มีการเสียวฟันบ่อย มี NovaminTMและ Aerosil Technology ช่วยอุดท่อเนื้อฟัน ฟื้นฟูและสร้างชั้นปกป้องบริเวณที่เสียวฟัน

ยาสีฟันเซ็นโซดายน์ทุกสูตร ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถบรรเทาอาการเสียวฟันได้ดีและมีประสิทธิภาพ และให้การปกป้องที่ยาวนาน ด้วยการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง หากอาการเสียวฟันยังคงอยู่หลังจากใช้ไป 4 สัปดาห์ แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม และหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับอาการเสียวฟันของคุณ

ยาสีฟันเซ็นโซดายน์ ทุกสูตรยังดูแลสุขภาพฟันและช่องปากได้ครบ ในหลอดเดียว และยังมีแปรงสีฟันเซ็นโซดายน์ ที่มีขนแปรงเรียวเล็กและอ่อนนุ่ม ซึ่งอ่อนโยนกับผิวฟันเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเสียวฟันโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ของเซ็นโซดายน์มีจำหน่ายที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป และร้านค้าออนไลน์ อาทิ Lazada, Shopee และ Tiktok Shop