บางกอกแอร์เวย์ส เลือกใช้ RISE with SAP เพื่อรองรับธุกิจในอนาคต

SAP (เอสเอพี) ประเทศไทย ได้ประกาศถึงการเลือกใช้โซลูชัน RISE with SAP ของ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (“BA”) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงธุรกิจแบบครบวงจรรวมถึง โซลูชันคลาวด์ โครงสร้างพื้นฐาน และด้านบริการ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานและความสามารถในการปรับตัวของธุรกิจ นอกจากนี้ ธุรกิจจะได้รับความได้เปรียบทางการแข่งขันในตลาดผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทางการเปลี่ยนแปลงการจัดการทรัพยากรไอทีด้วย

สายการบินล้ำสมัยชั้นนำในเอเชีย ได้เปิดให้บริการจุดหมายปลายทางในประเทศมากกว่า 12 แห่ง จุดหมายปลายทางระหว่างประเทศ 7 แห่ง เป็นเจ้าของสนามบินถึง 3 แห่ง และได้ให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 4.4 ล้านคนในปี พ.ศ. 2566 ทั้งนี้ BA ได้มีการเร่งเปลี่ยนแปลงทางระบบดิจิทัลด้วยการเลือกให้โซลูชัน RISE with SAP บน AWS เพื่อรองรับธุรกิจในอนาคต เพิ่มความน่าเชื่อถือและความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันของตลาด และเข้าถึงเป้าหมายในการเป็นสายการบินที่ดีที่สุดในเอเชีย

“ตอนนี้เราดำเนินธุกิจของเราได้อย่างราบรื่นโดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน และเรายังสามารถประหยัดต้นทุนเพิ่มมากขึ้นด้วย เราเห็นได้ว่าที่ผ่านมาประสิทธิภาพการผลิตของเราไม่ค่อยดีนัก แต่ตอนนี้เราสามารถลดระยะเวลาในการดำ เนินการลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นการทำรายงานที่สำคัญ ๆ ของธุรกิจที่เคยใช้ระยะเวลาหลายวัน ตอนนี้เราสามารถดำเนินการให้เสร็จสิ้นได้เกือบจะในทันที สิ่งที่ได้รับการปรับปรุงนี้ช่วยให้เราเพิ่มประสิทธิภาพการระดมทรัพยากรด้านไอที ซึ่งส่งผลให้การปฏิบัติงานภาคพื้นดินมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถมอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายมากขึ้นให้กับผู้โดยสารของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส” มนประอร ศุขรุ่งเรือง ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศองค์กร กล่าว

สายการบินได้ใช้โซลูชันการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) ภายในองค์กรของ SAP  เพื่อจัดการกับข้อมูลด้าน  ต้นทุนการดำเนินงานและความสามารถในการทำกำไรมาเกือบทศวรรษ สำหรับการพัฒนาในระยะต่อไป BA ต้องการเปลี่ยนไปใช้ระบบที่สาารถยืดหยุ่นได้มากขึ้น เพื่อรับมือกับสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เช่น generative AI “หลังการเกิดโรคระบาดทำให้อุตสาหกรรมการบินทั้งหมดหยุดชะงัก รวมถึงเราด้วย ท่ามกลางความผันผวนของตลาดและความท้าทายที่คาดไม่ถึง เรารู้ว่าเราต้องใช้แนวทางเชิงรุกเพื่อให้แน่ใจว่าบางกอก แอร์เวย์ส จะมีความยืดหยุ่นและมีความคล่องตัวในการดำเนินงานเมื่อการระบาดใหญ่ได้สิ้นสุดลง สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในระบบคลาวด์ของเรา ร่วมกับพันธมิตรที่เราไว้วางใจมายาวนาน ได้แก่ SAP, AWS และ NTT DATA Business Solutions” มนประอร กล่าวเสริม

ด้วยการเปลี่ยนมาใช้ RISE with SAP บน AWS บริษัท BA ได้เริ่มเปลี่ยนระบบ SAP ERP จาก scale-out เป็น scale-up โมเดล โดยใช้กลยุทธ์ “clean core” เพื่อสร้างมาตรฐานให้กับกระบวนการและข้อมูล ERP ด้วยการแก้ไขเพียงเล็กน้อยและปรับแต่งให้สอดคล้องกับระบบคลาวด์ การเปลี่ยนแปลงนี้คาดว่าจะช่วยปรับปรุงด้านการบำรุงรักษา ลดต้นทุน และปรับปรุงความสามารถในการขยายความสามารถในการรองรับทรัพยากรเพิ่มเติมด้วย

นับตั้งแต่มีการเปิดตัวใช้งานบนคลาวด์ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2566 สายการบินได้ประสบกับปัญหาความพร้อมในการใช้งานของระบบ ปัจจุบันการประมวลผลแบบกลุ่มสำหรับการดำเนินงาน back-office และระบบ workflow อัตโนมัติได้ถูกรวบรวมไว้ที่ศูนย์กลาง ทำให้บริษัทสามารถเห็นกระบวนการทางธุรกิจของ BA ทั่วทั้งองค์กร และได้รับข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์ที่ช่วยในการการตัดสินใจโดยขับเคลื่อนด้วยข้อมูลที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ด้วยความสามารถในการกู้คืนความเสียหายที่ได้รับการปรับปรุง ทำให้ BA สามารถลดความเสี่ยงของการสูญหายของข้อมูลและการหยุดทำงานของระบบ ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบและเพิ่มความน่าเชื่อถือสำหรับลูกค้า พนักงาน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียให้ดียิ่งขึ้น

“ในช่วงสามปีที่ผ่านมา หลายอุตสาหกรรมได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และภาคการบินก็เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความต้องการของการเดินทางทางอากาศฟื้นตัวขึ้นหลังจากช่วงเวลาที่ท้าทาย ดิฉันภูมิใจที่สายการบินบางกอก แอร์เวย์ส ซึ่งเป็นลูกค้าเก่าแก่ของเรา ได้เลือกใช้ RISE with SAP บน AWS โซลูชันนี้จะมอบประโยชน์ในการดำเนินงานบนคลาวด์แบบครบวงจร ซึ่งจะช่วยลดความซับซ้อนในระบบและปรับปรุงการมองเห็นประสิทธิภาพการบินและความสามารถในการทำกำไรผ่านกระบวนการส่วนกลางที่เชื่อมต่อกันและแกนดิจิทัลที่ปรับขนาดได้” กุลวิภา ปิยวัฒนเมธา กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคอินโดจีน บริษัท SAP กล่าว

“ระบบนิเวศที่แข็งแกร่งซึ่ง SAP และ AWS เป็นส่วนหนึ่งนั้น สอดคล้องกับข้อกำหนดทางธุรกิจขององค์กรของเราได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ธุรกิจของเรายังคงขยายตัวและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เราก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศสำหรับบริการและโซลูชั่นที่หลากหลายที่ปรับให้เหมาะกับความต้องการของเรา” มนประอร กล่าว

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ SAP News Center หรือติดตาม @SAPNews